HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Chất lượng sống: Ẩm thực > Ẩm thực - Nấu ăn >

    Thứ mọc dại trở thành đặc sản, không phải cứ có tiền là có thể mua được

    Lá Giang - Hình Ảnh, Công Dụng Và Cách Dùng Cây Lá Giang

    Thường người ta dùng lá giang để nấu canh, xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò...

    Lá giang (hay còn gọi là dây dang, vón vén, sủm lum) là loài cây dạng thân leo được mọc dại thành bụi, quấn lên các cây khác trong rừng. Chúng là loại lá đơn, mọc đối, có phiến mỏng, hình trái xoan ngọn giáo, chóp nhọn sắc, gốc hình tim hoặc tù ở gốc, mặt trên có màu sáng hơn, dài 3,5-10 cm, rộng 2-5 cm.

    Hoa đỏ hoặc trắng, xếp 2-5 bông một thành chùm xim ở ngọn; các cánh hoa đều nau, đài hoa hình ống, tràng hoa hình chuông, nhị ngắn và có nhiều noãn; hoa thường ra vào khoảng tháng 5 âm lịch. Quả gồm hai quả đại hình dải, thẳng hay cong, rẽ đôi, màu đen đen, khía rãnh dọc. Hạt dài 3-4mm, màu nâu, thuôn, có mào lông mềm màu hung ở đỉnh. Khi hái, lá giang tuôn ra rất nhiều nhựa trắng như sữa ở cuống lá mà nếu lỡ chạm phải thì rất dính tay.

    Lá Giang - Hình Ảnh, Công Dụng Và Cách Dùng Cây Lá Giang

    Tại Việt Nam, lá giang mọc hoang ở ven rừng vùng núi trong các quần hệ thứ sinh, đồi cây bụi các tỉnh Tây Bắc, miền trung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thường người ta dùng lá giang để nấu canh, xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò... Trong đó canh chua lá giang được ưa chuộng hơn cả bởi dễ chế biến, chỉ cần vò lát lá giang rồi cho vào nồi nước dùng đã ninh sẵn với cá, thịt... là đã có thể thưởng thức được.

    Cách nấu lẩu gà lá giang ngon tại nhà. Mua lá giang ở đâu ngon nhất

    Ngoài ra, lá giang xào thịt bò còn là đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi (Châu Đốc, An Giang). Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế rất cầu kỳ trong khâu chế biến. Cụ thể nguyên liệu để làm món đặc sản này gồm: thịt bò, lá giang, nước cốt dừa, đậu phộng rang, hành tím, hành tây và các loại gia vị. 

    Thịt bò mua ở chợ phải chọn thịt bò tơ về rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp gia vị tỏi, sả, ớt băm, nước mắm, bột ngọt, đường cho vừa ăn, để ngấm khoảng 15 phút. Lá giang chọn lá vừa ăn, rửa sạch, xắt miếng mỏng để ra đĩa. Sau đó người ta sẽ phi hành, tỏi, sả thơm cho thịt bò cùng nước cốt dừa, đậu phộng rang giả giập vào xào thịt vừa chín tới, cho lá giang cùng củ hành tây xắt miếng vào. Khi thấy lá giang đã ngả màu mới được tắt bếp. Tiếp đó múc món thịt bò xào lá giang thơm ngon ra đĩa, có trang trí sẵn vài lát củ cải đỏ cho bắt mắt, là xong.

    Thịt bò xào lá giang ngon “danh bất hư truyền” vùng Bảy Núi

    Nấu lá giang, cũng như các loại canh chua khác không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi như inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

    Ngày nay, tại các nhà hàng nổi tiếng còn đưa lá giang vào danh sách đặc sản rau rừng, dùng để gói các món cuốn như rau rừng cuốn thịt lợn, bò tơ... Nó tạo ra một hương vị chua chua, thanh thanh hấp dẫn thực khách gần xa. 

    (theo thoidaiplus)


    Nhắn tin cho tác giả
    phạm lan @ 20:13 16/05/2021
    Số lượt xem: 16
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !