HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

13 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Thư giãn - Chuyện lạ - Phim ảnh > Phim ảnh - Giải trí >

  Thưởng thức tinh tế: Gran Sonata số 9 giọng Si giáng của Czerny, lộng lẫy trong mùa thu se lạnh

  Gran Sonata Op. 145 No.9 in B minor là bản sonata số 9 hoành tráng trong tác phẩm Op 145 mà Czerny sáng tác cho độc tấu piano trên giọng Si thứ với thời lượng gần 9 phút.

  Thưởng thức tinh tế: Gran Sonata số 9 giọng Si giáng của Czerny, lộng lẫy trong mùa thu se lạnh

  Đây là một tác phẩm hoành tráng với tỉ lệ tương phản mạnh mẽ trong suốt tác phẩm, thể hiện sự tinh tế từng trải của tinh thần tác giả.

  Khi lắng nghe tác phẩm thính giả có thể cảm nhận được những đường nét của Beethoven hay Mozart hay Chopin, Liszt, nhưng lại mang chất rất riêng của Czerny.

  Như vậy chúng ta hiểu sự phong phú trong tâm hồn ông và khả năng phô diễn kỹ thuật của Czerny là một thiên tài soạn nhạc.

  Bản Sonata mang tới sự thỏa mãn, sảng khoái cho những thính giả hâm mộ nhạc cổ điển, cụ thể hơn là thể loại sonata dành riêng cho độc tấu piano.

  Carl Czerny-Gran Sonata Op. 145 No.9 in B minor (Dedicated to Ignaz Moscheles) Martin Jones Piano (Nguồn: Gatto Serio/Youtube)

  Vài nét chấm phá về tác giả

  Carl Czerny (gọi ngắn gọn là Karl; 21 tháng 2 năm 1791 – 15 tháng 7 năm 1857) là một nghệ sĩ dương cầm, nhà soạn nhạc và giáo viên piano người Áo.

                                      
                                                                       Carl Czerny

  Ông được nhớ đến nhiều nhất với những cuốn sách dạy cách luyện đàn piano.

  Czerny sinh ra tại Viên trong một gia đình gốc Bohemia.Ông được cha mình dạy chơi piano từ thuở nhỏ trước khi học các tác phẩm của Johann Nepomuk Hummel, Antonio Salieri và Ludwig van Beethoven.

  Czerny lần đầu ra mắt trước công chúng năm 1800 biểu diễn một bản concerto cho piano của Mozart. Sau đó, ông đã có buổi trình diễn concerto tại viên với bản giao hưởng Piano Concerto No. 5 “Emperor” của Beethoven vào năm 1812.

  Sau đó Czerny chuyển sang dạy học, và ở tuổi 15 ông đã là một thầy giáo có tiếng. Czerny đã hướng dẫn cho rất nhiều học trò bao gồm cả Franz Liszt và nhiều người khác.

  Sau này, Lizst đã tặng 12 bản Transcendental Etudes cho Czerny, một trong những nhà soạn nhạc đầu tiên đã sử dụng từ etude (luyện tập) dùng làm tiêu đề. Liszt cũng ngầm đề cập đến ảnh hưởng của Czerny trong tác phẩm Hexaméron.

  Czerny đã sáng tác một lượng lớn các tác phẩm âm nhạc (lên tới op. 861), bao gồm một số bản thánh ca và cầu nguyện, cùng nhiều bản giao hưởng, concerto, sonata và tứ tấu đàn dây.

  Ngày nay, tuy những bản nhạc này đều không quá thịnh hành, nhưng ông vẫn được xem là một nhà soạn nhạc đặc biệt vì những bản nhạc mang tính sư phạm cao và rất nhiều còn được sử dụng cho đến ngày nay. Trong số đó phải kể đến The School of Velocity và The Art of Finger Dexterity.

  (theo ĐKN)


  Nhắn tin cho tác giả
  lê hoàng @ 12:27 23/06/2018
  Số lượt xem: 49
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !