HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

12 khách và 1 thành viên
 • Minh Cương
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sức khỏe - Bài thuốc hay >

  Người lính già với duyên nợ với bài thuốc chữa bệnh vô sinh


  Ông Bành bên kho thuốc đặc biệt của mình đã giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh hưởng niềm hạnh phúc làm bố, làm mẹ.

  Trong chiếc áo lính cũ đã bắt đầu bạc màu, người đàn ông có vóc dáng nhỏ con nhưng nhanh nhẹn, hiền lành chính là ông Nông Văn Bành (58 tuổi) ở thôn Na Làng, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, nổi tiếng với những bài thuốc lá nam chữa vô sinh. 

  Bài thuốc đơn giản mà vị chính là chữ “Phúc”

  Theo lời kể của ông Bành, bài thuốc chữa vô sinh được mẹ đẻ ông truyền lại cho 6 người con, trong đó có 2 cô con gái, nhưng chỉ duy nhất mình ông có duyên giữ lại và theo được nghề. Khi hỏi về những cặp vợ chồng hiếm muộn may mắn gặp được bài thuốc gia truyền của ông để có con, ông mỉm cười kể về chính câu chuyện gia đình của mình. 

  Ông Bành trước là một người lính tham gia Trung đoàn 87, đóng quân ở Quân khu II, từng tham gia chiến dịch Biên giới Việt – Trung nên hai vợ chồng trẻ phải sống xa nhau 5 năm, đến năm 1981, ông trở về địa phương nhưng mãi vẫn không thấy có con. 

  Sau một thời gian khá dài chờ đợi và nghĩ ông chắc ít nhiều bị ảnh hưởng bởi bom đạn chiến tranh, năm 1987, mẹ ông không nói gì lẳng lặng lên rừng kiếm đủ các vị thuốc rồi cho con trai và con dâu uống, kết quả là năm sau vợ ông sinh được một cô con gái, hiện đang là giáo viên mầm non ngay trong xã. Tương tự anh trai ông cũng thế. “Nhưng giờ bác ấy đã có “một thằng hai con rồi”, ông Bành phấn khởi nói.

  Từ lúc 16 tuổi, ông đã được mẹ tin tưởng giao nhiệm vụ lên rừng tìm cây thuốc. Tính đến nay, ông Bành đã có 42 năm kinh nghiệm chữa trị căn bệnh nhạy cảm này. Ông rụt rè chia sẻ: “Bình thường bài thuốc gia truyền nhà tôi phải người 50 tuổi trở lên mới được bốc, nhưng tôi 45 tuổi đã chính thức được làm rồi”. 

  Ông chữa bệnh dựa vào kết quả khám ở bệnh viện chứ không bắt mạch, một đợt uống thuốc có tác dụng trong vòng một năm trở lại, trung bình một người uống khoảng 5 – 6 thang/một đợt, nam – nữ có chế độ kiêng cữ khác nhau khi dùng thuốc. Ông Bành không định giá tiền một thang thuốc mà tùy tâm người mua trả bởi ông quan niệm bốc thuốc là làm phúc giúp mọi người.

  Kho thuốc đặc biệt của ông chỉ là một cái bồ nhỏ nhưng nó chứa đựng tất cả các vị thuốc quý giá của ông, một thang thuốc có 4 – 5 vị, toàn bộ đều là cây thuốc trên rừng. Có lần ông cũng thử mang một số cây thuốc về nhà trồng, nhưng không mang lại kết quả như mong đợi, cụ thể là cây Chăngma đỏ - một vị thuốc để chữa bệnh vô sinh ở nam giới chỉ mọc ở sườn núi cao, rất khó tìm, trong địa phận xã ông không có nên ông phải đi mua ở xa, hay cây bạch đồng trinh nữ loại màu đỏ chữa cho phụ nữ, khi mang về vườn nhà trồng đều bị chuyển sang màu trắng.

  Có một số điều kiện buộc người thầy thuốc phải tuân thủ nghiêm ngặt khi thực hiện bài thuốc gia truyền này. Đó là đi lấy thuốc phải xem ngày đẹp, mỗi lần đi thường phải mang ít gạo vãi xung quanh cây thuốc đồng thời đọc tên người bệnh muốn bốc thuốc. Hiện tại, ông vẫn chưa dám truyền nghề cho 2 cô con gái vì cả 2 đều chưa có con, sợ sau sẽ khó sinh nở, ngay cả những thanh niên trai tráng chưa lập gia đình cũng thế.

  Người đàn ông có chục người con nuôi

  Trong 2 cuốn vở tập viết ôli, ông ghi cẩn thận lại địa chỉ từng cặp vợ chồng đã đến nhờ ông bốc thuốc. Đầu tiên là cặp vợ chồng Hoàng Văn Thàng và Hoàng Thị Huyên người thôn Tân Yên cùng xã, lấy nhau được 8 năm nhưng không có con. Sau vài thang thuốc của ông thì ngay năm đó sinh được cô con gái, giờ đã 8 tuổi. Ông kể: Trong một lần đi chơi, thấy đứa em than buồn vì vợ chồng lấy nhau bảy tám năm mà không có mụn con nào. Ông liền lên rừng cắt thuốc rồi mang xuống cho vợ chồng người đó uống. Ông cười xuề xòa: “Năm đó mình còn trẻ lắm, chưa định bốc thuốc đâu nên cứ phải dặn chúng nó là uống được mà có con thì tốt, không có thì cũng nên thoải mái mà sống”.

  Theo ông Bành, con cái là cái duyên trời cho. Ngày đầu bốc thuốc, vợ ông cản vì lo ông đi lấy thuốc trên rừng sẽ mệt người, mà nhỡ người ta không có con lại trách mình gieo niềm hy vọng hụt hẫng cho họ, nhưng giờ bà lại là người giúp đỡ ông tận tình nhất trong việc đi tìm thuốc. Sau vài lần bốc thuốc thành công cho mấy cặp vợ chồng, câu chuyện về ông Bành được người làng kể chuyện trên nương, trên rẫy rồi nhanh chóng lan ra các địa phương khác. Ban đầu là những người trong vùng đến nhờ ông giúp, sau có cả những tỉnh thành xa hơn như ở Hà Nội, Thái Nguyên, Bình Phước, TPHCM...

  Cho đến nay, đã có 90 cặp vợ chồng vô sinh đến nhờ ông giúp đỡ, riêng tháng 11 vừa qua có tới cả chục cặp vợ chồng đến lấy thuốc của ông. Nhưng không phải ai trong số đó cũng được hưởng trọn vẹn niềm vui làm bố làm mẹ, ông Bành khiêm tốn nói: “Khoảng 50 - 60% trong số họ có con”. Với những người ít may mắn hơn, ông an ủi họ bằng giọng mộc mạc đúng chất người lính: “Bốc thuốc thế này đã cố gắng lắm rồi, nếu không có thì cũng đừng buồn nữa”.

  Có nhiều người chữa thành công, sau đó dẫn con lên tận nhà để cảm ơn và nhận ông là bố nuôi. Giơ đốt ngón tay lên ông nhẩm tính: “Mình cũng có cả chục đứa con nuôi rồi đấy”. Trước khi chia tay chúng tôi, ông còn hát tặng một câu sli xứ Lạng rất có ý nghĩa là “Mong rằng đôi ta được ghép duyên nên duyên vợ chồng, con cái đầy nhà sống hạnh phúc”.

  Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với ông Nông Văn Bành qua số điện thoại: 0977928452

  LĐO


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 13:44 25/01/2014
  Số lượt xem: 987
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !