HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

7 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Vì sao TQ lo Kilo VN có thể đánh chìm Liêu Ninh?

  Báo chí TQ đã vừa có bài viết về sức mạnh tàu ngầm Kilo Việt Nam, đồng thời cảnh báo, Kilo là mối nguy hiểm lớn nhất với Liêu Ninh.

  Thông tin trên được tờ Duowei News - tờ báo tiếng Trung cho người Trung Quốc ở Mỹ đăng ngày 6/1 cho biết, theo đó, tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam sẽ là một mối đe dọa đáng gờm cho tàu sân bay Liêu Ninh nếu xảy ra xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.
  Cùng chung nhận định trên, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc hôm 3/1 cũng đưa ra nhận định, nếu xung đột xảy ra, Việt Nam với đội tàu ngầm lớp Kilo hiện đại sẽ khiến kẻ địch phải gánh chịu tổn thất nặng nề.
  “Khi tổng cộng 6 tàu ngầm Kilo được đưa vào hoạt động, Việt Nam sẽ có đầy đủ khả năng chống tiếp cận/từ chối xâm nhập (A2/AD). Và bất kỳ quốc gia nào định dùng sức mạnh hải quân để “cưỡng bức” Việt Nam cũng sẽ phải dè chừng đội tàu ngầm Kilo của Việt Nam”, theo ông Thayer.
  Tàu ngầm Kilo của Việt Nam được đánh giá là một trong những tàu ngầm “chạy êm” nhất thế giới. Tàu có khả năng tấn công tiêu diệt tàu ngầm, tàu chiến mặt nước và thậm chí có thể vô hiệu hóa hoặc đánh chìm tàu sân bay đối phương. Điều làm nên sức mạnh của tàu ngầm Kilo nằm ở một trong những loại vũ khí tối tân trên tàu, hệ thống tên lửa hành trình Klub-S.
  Klub là tên hệ thống tên lửa tấn công đa năng do Cục thiết kế Novator (Nga) nghiên cứu phát triển sử dụng cho nhiệm vụ tấn công tiêu diệt tàu chiến mặt nước (kể cả tàu sân bay), tàu ngầm và mục tiêu mặt đất. Trong đó, Klub-S là biến thể của hệ thống được thiết kế để lắp đặt trên tàu ngầm tấn công.
  Hệ thống Klub-S có thể sử dụng 5 loại đạn tên lửa tấn công nhiều mục tiêu trên bộ, trên biển gồm: Tên lửa hành trình chống tàu 3M-54E dùng để tiêu diệt các loại tàu chiến mặt nước (tàu tuần tiễu, tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu hậu cần) hoạt động riêng lẻ cũng như hoạt động theo đội hình tàu trong các điều kiện bị chế áp điện tử.
   
  Đạn 3M-54E dài 8,22m, đường kính thân 0,53m, trọng lượng phóng 2,3 tấn, lắp đầu đạn xuyên giáp nổ phân mảnh nặng 200kg. Tên lửa lắp động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn và động cơ tuốc bin phản lực cho hành trình bay tăng tốc – tiếp cận mục tiêu cho phép đạt vận tốc gấp gần 3 lần vận tốc âm thanh (Mach 2,9), tầm bắn 200km.
  Đạn 3M-54E lắp đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-54 có tầm phát hiện mục tiêu gần 60km. Tức là khi cách mục tiêu tầm 60km, đạn tên lửa sẽ tự động phát hiện, bám bắt và khóa mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ tàu phóng. Với vận tốc vượt âm thanh, đạn 3M-54E được xem là một trong những sát thủ chống tàu chiến nguy hiểm nhất thế giới. Không những thế, quả đạn có quỹ đạo bay cực kỳ phức tạp, trong hành trình tiếp cận mục tiêu, cách 15km, quả đạn chỉ bay cách mặt nước 30m gây khó khăn cho biện pháp đánh chặn của tàu đối phương.
  Tên lửa hành trình chống tàu 3M-54E1 dài 6,2m, đường kính thân 0,53m, trọng lượng phóng 1,78 tấn. Tên lửa đạt tầm bắn xa hơn 3M-54E lên tới 300km và mang đầu đạn nặng gấp đôi, 400kg. Tuy 3M-54E1 chỉ đạt tốc độ cân âm ở hành trình bay tiếp cận mục tiêu (Mach 0,8) nhưng nó lại được lắp đầu đạn cỡ lớn, mà theo tính toán trên lý thuyết thì có khả năng vô hiệu hóa (làm bị thương) hoặc đánh chìm tàu sân bay đối phương.
  Tên lửa hành trình đối đất 3M-14E dài 6,2m, lắp đầu đạn nặng 400kg, tầm bắn 275km. Tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 có tầm bắn 50km. Tên lửa chống tàu ngầm 91RE2 có tầm bắn 40km. Tất cả các đạn tên lửa của hệ thống Klub-S được bắn từ máy phóng ngư lôi cỡ 533mm trên tàu ngầm tấn công Kilo.
  Rõ ràng với sức mạnh mà Kilo của Việt Nam sở hữu, Trung Quốc lo lắng cho tàu sân bay Liêu Ninh là hoàn toàn có cơ sở. Bởi theo những gì được Trung Quốc công bố, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh sở hữu hỏa lực không quá mạnh. Theo đó, Liêu Ninh được trang bị hệ thống FL-3000N là hệ thống phòng thủ tên lửa dùng cho tàu chiến thế hệ mới của Trung Quốc.
  FL-3000N sử dụng kỹ thuật radar và tia hồng ngoại, có thể ngăn chặn hiệu quả những tên lửa chống tàu có tốc độ cận âm thanh hoặc siêu thanh, có thể phối hợp bố trí linh hoạt, dễ lắp đặt. Tổ hợp tên lửa đối không FL-3000N thiết kế tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không tầm dưới 10km (gồm máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình đối hạm). Tàu sân bay Liêu Ninh được trang bị 4 bệ phóng FL-3000N, mỗi bệ lắp 18 quả tên lửa. (Trong ảnh: Hệ thống FL-3000N)
  Nếu tên lửa đối phương vượt qua được những “mũi tên lửa”, chúng sẽ phải đối mặt với các tổ hợp pháo phòng không Type 1030. Tổ hợp pháo phòng không tầm cực gần Type 1030 do Trung Quốc tự thiết kế để tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không. Trên tàu Liêu Ninh bố trí 3 tổ hợp Type 1030 ở phía trước và phía sau.
  Tổ hợp Type 1030 trang bị pháo tự động 10 nòng cỡ 30mm và hệ thống điều khiển hỏa lực. Trong đó, pháo 10 nòng cỡ 30mm có tốc độ bắn lên tới 9.000-10.000 phát/phút, tầm bắn khoảng 5.000m. Với tốc độ bắn cực cao như vậy thì Type 1030 có xác suất trúng mục tiêu rất lớn.
  Ngoài FL-3000N và Type 1030, Liêu Ninh còn trang bị hệ thống rocket săn ngầm (12 đạn) tầm gần nằm ở đuôi tàu. Nhìn chung, hệ thống phòng vệ của tàu sân bay Liêu Ninh tương đối hiện đại. Nhưng, vũ khí này chỉ hiệu quả ở tầm 10km đổ lại, quá gần, quá nguy hiểm với tàu sân bay.
   
  Với tương quan sức mạnh giữa Kilo và Liêu Ninh, nếu xảy ra một cuộc đụng độ thực sự trên Biển Đông, Kilo của Việt Nam sẽ chiếm thế áp đảo trước Liêu Ninh, và Trung Quốc cảm thấy bất an là điều dễ hiểu.
  ĐVO

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 20:04 06/01/2014
  Số lượt xem: 1569
  Số lượt thích: 0 người
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !