HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sức khỏe - Bài thuốc hay >

  Bài thuốc bí truyền từ con châu chấu!

  Châu chấu là loài côn trùng hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày, nhất là ở những vùng nông thôn. Nói đến châu chấu là người ta thường nghỉ ngay đến những tác hại à chúng gây ra đối với mùa màng, nhưng trên thực tế châu chấu không chỉ là thức ăn có lợi cho gà vịt, ngan ngỗng,… thận chí là món tôm bay chiên với lá chanh khoái khẩu của nhiều người ở các nơi trên thế giới, mà chúng còn có giá trị làm thuốc chữa bệnh.  Có hai loài châu chấu được dùng làm thuốc chữa bệnh là châu chấu lúa và châu chấu tre lưng vàng. Chúng tôi xin giới thiệu công dụng trị bệnh của châu chấu lúa.

  Châu chấu lúa, còn gọi là trách mãnh, tên khoa học là Acrida cineria thuộc họ châu chấu Arididae, sống khắp nơi trên ruộng lúa, nương ngô, lạc, đậu, trong lùm bụi, đám cỏ, cây ăn quả và cây công nghiệp. Về thành phần hóa học, châu chấu lúa chứa tới 24,3% protid, 3,6% lipid, 210mg% P, 0,4mg% Fe và cung cấp 133 calo/100 gam thịt.

  Theo dược học cổ truyền, châu chấu lúa có vị cay ngọt, tính ấm: Chỉ khái bình suyễn, tư bổ cường tráng, trị chứng kinh phong, giải độc thấu sang, thường dùng để chữa cho trẻ co giật Ho gà, hon hen, ban chuẩn bất xuất, thương phong,… Loài châu chấu này thường sống trên lúa, phá hoại lúa và cả ngô, mía, lạc, đậu, đỗ,..

  Người ta thường bắt châu chấu sau tiết sương giáng rồi bỏ vào một cái túi phơi trong bong râm cho khô, khi dùng lấy ra vặt bỏ cánh và chân rồi sắc hoặc tán bột uống.  Một số bài thuốc bí truyền được T.S Trịnh Đình tìm được khi còn du học tại Trung Quốc, những bài thuốc này sự dụng châu chấu lúa làm nguyên liệu chính để chữa bệnh:

  -              Trị bệnh ho gà: Châu chấu 10 con sắc uống hàng ngày.

  -              Trị bệnh ho dai dẳng: châu chấu 10 con, tang bạch bì 10g, khoản đông hoa 10g, cát cánh 6g, ngũ vị tử 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

  -              Trị viên da nứt nẻ do giá rét: Châu chấu sao tồn tính, tán bột, trộn dầu vừng bôi vào vùn tổn thương.

  -              Trẻ em bị cấp mạn kinh phong: Châu chấu 5 con, toàn yết 2 con, ngô công 1 con, xác ve sầu 5 cái, câu đằng 20g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

  -              Trẻ em bị suy dinh dượng: Châu chấu 5- 10 con sắc hoặc tán bột uống.

  -              Bị cảm mạo: Châu chấu ( tốt nhất là bắt khi sương xuống) sao tồn tính nồi đất, tán bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g với nước ấm hoặc rượu vàng.

  T.S Trịnh Đình

  TGCT.fnfo


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 18:46 11/01/2014
  Số lượt xem: 3346
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !