HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

17 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế > Trung Đông >

  “Vòm Sắt” liên tiếp dính những cú đánh đau đớn của Hamas: Ma trận tên lửa bủa vây Israel!

  “Vòm Sắt” liên tiếp dính những cú đánh đau đớn của Hamas: Ma trận tên lửa bủa vây Israel!

  Cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay giữa Israel và phong trào vũ trang Hamas ở Gaza đã cho thấy một thực tế: Không có hệ thống phòng không nào là hoàn hảo!

  Vòm Sắt - Lá chắn tên lửa trung tâm của Israel

  Quân đội Israel (IDF) từ lâu nay vẫn rất tự hào và không tiếc lời quảng bá cho các hệ thống phòng thủ tiên tiến của mình như Iron Dome, Arrow 3, Barak 8 và David’s Sling. Đây là những lá chắn được thiết kế để bảo vệ Israel khỏi nhiều mối đe dọa, từ tên lửa cỡ nhỏ, hỏa tiễn, đạn pháo cho tới tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm xa.

  Tuy nhiên, cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay với phong trào vũ trang Hamas ở Gaza đã cho thấy một thực tế: Không có hệ thống phòng không nào là hoàn hảo!

  Nhà báo quốc phòng Iran Seyed Mohammad Taheri cho rằng, những hạn chế về mặt kỹ thuật của Iron Dome (Vòm Sắt), cùng với việc Hamas đã cải thiện được tầm bắn và tốc độ tên lửa của họ đang khiến các hệ thống phòng không tiên tiến của Israel ngày càng khó chống đỡ.

  “Đã vài ngày trôi qua kể từ khi đợt đụng độ mới giữa Quân đội Israel và các nhóm kháng chiến của người Palestine bùng phát, điểm nổi bật hơn bất cứ điều gì khác chính là sức mạnh tên lửa của các nhóm vũ trang cũng như khả năng tấn công với số lượng lớn vào sâu lãnh thổ Israel và mạng lưới phòng thủ của Israel phải đối phó với chúng”, chuyên gia Taheri bình luận.

  Theo nhà quan sát Taheri, Quân đội Israel lần đầu tiên phát hiện ra sức mạnh tên lửa ngày càng tăng của đối thủ là trong Chiến tranh Lebanon năm 2006 khi các chiến binh Hezbollah bắn hàng nghìn quả rocket vào đất nước này, tấn công các thành phố, thị trấn và làng mạc để trả đũa cho một chiến dịch tương tự của Không quân Israel nhằm vào miền bắc Lebanon.

  Iron Dome "thất thủ" trước những đợt tấn công tên lửa hàng loạt của Hamas?

  Iron Dome là hệ thống phòng không di động do Công ty Công nghệ Quốc phòng Rafael và Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) phát triển nhằm đánh chặn và tiêu diệt các hỏa tiễn tầm ngắn và đạn pháo bắn từ khoảng cách từ 4 - 70 km.

  Iron Dome được Israel chính thức đưa vào hoạt động tháng 3/2011, trở thành bộ phận trung tâm trong mạng lưới phòng thủ tên lửa và hàng không nhiều lớp của Israel bao phủ toàn bộ đất nước.

  Bản thân Iron Dome cũng được giao trọng trách quan trọng nhất trong số các hệ thống phòng không của Israel trong việc đối phó với các thực thể phi nhà nước như Hamas và Hezbollah với nhiệm vụ chống trả các tên lửa tầm thấp, tốc độ bay chậm và kém phần tinh vi hơn.

  Những hệ thống tiên tiến hơn, chẳng hạn như Arrow 3, được thiết kế để chống lại các mối đe dọa là tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

  Tuy nhiên, chuyên gia Taheri cho rằng trong khi Iron Dome đã nhiều lần được thử nghiệm thực chiến thì các hệ thống phòng không khác của Israel, ngoại trừ một số trường hợp hãn hữu, vẫn chưa tham gia vào một cuộc xung đột nghiêm trọng, và do đó hiệu suất của chúng vẫn còn gây tranh cãi.

  Mỗi hệ thống Iron Dome được trang bị radar, module chỉ huy và điều khiển cùng ba bệ phóng, với 20 tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ phóng. Israel hiện có tổng cộng 12 hệ thống Vòm Sắt trong kho vũ khí của mình.

  Theo nhà bình luận Taheri, hệ thống Iron Dome đã bộc lộ một số điểm yếu.

  Thứ nhất, số lượng các hệ thống sẵn có không đủ để bao phủ toàn bộ lãnh thổ Israel. Do đó, trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên nhiều mặt trận, Vòm Sắt sẽ không thể đáp trả tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa và rocket nên hệ thống phòng không tầm thấp của Israel sẽ cực kỳ dễ bị tổn thương.

  Thứ hai, Iron Dome không thể đánh chặn được tên lửa hoặc rocket được bắn từ khoảng cách dưới 4 km, có nghĩa là việc bố trí các bệ phóng của đối phương ở khoảng cách gần hơn sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ thống. Ngoài ra, Iron Dome không thể theo dõi các mục tiêu bay ở tốc độ cao và thời gian bay dưới 28 giây.

  “Vòm Sắt” liên tiếp dính những cú đánh đau đớn của Hamas: Ma trận tên lửa bủa vây Israel! - Ảnh 3.                     Hệ thống Iron Dome triển khai đánh chặn rốc két từ Gaza sang. Ảnh: AFP

  Hơn nữa, đầu đạn của tên lửa sử dụng trong hệ thống này được trang bị ngòi nổ gần, với khoảng cách tiêu diệt mục tiêu tối ưu là một mét, nếu không thì khả năng các mảnh vỡ của Iron Dome xuyên thủng mục tiêu và phá hủy nó sẽ giảm đi.

  Ngoài ra, giá tên lửa đánh chặn của Vòm Sắt cao hơn nhiều so với chi phí thấp của các tên lửa được sử dụng bởi các nhóm vũ trang như Hamas và Hezbollah khiến việc bắn hạ trở thành một nỗ lực tốn kém, bất chấp khoản trợ cấp hàng tỷ đô la của Mỹ cho quân đội Israel.

  Nhà bình luận Taheri viết: “Theo thông tin công khai, mỗi quả tên lửa Vòm Sắt có giá từ 40.000 đến 100.000 USD, trong khi giá mỗi quả tên lửa do các nhóm vũ trang người Palestine bắn chỉ từ 1.000 - 5.000 USD”

  Cuối cùng, chuyên gia Taheri cho rằng tốc độ, độ chính xác, tầm bắn và hiệu quả được cải thiện của tên lửa do các chiến binh Hamas hiện đang sử dụng là một vấn đề khác nữa không hề nhỏ đối với các hệ thống phòng không của Israel.

  “Sức mạnh gia tăng của các tên lửa mà lực lượng kháng chiến sở hữu đã khiến cho phạm vi cuộc chiến, từng chỉ giới hạn ở biên giới Dải Gaza, đã mở rộng đến tận vào sâu lãnh thổ Israel”, Taheri nhận xét.

  Iron Dome lập công xuất sắc - Trung Quốc nhanh chóng "vào cuộc" đánh cắp tinh hoa vũ khí IsraelCác hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel khai hỏa đánh chặn rocket phóng đi từ dải Gaza.

  Nhà quan sát cũng nhấn mạnh rằng, việc tên lửa của Hamas từng bước được cải tiến, kết hợp với kết quả nghiên cứu kỹ lưỡng các điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống phòng không Israel nói chung và đặc biệt là Iron Dome, đã cho phép các chiến binh Hamas đạt được sức mạnh chưa từng thấy trước đây.

  “Nếu điều này còn tiếp diễn, các nhóm kháng chiến sẽ có được những vũ khí tiên tiến hơn những vũ khí mà họ đang sở hữu ngày nay và sẽ giáng những đòn nặng nề hơn vào chế độ phục quốc Do Thái”.

  (theo DN&TT)


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 10:51 16/05/2021
  Số lượt xem: 19
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !