HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

21 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Thuỷ thủ Việt Nam lần đầu ra khơi trên tàu ngầm Kilo

  Thuỷ đoàn Việt Nam đã lần đầu tiên thực hành huấn luyện biển xa trên chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636 mà Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam. Chuyến thử nghiệm này kéo dài 10 ngày.

  Một chiếc tàu ngầm Kilo 636 đang hoạt động trên biển - Ảnh minh hoạ

  Hãng Interfax ngày 12-5 dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết, thuỷ thủ đoàn Việt Nam đã bắt đầu thực hành chuyến ra khơi trên chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636 đầu tiên trong tổng số 6 chiếc đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam.

  "Về lý thuyết, tiếp sau việc huấn luyện trên bờ sẽ là việc huấn luyện trên biển, bao gồm 5 chuyến đi biển xa, mỗi chuyến đi kéo dài 10 ngày" - quan chức ngành công nghiệp đóng tàu Nga nói với Interfax.

  Thuỷ đoàn Việt Nam trước khi thực hành chuyến đi huấn luyện biển xa đầu tiên trên tàu ngầm Kilo 636 đã được đào tạo, huấn luyện tại khu vực Svetlyi, gần Kaliningrad nằm trên bờ biển Baltic. Sau khi hoàn thành tiếp thu lý thuyết, thực hành trên bờ là phần đào tạo trên biển bao gồm 5 chuyến đi biển, mỗi chuyến 10 ngày.

  Gặp gỡ và giao nhiệm vụ cho thuỷ thủ tàu ngầm chuẩn bị đi đào tạo ở Nga vào trung tuần tháng 4-2012, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc Phòng, đã nhấn mạnh tàu ngầm là loại vũ khí trang bị rất hiện đại, được Quân đội ta sử dụng vào mục đích bảo vệ Tổ quốc.

  Người đứng đầu Bộ Quốc phòng yêu cầu, lực lượng tàu ngầm phải tận dụng mọi thuận lợi để học tập, nắm chắc cấu tạo, tính năng, tác dụng … làm chủ vũ khí, trang bị, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao.

  Đại tướng Phùng Quang Thanh giao nhiệm vụ cho thuỷ thuỷ đoàn tháng 4-2012 - Ảnh: QĐND

  Trước khi thuỷ thủ đoàn Việt Nam thực hành đi biển, chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên Nhà máy đóng tàu Admiralteiskiye Verfi (Nga) đóng theo đơn hàng của Việt Nam đã thực hiện thành công 23 cuộc lặn khi hoạt động thử nghiệm trên biển.

  Chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên của Việt Nam (dự định mang số hiệu HQ-182) đã được chạy thử nghiệm vào cuối năm 2012 trên biển Baltic. Chiếc tàu ngầm thứ 2 (dự định mang số hiệu HQ-183) cũng đã tiến hành chạy thử nghiệm trên biển từ đầu tháng 3 vừa qua.

  Interfax cho biết trong năm 2013 này, nhà máy đóng tàu Admiralteiskiye Verfi sẽ cung cấp cho Hải quân Việt Nam 2 tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên trong số 6 tàu ngầm của hợp đồng được ký trong chuyến thăm Nga tháng

  Hợp đồng đóng 6 tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam được ký năm 2009 trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bên cạnh việc đóng 6 tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả việc đào tạo thủy thủ đoàn Việt Nam, cung cấp các thiết bị và vật tư cần thiết.

  Chiếc tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam được hạ thuỷ ở Nhà máy Admiralteiskiye Verfi

  Ngoài 2 tàu ngầm đầu tiên đã  hạ thủy và chạy thử trên biển, nhà máy Admiralteiskiye Verfi của Nga cũng lên kế hoạch sẽ hạ thủy chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 3 và thứ 4 cho Việt Nam trong năm nay.

  Trong tháng 2-2013, tại xưởng số 6 của nhà máy đóng tàu Admiralteiskiye Verfi đã bắt đầu việc cắt kim loại cho chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 6. Đây cũng là chiếc tàu ngầm cuối cùng trong đơn đặt hàng 6 tàu ngầm loại này của Việt Nam.

  Theo kế hoạch, chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên sẽ được Nga chuyển giao cho Việt Nam trước cuố năm 2013. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tin tưởng lực lượng tàu ngầm Việt Nam sẽ ra đời trong năm 2013 khi cho biết: “Trong năm nay, nỗ lực chung của hai nước là mở trang mới trong lịch sử phát triển của Hải quân Việt Nam, đánh dấu bằng sự ra đời của lực lượng tàu ngầm”.

  Tàu ngầm lớp Kilo 636 là thế hệ tàu ngầm thứ ba, được thiết kế với nhiệm vụ chống ngầm, chống tàu nổi và chống cả máy bay tầm thấp. Tàu Kilo 636 chạy động cơ diesel/điện thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương”, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

  Tàu ngầm lớp Kilo 636 có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý (khi chạy ở tốc độ 7 hải lý/h), thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.

  Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.

  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo Hà Nội

  Ngày 13/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã thăm khu vực Kaliningrad (nơi đang thử nghiệm tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên của Việt Nam, mang tên Hà Nội) để động viên, thăm hỏi các thủy thủ, cũng như kiểm tra tiến độ thử nghiệm tàu ngầm.

   

  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên boong tàu ngầm Hà Nội

  Đây là chiếc đầu tiên trong hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm lớp Kilo được ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2009. Bên cạnh việc đóng tàu, hợp đồng còn bao gồm cả việc huấn luyện thủy thủ Việt Nam và cung cấp các thiết bị, vật tư kỹ thuật cần thiết.

  Tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi ở St. Petersburg và đang trong quá trình thử nghiệm trên biển ở gần cảng Svetlyi, thuộc Kaliningrad và đã thực hiện thành công 23 cuộc lặn kể từ thời điểm thử nghiệm.

  Tàu ngầm lớp Kilo có lượng giãn nước từ 3.000 đến 3.950 tấn, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m và có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người… Tàu Kilo còn có động cơ chạy êm nhất thế giới, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

  Ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình học tập, sinh hoạt của các thủy thủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng vào thế hệ các cán bộ, chiến sỹ tàu ngầm của Hải quân nhân dân Việt Nam, mong muốn các cán bộ chiến sỹ sẽ phát huy tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo, vượt khó, nhanh chóng nắm bắt các kiến thức khoa học quân sự hiện đại để có thể làm chủ tàu ngầm sau khi được chuyển giao cho phía Việt Nam.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong hòa bình, song nhiệm vụ xây dựng quốc phòng vẫn hết sức quan trọng. Do vậy, quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, lực lượng hải quân nói riêng cần thực hiện nhiều giải pháp sát thực nhằm xây dựng lực lượng thực sự chính quy, hiện đại, đủ khả năng để tự vệ,  bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

  Đảng, Nhà nước sẽ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; bảo đảm cho cán bộ, chiến sỹ trong quân đội yên tâm công tác, huấn luyện và chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

  Thay mặt kíp tàu, Thuyền trưởng, thiếu tá Nguyễn Văn Quán đã báo cáo ngắn gọn với Thủ tướng tình hình học tập và rèn luyện của các sỹ quan Việt Nam. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Quán đã thay mặt anh em cán bộ chiến sỹ cảm ơn sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với kíp tàu ngầm Hà Nội nói riêng và quân chủng hải quân nói chung, hứa với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục rèn luyện, học hỏi để có thể nhanh chóng nắm bắt được công nghệ quân sự hiện đại, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó.

  Gặp gỡ với báo chí tại Kaliningrad, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự vui mừng được tới thăm thành phố Kaliningrad thanh bình, mến khách. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ quý báu của Liên Xô trước đây cũng như của Liên bang Nga ngày nay đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc Liên bang Nga chuyển giao tàu ngầm cho phía Việt Nam không chỉ là hợp đồng mang tính thương mại mà còn là biểu hiện của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

  Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ của Lãnh đạo, nhân dân tỉnh Kaliningrad cho các học viên Việt Nam yên tâm học tập và rèn luyện để có đủ khả năng làm chủ các thiết bị quân sự hiện đại về phục vụ Tổ quốc.

  Chùm ảnh: Thủ tướng thăm tàu ngầm Hà Nội

  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Thủy thủ đoàn trên tàu ngầm Hà Nội đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên thăm.
  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên boong tàu ngầm Hà Nội.
  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buồng chỉ huy tàu ngầm Hà Nội. 
  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
   
  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Thủ tướng trò chuyện, căn dặn thuyền trưởng tàu ngầm Hà Nội.
  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Trong buồng ngư lôi của tàu ngầm Hà Nội. 
  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Thủ tướng gặp các sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.
  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện với các sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.
  Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội
  Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 20:35 13/05/2013
  Số lượt xem: 551
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !