HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > GDĐT - Tình huống sư phạm >

  Vụ nâng điểm cho 44 thí sinh ở Sơn La: Ra nghĩa trang tiêu hủy tài liệu gốc

  Phát hiện bị lộ việc sao lưu dữ liệu nâng điểm cho 44 thí sinh trong máy tính, nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã ra nghĩa trang tỉnh tiêu hủy toàn bộ tài liệu gốc.

  Vụ nâng điểm cho 44 thí sinh ở Sơn La: Ra nghĩa trang tiêu hủy tài liệu gốc
                                                   Bị can Trần Xuân Yến. Ảnh: Người đưa tin

  Liên quan đến vụ nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình sự

  Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (Phó giám đốc sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở này), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý Chất lượng giáo dục) và Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh), Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ).

  Theo đó, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La xác định, từ ngày 29/6 đến 4/7/2018, các bị can đã câu kết mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm ngoài giờ làm việc để tìm và sửa bài thi cho 44 thí sinh.

  Thông tin trên Người đưa tin, khi có thông tin bộ GD&ĐT sẽ lên kiểm tra, Trần Xuân Yến lo sợ việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh bị lộ, mặc dù kết quả quét bài thi gốc của thí sinh đã xóa trên máy tính nhưng vẫn có thể khôi phục lại được.

  Ngày 18/7/2018, Yến gọi Nga đến nhà Yến trao đổi và bảo Nga vào mạng tìm kiếm phần mềm để xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính để không thể khôi phục lại ảnh bài thi gốc của thí sinh, nhưng Nga bảo sợ mất hết dữ liệu trong máy tính. Vì vậy, Yến bảo Nga sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra đĩa CD để đề phòng khi xóa bị mất hết dữ liệu thì sẽ sử dụng các đĩa này để đưa dữ liệu trở lại máy tính.

  Sau đó, Nga đã sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra 16 đĩa CD rồi sử dụng phần mềm lấy trên mạng xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính. Sáng 19/7/2018, Nga đến phòng làm việc của Yến đưa Yến 2 hộp đựng 16 đĩa CD chứa giữ liệu trên.

  Sáng ngày 20/7/2018, khi làm việc với Tổ công tác của bộ GD&ĐT, Yến biết được tổ công tác đã phát hiện việc sao lưu dữ liệu trong máy tính tại thời điểm ngày 4/7/2018 (do Nga đặt lại thời gian của máy tính). Lo sợ bị xử lý, Yến đã đã mang 2 hộp đựng 16 đĩa CD ra nghĩa trang Nhân dân tỉnh Sơn La đốt, tiêu hủy.

  Cơ quan An ninh điều tra đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự (bộ Công an) giám định và kết luận bài thi trắc nghiệm của 44 thí sinh đều bị tẩy xóa. Sau khi đề nghị bộ GD&ĐT chấm thẩm định, 44 thí sinh đều bị hạ điểm. Trong số này, người bị hạ nhiều nhất tới 26.55 điểm cho 3 môn, điểm thực tế chỉ là Toán 0 điểm, Vật Lý 0.25 điểm, Tiếng Anh 0.2 điểm. 5 thí sinh bị hạ trên 22 điểm, thí sinh có số điểm thấp nhất là 2.2 điểm cho 1 môn.

  Tại cơ quan điều tra, bị can Nga khai đã thoả thuận nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho bốn thí sinh. Bị can Thuỷ khai đã nhận sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh với giá từ 150 đến 270 triệu đồng. Bị can Huynh khai thoả thuận với ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn, hiện đang là cán bộ phòng PK02 – Công an tỉnh Sơn La) tiền nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và đã được giao trước 1 tỷ đồng.

  Qua quá trình khám xét và người thân của các bị can tự động giao nộp, cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ, tạm giữ nhiều vật chứng liên quan và số tiền lên tới cả tỷ đồng.

  Cụ thể, cơ quan công an đã tạm giữ số tiền 1 tỷ đồng từ ông Lê Thanh S. (em vợ bị can Lò Văn Huynh). Tạm giữ của bị can Nguyễn Thị Hồng Nga 950 triệu đồng, 50 triệu đồng từ bà Nguyễn Minh N. (em gái bị can Nguyễn Thị Hồng Nga), tạm giữ của bị can Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng.

  Tuy nhiên khi đối chất, phụ huynh của các thí sinh đều phủ nhận đã đưa tiền để nhờ sửa điểm. Cơ quan điều tra xác định số tiền trên là vụ lợi nên cần tịch thu theo quy định.

  Theo Đời sống Plus/GĐVN


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 16:44 11/06/2019
  Số lượt xem: 13
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !