HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

7 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sức khỏe - Bài thuốc hay >

  Làm thế nào để thoát khỏi ngôi nhà bị cháy?

  Nhiều người đã bị chết trong các vụ cháy ấy đáng lẽ ra đã có thể sống sót và thoát khỏi đám cháy an toàn nếu họ có sẵn kế hoạch đối phó với đám cháy.
   
  Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn ứng phó trước đám cháy xảy ra trong nhà mình.
   
  Cách 1- Phải giữ được bình tĩnh
   
   
  Điều quan trọng nhất bạn phải khắc cốt ghi tâm khi đối mặt với đám cháy đó là - Tuyệt đối không được hoảng loạn. Giữ được bình tĩnh sẽ giúp bạn suy nghĩ sáng suốt hơn và đương nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội hội sống sót hơn.
   
  Cách 2 - Kiểm tra tay nắm cửa
   
  Nếu bạn đang ở trong phòng mà cửa đã đóng chặt, hãy chạm nhẹ vào tay nắm cửa để xem liệu nó có bị nóng không. Nếu tay nắm cửa nóng có nghĩa là phòng hoặc hành lang bên ngoài của tay nắm cửa đó đã bị lửa bao trùm. Hãy tìm một chiếc khăn lớn hoặc quần áo, nhúng vào nước và bịt kín những lỗ hổng ngăn không cho khói xâm nhập vào phòng.
   
  Nếu có thể hãy thử tìm một lối thoát an toàn khác để thoát khỏi nhà, qua ban công cửa sổ tầng 2, 3 nhà bạn chẳng hạn rồi từ đó tìm cách thoát xuống dưới.
   
  Cách 3 - Bò thật thấp dưới sàn nhà
   
  Nhiều người đã chết trong các vụ cháy nhà hàng năm là do hít phải khói độc. Nếu lửa chưa lan khắp nhà, bạn vẫn có thể tìm cách thoát ra ngoài, để phổi không hít phải hơi độc hãy bò thật thấp dưới sàn nhà bò về nơi có lối thoát mà lửa chưa kịp lan tới .
   
  Khói thường có xu hướng bay lơ lửng sát trên trần nhà. Nếu có thể hãy dùng một mảnh vải ướt bịt mũi và mồm, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu lượng khỏi độc bạn có thể sẽ hít phải.
   
  Cách 4 - Gọi tới số điện thoại báo cháy
   
  Ngay lập tức sau khi phát hiện ra khói hãy gọi tới số điện thoại báo cháy. Nếu bạn chần chừ tự tìm cách dập lửa, thiệt hại của ngôi nhà có thể sẽ nghiêm trọng hơn và lửa sẽ lan rộng ngăn bạn tiếp cận được dây điện thoại khi bạn bắt buộc phải gọi.
   
  Cách 5 - Dừng lại, cởi bỏ và ném đi
   
  Nếu bất cứ phần nào trên quần áo hay tóc của bạn bắt lửa hãy nhớ phải dừng lại cởi bỏ và ném nó đi. Đó là cách tốt nhất để không bị lửa bén vào khắp người. Đừng cố gắng chạy tới bồn tắm hoặc chậu rửa để tìm cách dập lửa trên quần áo hoặc đầu tóc vì nó có thể khiến quần áo của bạn bén lửa nhiều hơn và lúc đó sẽ không thể cứu vãn.
   
  Cách 6 - Lập kế hoạch phòng chống cháy trước
   
  Cách tốt nhất bạn có thể làm để có cơ may sống sót trong đám cháy đó chính là hãy cùng cả gia đình lập kế hoạch phòng chống cháy trước cũng như xác định trước những lối thoát hiểm khi cần thiết ngay chính trong ngôi nhà của mình.
   
  Đảm bảo rằng tất cả mọi người đều phải biết cách thoát khỏi đám cháy nhanh nhất từ mỗi tầng trong nhà bao gồm cả tầng hầm và gác xép.
   
  Nếu cần thiết, soạn sẵn một danh sách những cách ứng phó với cháy và cách thoát hiểm khỏi căn nhà mình khi có cháy và dán ở khắp nơi trong nhà tốt nhất là ở những nơi dễ nhận thấy nhất.
   
  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn
   
  Cháy nhà là kẻ giết người nguy hiểm nhất. Dù có số điện thoại đội cứu hỏa, chuông báo cháy vẫn chưa đủ, bạn cần chuẩn bị tâm lý và kỹ năng thoát hiểm an toàn.
   
  f
   
  Sau đây là những bước chuẩn bị:
   
  1. Thiết kế và định hướng rõ ràng đâu là cửa chính và đâu là cửa phụ. Khi lửa bùng cháy dữ dội và chặn mất đường ra ở cửa chính, bạn sẽ không bị hoảng hốt vì còn có cửa phụ để thoát ra ngoài.
   
  2. Tạo một lối thoát hiểm an toàn. Khi nhà bị lửa tấn công thì suy nghĩ duy nhất là tìm cách thoát ra khỏi nhà càng nhanh càng tốt. Đừng chần chừ cố lấy cho bằng được của cải hoặc giấy tờ. Nán lại để gọi điện thoại cho đội cứu hỏa chỉ lãng phí thời gian quý báu thoát ra khỏi đám cháy. Tốt nhất là cố thoát ra ngoài, gọi nhờ điện thoại của người hàng xóm hoặc nhờ họ gọi.
   
  3. Rèn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho mọi thành viên trong gia đình và cả người giúp việc.
   
  4. Nếu nhà bạn có hai lầu trở lên, hãy mua thang có thể mang vác, di chuyển được. Khi gặp sự cố, bạn có thể thoát ra bằng cửa sổ mà không sợ bị ngã, nhưng cũng phải chắc rằng mọi người trong nhà đều phải biết chỗ để thang và làm cách nào để sử dụng nó.
   
  5. Nếu bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, khi có đám cháy, đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy vì bạn biết rõ tình trạng hỗn loạn khi có sự cố, và bạn dễ bị mắc kẹt trong thang máy do bị cúp điện.
   
  6. Định trước điểm tập trung - một nơi an toàn bên ngoài nhà, nơi mà mọi người có thể tập trung ở đó và để kiểm tra số người trong gia đình đã thoát ra ngoài hết chưa.
   
  7. Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong, chúng đánh bạn ngã gục trước khi bạn bị lửa tấn công. Để tránh bị ngộp vì khói, di chuyển ra ngoài bằng cách bò, một tay giữ ẵm em bé đặt sát bụng.
   
  8. Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn. Đừng quên dạy những đứa trẻ kỹ thuật này. Nếu bạn ở bên cạnh con khi quần áo của nó bắt lửa, hãy chụp lấy chăn đắp trùm nhanh lên người nó để dập tắt lửa.
   
  9. Trước khi mở tung cửa chính nên kiểm tra tay cầm của cánh cửa xem nó có quá nóng không. Nếu tay cầm bị nóng do ngọn lửa đang bùng lên dữ dội ở phía sau, hãy thoát ra bằng cửa khác. Những người sống ở lầu một có thể thoát ra ngoài bằng cửa sổ. Đối với những người sống ở các tầng trên, tuy không thể nhảy xuống đất qua cửa sổ nhưng họ có thể chui ra ngoài, đứng tránh lửa trên mái vòm và dễ dàng được nhân viên cứu hỏa tìm thấy.
   
  10. Dạy cho con chỗ ẩn trú nếu chúng bị kẹt lại trong phòng, dặn con chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà vì gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại.
   
  11. Trên đường thoát ra ngoài nếu phải vượt qua một hành lang đầy khói, hãy nằm xuống và bò. Vì càng ở dưới thấp và gần cửa thì không khí tương đối thoáng hơn.
   
  Số điện thoại báo cháy 114
  Cấp cứu: 115
  Cảnh sát cơ động: 113

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 15:07 16/03/2013
  Số lượt xem: 1205
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !