HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

22 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này

  Đề cương tuyên truyền cuộc thi Tìm hiểu thân thế sự nghiệp Đ/c Nguyễn Văn Cừ

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Tuấn Anh (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:16' 18-05-2017
  Dung lượng: 140.0 KB
  Số lượt tải: 13
  Số lượt thích: 3 người (Hoàng Mai, Hoài Thu, Nguyễn Tuấn Anh)
  THỊ ỦY TỪ SƠN
  BAN TUYÊN GIÁO
  *
  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

  Từ Sơn, ngày 12 tháng 5 năm 2017
  
  
  ĐỀ CƯƠNG
  TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 105 NĂM
  NGÀY SINH TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN CỪ (9/7/1912- 9/7/2017)
  ----------------------------------

  I. KHÁI LƯỢC TIỂU SỬ VÀ QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CÁCH MẠNG CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN CỪ

  Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9 tháng 7 năm 1912, trong một gia đình nhà nho nghèo, có truyền thống yêu nước và là hậu duệ đời thứ 17 của dòng họ Nguyễn Trãi ở xã Phù Khê, huyện Từ Sơn (nay là thị xã Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh. Nguyễn Văn Cừ là trưởng nam của nhà nho nghèo Nguyễn Trọng Mạo (tức Nguyễn Văn Quán - thường gọi là cụ Hai Quán hay cụ Đỗ Quán). Còn mẹ là bà Nguyễn Thị Khuyến, con gái đầu lòng của cụ Nguyễn Thực (còn gọi là cụ Tú Ba), ở thôn Cẩm Giang, xã Đồng Nguyên, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
  Bắc Ninh là một tỉnh giàu có, đông dân, nhưng vì đế quốc và phong kiến bóc lột tàn nhẫn, cho nên đông đảo nhân dân sống rất nghèo khổ. Ông Đồ Quán phải xa làng đi tìm nơi dạy học để kiếm tiền nuôi gia đình. Bà cụ Quán làm nghề buôn hàng xén.
  Nguyễn Văn Cừ là con thứ hai trong gia đình có bốn chị em. Tuy đời sống chật vật, nhưng gia đình vẫn cho Nguyễn Văn Cừ đi học. Năm 6 tuổi cha mẹ đưa Nguyễn Văn Cừ sang nhờ ông ngoại nuôi dạy giúp. Được ông ngoại kèm cho học chữ Nho, tuy tuổi còn nhỏ nhưng anh học rất thông minh, thường đòi ông giảng cho những chữ khó hiểu. Ngoài giờ học, Nguyễn Văn Cừ hỏi thêm ông ngoại rất nhiều, nhằm hiểu sâu thêm, hiểu rộng hơn bài học, đôi khi cũng tỏ ra “bướng bỉnh cãi lại” nên ông ngoại đặt tên cho anh là Bảy Biêu.
  Trong quá trình dạy cháu học, ông ngoại thường nhắc nhở Nguyễn Văn Cừ về truyền thống hiếu học của gia đình để củng cố thêm lòng ham học, ham hiểu biết của anh. Đặc biệt, cụ luôn luôn hướng suy nghĩ của Nguyễn Văn Cừ phải khắc sâu vào tâm khảm về ý nghĩa sâu xa của hai từ Trí Thành được viết bằng chữ nho trên bức hoành phi treo trên giữa bàn thờ gia tiên họ Nguyễn tại ngôi nhà nơi “chôn nhau cắt rốn” ở nguyên quán. Ông ngoại và ông thân sinh của Nguyễn Văn Cừ đã giảng giải hai từ đó cho anh hiểu rõ ngọn nguồn: Trí Thành là có chí thì nên, con người phải có ý chí, có quyết tâm, nhưng cũng cần phải có tri thức, có hiểu biết mới thành đạt được. Sau này, Nguyễn Văn Cừ dùng tên gọi Trí Thành làm bút danh của mình trong tác phẩm Các quyền tự do dân chủ với nhân dân Đông Dương, xuất bản năm 1938 và nhiều bài báo đăng trên báo Dân chúng những năm 1938, 1939. Những năm tháng học chữ nho ở bên ngoại cũng chính là thời gian cụ Tú Ba giáo dục, dạy dỗ và khơi dậy truyền thống yêu nước của quê hương, gia đình vào tâm trí tuổi thơ của người cháu nhỏ mà cụ hằng yêu mến và tin rằng sẽ thành đạt.
  Thấy Nguyễn Văn Cừ thông minh, nhanh nhẹn, giảng đâu biết đấy, cụ Tú Ba quyết định cho Nguyễn Văn Cừ đi học chữ quốc ngữ ở phủ Từ Sơn. Bởi lẽ, xã hội đương thời đang có xu hướng thay thế “cựu học” (chữ nho) bằng “tân học” (chữ quốc ngữ). Đây cũng là quyết định thức thời mở đường cho Nguyễn Văn Cừ có điều kiện sớm được tiếp cận với những tư tưởng mới.
  Mùa thu năm 1927, Nguyễn Văn Cừ thi vào trường “bảo hộ” ở Hà Nội. Anh đỗ loại giỏi nên được nhà trường cấp học bổng toàn phần và được ở ký túc xá. Trường “bảo hộ” - Lycée du Protectorat - còn gọi là Trường Bưởi- trường trung học lớn nhất miền Bắc nước ta lúc bấy giờ. Phần lớn học sinh của nhà trường là con em những người giàu có hoặc có thế lực.
  Những năm học ở Trường Bưởi, Nguyễn Văn Cừ bao giờ cũng là học sinh xuất sắc nhất lớp. Nhạy cảm với thời cuộc, Nguyễn Văn Cừ vừa học tập vừa bí mật tìm hiểu về lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và Hội Việt Nam cách mạng thanh niên - tổ chức do Người sáng lập đã có cơ sở ở nhiều nơi trong cả nước. Năm 1928, Nguyễn Văn Cừ được các hội viên của tổ chức cách mạng ở Trường Bưởi tuyên truyền, giác ngộ và kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Từ đấy, anh được bí mật đọc khá nhiều tài liệu, sách, báo của hội như Đường cách mệnh, Bản án chế độ thực dân Pháp, báo Thanh niên…
  Sống và học ở trường Bưởi, vốn là một thanh
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !