HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

11 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chia sẻ - Thủ thuật > Thủ thuật - Kinh nghiệm >

  Cách trồng, chăm sóc và trị bệnh chảy nhựa thân - cành đào & bệnh chết khô từng cành hoa đào, hoa mai

  *Đào có 3 loại: đào phai (hoa đơn, màu hồng nhạt), đào bạch phát nhiều tán (loại đào này hiếm, ít người có) cành sum xuê, đào bích (hoa kép, to, cánh dày, màu hoa đỏ tươi) Đào bích là loại đào đẹp, được nhiều người ưa thích nhất.

  Chuẩn bị đất trồng: Đào là cây không chịu úng nên cần chọn đất cao ráo, thoát nước tốt, làm đất tơi xốp, lên luống cao 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Bón lót phân chuồng với lượng 2-3 kg hay phân hữu cơ Đầu Trâu với lượng 1-2 kg/cây.

  - Bón phân thúc: Sau tết, cần chuyển ngay đào ra trồng trong đất hoặc thay hỗn hợp đất mới (3-4 phần đất 1 phần phân hữu cơ). Bón lót khi trồng 3-5 kg phân hữu cơ/cây tùy theo cây lớn hay nhỏ. Đối với đào gốc sau khi thu hoạch cành bán tết cần bón 3-5 kg phân hữu cơ/cây ngay sau tết 10-15 ngày. Tưới thúc bằng cách hòa 15-25 gam phân NPK 20-20- 15+TE Đầu Trâu/10 lít nước để tưới sau khi bón phân hữu cơ 10-15 ngày. Bón thúc bằng phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu với lượng 50-100gam/cây, định kỳ 15-20 ngày/lần kết hợp xới đất và phun phân bón lá Đầu Trâu 501 hay 502 nhằm giúp cây để cây phát nhiều cành, tán sum xuê.

  Từ trung tuần tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, tùy theo năm nhuận hay thường và tình hình sinh trưởng của cây để quyết định ngừng bón phân gốc, chỉ phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm hạn chế tăng trưởng thân lá, thúc đẩy phân hóa mầm hoa.

  - Tạo tán, tạo thế: Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày/lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung theo các thế đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn. thể kết hợp khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây.

  - Phòng trừ sâu, bệnh: Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá: Dùng luân phiên các loại thuốc: Regent 800WG; Sokupi; Sutin 5EC…Đào bị lở cổ rễ, đốm lá: Dùng Anvil 10EC; Carbenzim 50WP hay Penac P. Đào bị rệp sáp dùng Supracide…

  - Điều khiển đào ra hoa đúng tết: Vào đầu đến trung tuần tháng 11 âm lịch, dùng dao khoanh 1 hay vài vòng xung quanh cành đào, thân đào để ức chế sinh trưởng thân lá, kích thích phân hóa mầm hoa. Giữa tháng 11 âm lịch, tiến hành tuốt bỏ hết lá trên cây bằng tay hay bằng cách phun Ethrel 20-25ml/10 lít nước. Với đào thế, nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng.

  Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm kích thích ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn thời điểm trên vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm. Nếu thời tiết rét kéo dài, hàng ngày cần tưới nước ấm 40-50 độ C vào quanh gốc, thắp bóng điện vào ban đêm để sưởi ấm và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

  *Với bệnh chảy nhựa trên thân-cành cây đào gây chết khô từng cành hoặc chết cây:

  -Nguyên nhân: Khá phức tạp,có thể do sương muối,sâu đục vỏ,đất quá chặt,chăm sóc kém,nhiệt độ quá thấp,...khiến vỏ cây bị tổn thương,nấm xâm nhập vào làm tinh bột trong tế bào chuyển thành dịch nhựa và chầy ra liên tục.

  -Phòng trừ bệnh:

  Với bệnh này thì quan trọng nhất là khâu phòng bệnh cho cây.Cần chú ý chăm sóc  cây,bón phân hữu cơ để đất tơi xốp, cây sinh trưởng tốt, tỉa cành nhánh hợp lí, chú ý không làm cây bị thương.

  Để trị bệnh, cần tiến hành cạo bỏ vết chảy nhựa trên cây rồi bôi (quét) vào đó hợp chất lưu huỳnh vôi hay còn gọi là thuốc 50Be để làm lành vết bệnh,sau đó quét dầu một lượt để bảo vệ.

  =>---Bệnh chảy nhựa trên thân-cành cây đào gây chết khô từng cành hoặc chết cây là do cây đào đã bị nhiễm bệnh chảy mủ (hay thối gốc chảy nhựa, chảy gôm) do nấm Phytophthora sp. và nấm Palmivora sp. gây nên. Để phòng trị bệnh này cần phải thực hiện nhiều biện pháp phối hợp:

  - Chăm sóc, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

  - Không nên tưới quá nhiều nước, nến hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây
  - Khi phát hiện cây chớm bị bệnh có thể dùng một trong các loại thuốc như: Ridomil MZ 72WP/BHN; Aliette 80WP; Ridomil MZ 72WP/BHN; Curzate-M8 72WP để phun xịt lên cây.

  - Nếu cây đã bị thối vỏ ở thân, gốc và rễ cái cần phải cào hết đất xung quanh gốc cây cho thông thoáng. Dùng dao (tốt nhất nên tiệt trùng dao bằng cồn hay hơ lủa) cạo sạch hết vết bệnh rồi quét dung dịch thuốc Aliette 80WP pha nồng độ 10-15% hoặc hỗn hợp Boóc-đô 1%. Sau một thời gian vết bệnh sẽ lành, vỏ cây sẽ tái sinh.

  - Ngoài ra bạn có thể dùng nấm đối kháng là Trichoderma hazianum để phòng trị bằng cách trộn nấm với phân hữu cơ hay mùn rác ủ mục theo tỉ lệ 1:40 rồi bón cho cây, khoảng 3-5kg/cây---

  *Cách trồng lại đào sau tết:

  Đào cảnh trong thời gian chơi Tết thường vừa nở những nụ còn lại,vừa phát lộc,chất dinh dưỡng trong bầu đất tuy không nhiều nhưng vẫn đủ duy trì sự sống cho cây,ta chỉ cần tưới đủ ẩm bầu đất là được.

  Trước khi trồng đào 10-15 ngày cần dùng một trong các sản phẩm sau:Siêu ra rễ,Vườn sinh thái,A-H502,Orgamin,...hòa với nước sạch theo nồng độ hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm,tưới ướt đẫm bầu.Các chế phẩm này sẽ kích thích phát động bộ rễ sinh trưởng ra hàng loạt rễ mới,khi đó ta đem trồng,cây đào sẽ có tỉ lệ sống cao.

  Bón phân cho cây đào thời gian từ 20 ngày sau trồng đến tháng 9 hàng năm.Bón mỗi cây từ 0,5-1 kg NPK (12:5:10 ) trộn với 2ml siêu phân bón NEB tùy cây lớn hay nhỏ,bón cách gốc 30-50 cm theo hình chiếu của tán cây.Tưới đủ ẩm cho đào trong thời kì bón phân để cây sinh trưởng tốt.

  *Cách điều trị cây hoa Mai chết khô từng cành?  
   

  Cây Hoa Mai thường khô từng cành, đặc biệt Mai từ 10 năm trở lên, dùng thuốc gì để điều trị?  Cây hoa Mai chết khô từng cành có thể do các nguyên nhân sau:

  - Do cạnh tranh dinh dưỡng: cây mai trong quá trình sinh trưởng, phát triển tự nhiên, thì những cành phần trên ngọn sinh trưởng mạnh và có sức cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng rất mạnh, làm cho các cành phần gốc sinh trưởng kém hơn và yếu dần. nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho các cành này chết. ( Đây củng là tính tỉa cành tự nhiên của cây trồng )

  Biện pháp khắc phục: Tăng cường chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây mai. Thường xuyên tỉa cành tạo tán, cắt bỏ bớt diện tích lá đối với những cành phía trên. cắt tỉa tạo tán cây mai theo dạng hình chóp để tạo cho các cành phía dưới có đủ ánh sáng, dinh dưỡng sẽ phát triển cân đối hơn.

  - Do sâu hại: cây mai cũng thường bị nhiều loại sâu phá hại, trong đó có sâu đục thân. Nếu sâu đục thân gây hại nhẹ thì cành bị yếu dần và chết từ từ. nếu bị hại nặng có thể cành bị gãy hoặc chết rất nhanh. Sâu đục thân khoan vào phần thân, cành để ăn xellulo ( Gỗ ) và tạo ra đường rỗng trong cây.

  Biện pháp phòng trừ: Thường xuyên theo dõi để phát hiện sâu hại, khi phát hiện có sâu dùng thuốc hoá học để phun. Nếu không theo dõi được sâu có thể phun định kỳ vào các tháng 3- 6 là thời điểm sâu đục thân thường xuất hiện. Các lần phun cách nhau 1 tháng, dùng các loại thuốc như basudin, Padan, basa... liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Khi sâu đã đục vào cành, thân dùng sợi thép nhỏ hoặc gai mây luồn theo lỗ đục để diệt sâu, sau đó dùng bông hoặc đất sét trộn với Basudin 10H hoặc các loại thuốc phun phòng ở trên  bịt kín lỗ dục của sâu.  - Do nấm hại: Cây mai thường bị các loại bệnh như đốm đồng tiền, bệnh rỉ sắt, bệnh nấm hồng hại cành. Trong đó bệnh nấm hồng gây hại nặng nhất. Khi nấm tấn công vào cành sẽ llàm cho cành yếu dần và chết. bệnh nặng có thể làm cho cây chết hoàn toàn.

  Biện pháp phòng trừ: Chăm sóc, bón phân đầy đủ cân đối, kết hợp tỉa cành. có thể phun phòng và trừ bằng các loại thuốc như Vicarben, Anvil, Score...theo định kỳ hàng tháng. nếu điều trị phun 1 tuần một lần. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

  (TH)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 18:52 22/07/2015
  Số lượt xem: 92057
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !