HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

20 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chữ thập đỏ - Từ thiện > Cứu nạn -Thiên tai >

  Tin mới nhất về thời gian, địa điểm tên lửa Trung Quốc rơi xuống: Đông Nam Á có thể gặp nguy!

  Hai giờ

  Theo thông tin mới nhất, tầng lõi tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc đang lao xuống Trái Đất ở vận tốc 18.000 dặm/h, tức gấp 25 lần tốc độ âm thanh.

  Trung Quốc công bố chính xác tọa độ điểm rơi của mảnh vỡ tên lửa

  Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc ngày 9/5, vào lúc 7h24 cùng ngày, quỹ đạo giai đoạn cuối lõi tên lửa đẩy Long March 5B (Trường Chinh 5B) là: Cận điểm (điểm gần trái đất nhất) khoảng 130km, viễn điểm (điểm xa trái đất nhất) khoảng 160km và góc nghiêng là 41,5 độ.

  Cập nhật mới nhất tên lửa Trung Quốc đang điên cuồng lao xuống Trái Đất: Vừa bay qua Đông Nam Á - Nhiều nước báo động Đỏ - Ảnh 1.Thời gian rơi xuống trái đất dự kiến là 10h12' ± 15' ngày 9/5 (giờ Bắc Kinh), vị trí ở 28,38 độ kinh Đông và 34,43 độ vĩ Bắc, tương ứng tọa độ của Địa Trung Hải.

  Vì sao tên lửa đẩy Trung Quốc rơi mất kiểm soát?

  Giới chuyên gia đang bám sát tình hình của phần lõi tên lửa Trường Chinh 5B, sau khi nó đưa mô đun đầu tiên của trạm không gian Trung Quốc lên vũ trụ hôm 29.4 và rơi vào quỹ đạo thấp của địa cầu trong tình trạng mất kiểm soát hoàn toàn.

  Theo báo The Guardian, tầng trung tâm của tên lửa có chiều dài 30 m, bề ngang 5 m, nặng 21 tấn. Vào ngày 4.5, nó đang xoay tít trên quỹ đạo quanh Trái đất mỗi 90 phút/vòng, với tốc độ 27.600 km/giờ ở độ cao trên 300 km.

  Tên lửa Trung Quốc đang lao xuống Trái Đất với tốc độ cực nhanh: Các mảnh vỡ nặng tới hơn 4 tấnQuân đội Mỹ đã đặt tên cho vật thể này là 2021-035B, và cuộc hành trình bão táp của nó có thể được theo dõi qua website orbit.ing-now.com.

  Chuyên gia Jonathan McDowell, nhà vật lý học thiên thể của Đại học Harvard (Mỹ), cảnh báo vật thể trên chuẩn bị rơi xuống địa cầu trong vài ngày nữa, và nhiều khả năng một số phần của nó sẽ không bị thiêu cháy trong quá trình tiến nhập khí quyển , và tạo ra những mảnh vỡ rải rác khắp 160 km trên mặt đất.

  Để tránh tên lửa đẩy rơi xuống đầu cư dân Trái đất, các nhà sản xuất cần phải tuân thủ một trong hai điều kiện sau đây:

  Đầu tiên, tên lửa cần được lắp tầng đẩy để đưa nó vào điểm đáp an toàn trên biển sau khi tiến nhập khí quyển.

  Tên lửa Trung Quốc đang lao xuống Trái Đất với tốc độ cực nhanh: Các mảnh vỡ nặng tới hơn 4 tấn - Ảnh 1.Hình ảnh phần thân tên lửa Trung Quốc bay trên quỹ đạo quỹ đạo Trái Đất tầm thấp do Hệ thống Theo dõi và Giám sát Không gian Liên minh Châu Âu (EUSST) ghi lại.

  Hoặc, tên lửa được trang bị hệ thống ổn định và động cơ cho phép giảm vận tốc và quay đầu tên lửa 180o để xuống vùng biển đã định.

  Thế nhưng, dòng tên lửa Trường Chinh 5B hoàn toàn không được lắp đặt 2 công năng trên. "Và thế là nó cứ bị vứt trên quỹ đạo theo kiểu cũ trước khi tiến nhập khí quyển trong tình trạng không thể kiểm soát", chuyên gia McDowell phân tích và nói thêm rằng đây là điều vô cùng bất thường trong thời đại ngày nay.

  Mãnh vỡ tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống đâu và vào lúc nào?

  Cho dù quỹ đạo và đường đi của vật thể liên tục thay đổi do tác động từ thời tiết và mật độ khí quyển rất khiến việc theo dõi quá trình hồi quyển của nó rất khó khăn nhưng nhiều nhà khoa học và các cơ quan chính phủ trên thế giới đang nỗ lực đưa ra những tiên đoán của mình.

  Tập đoàn Hàng không Vũ trụ (Aerospace Corporation), một tổ chức phi lợi nhuận được tờ The New York Times trích dẫn dự báo mới nhất cho biết, tầng lõi tên lửa Trung Quốc sẽ hồi quyển vào lúc 03:30 ± 4 giờ (giờ UTC).

  Phi đội Kiểm soát Không gian Số 18 của Bộ Tư lệnh Không gian Quân đội Mỹ cũng thường xuyên cung cấp các bản cập nhật hàng ngày trên trang web theo dõi Space-Track.org.

  Dự đoán mới nhất của họ cho thấy, tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ hồi quyển lúc 02:07 +/- 180 phút vào ngày 9/5/2021, ở vĩ độ -3,9 và kinh độ 79,4.

  Space-Track.org lưu ý, đây vẫn chưa phải là thời gian hoặc địa điểm chính xác cho đến thời điểm hiện tại vì cả hai thông số sẽ còn thay đổi trong 12 giờ tới.

  Tin mới nhất về thời gian, địa điểm tên lửa Trung Quốc rơi xuống: Đông Nam Á có thể gặp nguy! - Ảnh 3. Vị trí của tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B theo ghi nhận mới nhất của Aerospace Corporation

  Tổ chức Theo dõi và Giám sát Không gian của Liên minh Châu Âu cũng đang chia sẻ dự đoán trên tài khoản Twitter của mình. Theo đó, tầng lõi tên lửa Trung Quốc được dự báo sẽ hồi quyển lúc 02:11 ngày 9/5/2021 ± 190 phút.

  Trong khi đó, theo Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), tầng lõi thân tên lửa đẩy Long March 5B sẽ rơi trở lại Trái Đất ở vị trí ngoài khơi Tây Timor, địa bàn là một phần của tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia, có dân số hơn 1,9 triệu người.

  Tiến sĩ Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian đã làm việc không ngừng nghỉ trong suốt mấy ngày qua để cố gắng đưa ra dự đoán của riêng mình.

  Ông cho rằng, Space-Track.org, Aerospace, EU và Lực lượng vũ trụ Quân đội Mỹ “hiện đang đạt được đồng thuận rất tốt” về thời gian và vị trí rơi xuống của tầng lõi tên lửa Trung Quốc.

  Tên lửa Trường Chinh 5B đã lao xuống biển Ả rập, vỡ thành nhiều mảnh

  Tiến sĩ McDowell nhận định: “Căn cứ vào những dự đoán mới nhất, trớ trêu thay, Trung Quốc vẫn an toàn. Những địa điểm mà vật thể có thể đi qua gồm Ấn Độ, Đông Nam Á, Australia, New Zealand, Mexico, Trung Mỹ, Bắc Nam Mỹ, Nam Âu, Bắc và Đông Phi, Trung Đông và Caucasus”.

  “Vì vậy, để tóm tắt lại, phỏng đoán tốt nhất hiện nay là tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống trong khoảng thời gian từ 23:00 đến 09: 00 UTC, hay từ 7 giờ tối đến 5 giờ sáng theo giờ miền Đông nước Mỹ (tương ứng từ 6h sáng đến 4h chiều ngày 9/5, giờ Việt Nam) và mọi thứ sẽ kết thúc vào buổi sáng (tức buổi tối theo giờ Việt Nam)”.

  Tên lửa Trường Chinh 5B đã lao xuống biển Ả rập, vỡ thành nhiều mảnh

  Tên lửa Trường Chinh 5B đã lao xuống biển Ả rập, vỡ thành nhiều mảnh - Ảnh 3.                  Vị trí điểm rơi của tên lửa đẩy Trung Quốc thuộc Ấn Độ Dương, gần Maldives.

  Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 9/5 dẫn nguồn tin từ Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc (CMSE) tiết lộ, sau khi theo dõi và phân tích, vào lúc 10h24 cùng ngày, mảnh vỡ giai đoạn cuối lõi tên lửa đẩy Trường Chinh 5B đã rơi xuống vùng biển có tọa độ 72.47 độ kinh đông và vĩ 2.65 độ vĩ Bắc, tương đương tọa độ biển Ả rập, Ấn Độ Dương, phía Tây Maldives.

  Phần lớn linh kiện đã bị phá hủy và đốt cháy trong quá trình rơi xuống trái đất.

  Trong khi đó, theo hãng thông tấn AFP (Pháp), lõi tên lửa Trung Quốc tan thành nhiều mảnh ở biển Ả Rập.

  Dịch vụ giám sát hoạt động không gian dựa trên dữ liệu của quân đội Mỹ Space-Track cũng xác nhận lõi tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương.

  "Chúng tôi tin rằng tên lửa đã rơi xuống Ấn Độ Dương nhưng đang chờ dữ liệu chính thức từ @ 18SPCS [Đội Kiểm soát Không gian 18]", Space-Track chia sẻ qua tài khoản Twitter.

  (Theo Trí thứ trẻ)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 17:00 09/05/2021
  Số lượt xem: 22
  Số lượt thích: 1 người (Hoài Thu)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !