HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Thảo luận - Diễn đàn > Diễn đàn >

  Vị nào tín nhiệm thấp quá thì từ chức, chúng ta nên sỏng phẳng

  Đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng, đừng nặng nề việc ai tín nhiệm cao, ai thấp mà quan trọng là qua việc đánh giá đó mang lại lợi ích gì cho quốc gia, dân tộc.

  Sáng nay (25/10), Quốc hội sẽ bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm với 48 chức danh. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cũng sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

  Trước giờ bỏ phiếu, nhiều đại biểu đã tâm huyết chia sẻ quan điểm của mình về việc đánh giá tín nhiệm với 48 người này.

                                              Đại biểu Nguyễn Mai Bộ. Ảnh: Quochoi.vn

  Đại biểu hoàn toàn nắm được người nào làm tốt, không tốt

  Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) cho biết, ngay từ kỳ họp đầu tiên của Quốc hội, các đại biểu đã được cung cấp hồ sơ về 48 người trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm này rồi. Lúc đó, đại biểu chính là những người bỏ phiếu cho từng người vào từng vị trí.

  Như vậy, một trong trách nhiệm của đại biểu là giám sát đối với chức danh mà mình đã bỏ phiếu trong suốt cả quá trình vừa qua chứ không phải đến lúc lấy phiếu mới giám sát.

  Đại biểu đã theo dõi toàn bộ quá trình và thường xuyên, vì thế hoàn toàn nắm được người nào làm tốt, không tốt. Thậm chí, tư cách đạo đức của người nào tốt hoặc có vấn đề cũng sẽ biết.

  Bên cạnh đó, hàng năm, báo cáo về kinh tế xã hội đều có lĩnh vực của các Bộ trưởng hoặc thẩm tra luật do chính Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội làm. Kết quả kinh tế – xã hội, chất lượng làm luật ra sao, các đại biểu sẽ căn cứ vào đó để đánh giá.

  Đại biểu Nguyễn Mai Bộ nhấn mạnh: “Đừng nặng nề việc đánh giá ai tín nhiệm cao, ai thấp mà quan trọng là qua việc đánh giá đó mang lại lợi ích gì cho quốc gia, dân tộc.

  Có thể, một ngành đó tốt nhưng bản thân ông Bộ trưởng có vấn đề này vấn đề kia khiến đại biểu đánh giá tín nhiệm không cao.

  Rõ ràng, ở đây vai trò cá nhân trong tổ chức là có. Qua đó mới làm nổi bật lên vai trò lãnh đạo ngành của họ”, ông Bộ phân tích.

  Đại biểu Nguyễn Mai Bộ nhận xét, có những Bộ trưởng rất chủ động và nắm chắc quy định chức năng nhiệm vụ của ngành mình như Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

  Nó thể hiện ngay qua phần chất vấn, giải trình, hoạt động của ngành. Nông nghiệp thời gian qua rõ ràng là đi lên.

  “Đành rằng có Bộ trưởng không thích bị đánh giá tín nhiệm thấp nhưng nếu không thích vậy thì phải đốc thúc ngành đó lên. Phải vì lợi ích Quốc gia, dân tộc.

  Đại biểu đừng đưa quan h-..ệ cá nhân vào việc lấy phiếu tín nhiệm mà phải vì chính lợi ích quốc gia dân tộc. Qua kết quả lấy phiếu, cá nhân đó phải tự nhìn nhận, cố gắng nhiều hơn.

  Các tồn tại trong ngành nào đậm nét thì chính đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc cử tri, bà con cô bác có phát biểu hết. Đại biểu đều nắm được”, ông Bộ khẳng định.

  Theo vị đại biểu đoàn An Giang, vị nào có nhiều đại biểu đánh giá mức tín nhiệm thấp thì có thể từ chức.

  “Đó cũng là kênh để cơ quan sắp xếp về tổ chức nhân sự xem xét việc quy hoạch hay không quy hoạch tiếp vị đó. Thậm chí nếu yếu quá thì phải đề nghị Quốc hội miễn nhiệm. Quy định đã có rồi”, đại biểu Mai Bộ nêu quan điểm.

  Theo đại biểu Bộ, nhân dân đã giao cho nhiệm vụ cho các vị. Nó giống như thực hiện hợp đồng với Nhân dân. Hưởng lương của nhân dân mà làm không tốt thì có lẽ cũng phải thay hợp đồng. Nó như là một khế ước xã hội và nên là như thế.

  “Nói thật trước nay chúng ta có câu chuyện buồn là đã lên thì không xuống, đã vào thì không có ra, nên không có vị nào từ chức cả.

  Xã hội giờ lành mạnh, năng lực anh yếu, đạo đức không ổn thì phải chấp nhận. Tôi nghĩ nên sòng phẳng trong việc này”, đại biểu Bộ thẳng thắn nói.

                                              Đại biểu Hoàng Văn Cường. Ảnh: Quochoi.vn

  Đánh giá phải khách quan, công bằng

  Cũng về quan điểm xung quanh việc lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu Hoàng Văn Cường – đoàn Thành phố Hà Nội cho biết, việc đánh giá các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm phải khách quan, công bằng.

  Theo ông, điều đầu tiên là phải căn cứ mục tiêu chương trình hành động mà người đó được giao phụ trách Bộ, ngành, ủy ban…

  “Theo tôi quan trọng nhất là theo dõi hoạt động thời gian vừa qua các trưởng ngành, các chức danh được lấy phiếu thì kết quả ở mảng, ngành đó ra sao.

  Bởi kết quả của ngành đó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng điều hành của người đứng đầu”, đại biểu Cường cho hay. Thứ hai là dựa vào các nội dung mà đại biểu Quốc hội từng chất vấn.

  “Tất nhiên, qua 5 kỳ họp không phải vị nào cũng được chất vấn, nhưng đừng nghĩ Bộ trưởng được chất vấn nhiều là ngành đó có vấn đề. Và người không được chất vấn là không có vấn đề”, đại biểu Cường nêu quan điểm.

  Về báo cáo kiểm điểm của các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm, theo đại biểu Cường, mỗi người làm báo cáo đều có tính chất chủ quan.

  Nhưng qua đấy, các đại biểu sẽ thấy được tính nghiêm túc của các thành viên đó nhìn nhận các vấn đề thuộc trách nhiệm của họ ra sao.

  theo GDVN


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 23:27 26/10/2018
  Số lượt xem: 22
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !