HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > GDĐT - Tình huống sư phạm >

  Xét duyệt thi đua thầy cô, những sự thật cay đắng

  Trong thi đua thì lấy ban giám hiệu “làm gốc” bởi mọi người quan niệm: đã là ban giám hiệu thì phải đạt, nếu không đạt là chuyện không bình thường.

  LTS: Trăn trở, băn khoăn về công tác xét thi đua trong nhà trường, tác giả Hoàng Sa Việt cho rằng, đội ngũ giáo viên chính là người chịu nhiều thiệt thòi nhất khi xét chọn thi đua cuối năm.

  Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết. 

  Hàng năm, vào cuối năm học, các trường tiến hành hội họp, bỏ phiếu, bình bầu, bình chọn để xét duyệt các danh hiệu thi đua cuối năm.

  Đây là thời điểm đã kết thúc năm học; việc tổng kết, phê học bạ, làm bảng điểm và công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp đã hoàn tất.

                    

                            Thi đua khen thưởng cuối năm (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

  Chúng ta đều biết, đội ngũ giáo viên là người quyết định sự thành công của nhà trường trong từng năm học.

  Sự nhiệt tình trong giảng dạy, tinh thần trách nhiệm, sự năng nổ, chịu khó, sự thầm lặng hy sinh, thành tích của đội ngũ giáo viên không thể phủ nhận được.

  Nếu nói chính nhân dân là “người làm nên lịch sử” thì ở đây, chính giáo viên là người xây dựng nên bề dày thành tích của nhà trường.

  Ban giám hiệu dù tài giỏi đến mấy, dù “ba đầu sáu tay”, nếu không có đội ngũ giáo viên chung sức chung lòng thì khó có được thành tích hàng năm như vậy.

  Những điều trông thấy mà đau đớn lòng” - Cụ Nguyễn Du ngày xưa phải thốt lên cay đắng khi chứng kiến những bất công và vẫn “phù hợp” với ngày nay, nếu “soi” vào cách bình chọn, xét duyệt thi đua cuối năm của từng trường.

  Ban thi đua nhà trường gồm Ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn cơ sở, Bí thư Đoàn trường. Họp liên tịch cuối năm để bình chọn thi đua gồm các thành phần trên cùng các tổ trưởng chuyên môn.

  Theo tỷ lệ quy định trong xét chọn các danh hiệu thi đua thì những cá nhân đạt được luôn luôn “mặc định” có tên của ban giám hiệu (ba, bốn người), không có năm nào “trật” ra ngoài.

  Mặc dù trong ba, bốn vị của ban giám hiệu cũng có người hoàn thành nhiệm vụ ở mức “thường thường bậc trung” nhưng mọi người trong ban liên tịch vẫn bỏ phiếu cao.

  Đúng là trong thi đua thì lấy ban giám hiệu “làm gốc” bởi mọi người quan niệm: đã là ban giám hiệu thì phải đạt, nếu không đạt là chuyện không bình thường.

  Tiếp đến là tên các thầy cô tổ trưởng, tổ phó được lần lượt xướng lên với số phiếu khá cao vì cùng ngồi họp chung, không lẽ “gạch tên” bạn bè mình.

  Thành ra đội ngũ giáo viên (số đông trong trường) rất ít khi đạt được vì các “thành phần” trên đã “quy tụ” gần đủ tỷ lệ quy định rồi.

  Nếu có cũng chỉ vài ba người “nổi bật”, lấp đầy danh sách cho “khách quan”; còn lại cứ “yên tâm”, cứ lặng thầm cống hiến, lặng thầm tủi nhục và lặng thầm… lau nước mắt.

  Có ai đó nói rằng: nếu giáo viên không giữ chức vụ gì thì khó đạt được các danh hiệu thi đua, thật đúng và cũng thật… chua chát!

  Quy định về tỷ lệ danh hiệu “chiến sĩ thi đua” của ban giám hiệu cũng thật trớ trêu. Đó là chỉ được phép bầu 50% , nếu ban giám hiệu có ba người thì chỉ hai người đạt được.

  Hai người đó luôn luôn là hiệu trưởng và hiệu phó phụ trách chuyên môn; còn hiệu phó phụ trách cơ sở vật chất thì luôn bị gạt ra ngoài.

  Bởi, trong nhà trường, giáo viên vẫn luôn “coi trọng” phó hiệu trưởng chuyên môn còn phó hiệu trưởng cơ sở vật chất bị xem nhẹ. Thật kỳ lạ!…

  Để tạo sự “công bằng”, một số ban giám hiệu các trường tự “quy định” thay phiên nhau hàng năm mà “đạt”, chứ không phải một vài người “đạt” mãi, gây mất đoàn kết nội bộ.

  Trách trời ăn ở không cânKẻ ăn không hết, người lần không ra”, câu nói của người xưa thật đúng với cách bình chọn thi đua này.

  Có những vị trong ban giám hiệu có cả hàng tá giấy khen, bằng khen các cấp; trong nhà không đủ chỗ treo nên nhiều khi đành phải xếp xó, buộc dây lại cho lên nóc tủ hoặc gầm bàn…

  Họ quá “bội thực” các danh hiệu thi đua hàng năm; trong khi đó, đội ngũ giáo viên rất cần sự ghi nhận, rất cần sự khích lệ, động viên thì lại không có.

  Thật chẳng công bằng chút nào trong việc nhìn nhận, chú trọng thành tích của đội ngũ giáo viên luôn “đồng cam cộng khổ” cùng nhà trường, mà chỉ chú trọng thành tích của… ban giám hiệu, của các tổ trưởng, tổ phó.

  Xin hỏi có nơi nào, trường nào làm được công việc hàng năm tôn vinh đội ngũ giáo viên trong xét duyệt thi đua; ban giám hiệu lui về phía sau, dành tất cả những danh hiệu cao quý cho đội ngũ giáo viên không?

  Đội ngũ giáo viên chính là người quyết định mọi thành công kế hoạch năm học nhưng cũng chính là người chịu nhiều thiệt thòi nhất khi xét chọn thi đua cuối năm.

  (theo HOÀNG SA VIỆT.GDVN)

  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 09:54 14/06/2019
  Số lượt xem: 66
  Số lượt thích: 1 người (Vũ hoa)
  Avatar

  Sự đắng lòng của Giáo viên về vấn đề vận động học sinh đóng BH YT trong trường học

  Tôi có một cô bạn đồng nghiệp đang giảng dạy tại một xã vùng sâu,vùng xa . Tâm sự với tôi cô bạn ngậm ngùi đến rơi lệ .

  Chẳng là thế này:

  Cô bạn tôi vốn là một GV chủ nhiệm lớp ,vào đầu năm học cô được phân công chủ nhiệm lớp 3. Công tác của một GV chủ nhiệm thì mọi người cũng biết rồi đấy thật bộn bề, nào là nề nếp lớp, chất lượng học sinh , thêm phần vận động các khoản đóng góp phục vụ cho hoạt động GD của trường của học sinh. Bên cạnh đó là khoản vận động hs tham gia BHYT.

  Nói thì có vẻ như dễ lắm, đối với những khu vực thành thị chẳng cần tuyên truyền thì PHHS cũng thực hiện đóng răm rắp 100% , còn với một xã vùng sâu như tớ thì thật khốn khổ, PHHS trình độ dân trí thấp, họ không tham gia, còn đưa ra đến 1001 lý do : " nào là đóng BHYT chẳng có ích gì khi con bệnh vẫn phải bỏ tiền điều trị, thuốc BH cho là thuốc rẻ tiền chẳng hết bệnh, mua BHYT mỗi khi đi khám bệnh phải xin giấy chuyển mới được khám ở bệnh viện , còn khám ở trạm xá chuẩn đoán không chính xác bệnh một đường cho thuốc một nèo, bệnh tình mỗi ngày một nặng hơn, phải bỏ bảo hiểm đi lên tuyến trên bác sĩ tuyến trên la sao điều trị kiểu gì vậy, chậm vài phút nữa là khỏi cứu chữa luôn, như vậy mua bảo hiểm làm gì, có phhs than phiền nhà tôi 4,5 con học, mỗi đứa đóng hơn nửa triệu đồng " 526000 đồng/ 1 đứa" thì tiền đâu mà đóng....

  Thu không được BHYT nhà trường yêu cầu phải tìm đủ mọi biện pháp để thu cho đạt 95% trở lên đây là chỉ tiêu thi đua . Thế là hàng ngày ngoài giờ dạy trên lớp tranh thủ giờ trưa, tối đến nhà phụ huynh vận động đóng tiền BHYT , đâu phải đến 1 lần là được, có nhà đến 5,7 lần vẫn không đóng, có khi thấy bóng cô giáo đến ở cổng họ đóng sập cửa lại, trong nhà nói rõ to vọng ra " tôi có nợ lần gì cô mà sao cô đến hoài vậy, đã bảo không đóng rồi mà, GV thì lo chuyện dạy dỗ học sinh đừng như người đòi nợ vậy" .

  Thật chua chát cho bản thân. Nghe thôi mà tim như sát muối. Ngậm đắng nuốt cay, báo cáo với nhà trường, thì nhà trường nghe xong cũng gật đầu để đó. Cử ban phụ huynh trường thì chẳng ai muốn đi vận động cùng vì ai cũng ngại ,vả lại họ chẳng có quyền lợi và nghĩa vụ gì cả.

  Thế rồi cuối năm học xét thi đua mọi mặt tốt hết nhưng lại bị xếp loại đạt yêu cầu chỉ vì lớp cô còn 3 em hs không đóng BHYT chỉ tiêu không đạt 95% . Bao nhiêu công sức cố gắng như muối bỏ biển sâu. Chưa hết đâu nha đối với những hs tham gia BHYT GV còn phải năn nỉ phụ huynh cho mượn hộ khẩu gia đình cập nhật vào phần mềm máy tính, cả một vấn đề đối với Gv vì lương ba cọc ba đồng thì tiền đâu mà mua máy tính, mỗi lần nhập là phải lên trường chầu trực cô văn thư khi nào cô rảnh mới mượn máy để làm.

  Nghe đến đây tôi qủa thật rơi lệ vì bạn. Không hiểu các nhân viên y tế họ làm gì mà để Gv chúng tôi phải khổ như thế này . Trường tôi cũng có năm cả trường bị cắt thi đua vì thu không đạt chỉ tiêu về BHTY học sinh.

  Các bạn thấy thế nào về vấn đề này, Gv vất vả vận động Hs tham gia BHYT thu , nộp BH thế mà chẳng có lấy một tí tẹo quyền lợi gì, còn mang tiếng này nọ, mất quyền lợi thi đua...

  (theo fb Tạ Thị Huyên)

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !