HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

24 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Thông điệp của Putin: Xóa bỏ “quyền lực mềm” của phương Tây

  Thong diep cua Putin: Xoa bo “quyen luc mem” cua phuong Tay

  Nga không chấp nhận và loại bỏ "các giá trị" của phương Tây.

  Quả thật, Tổng thống Nga Vladimir Putin là dân KGB có khác, ông luôn khiến mọi người bất ngờ, từ bất ngờ chiến thuật cho đến bất ngờ chiến lược.

  Trong mấy ngày gần đây, đặc biệt là tình hình quân sự, chính trị xung quanh Nga đã nổi lên căng thẳng, chiến tranh có thể như sắp xảy ra thì giới quan sát địa chính trị, “các đối tác của Nga”, đều luôn hồi hộp chờ đợi thông điệp của Putin trước Quốc hội Liên bang vào ngày 21/4.

  Người ta tin rằng, lần này sẽ có những tuyên bố mà âm thanh của nó có sức nặng và tiếng vang như thông điệp của ông trong ngày 1/3/2018 khiến cho các đối tác “Shock and Awe”. Chẳng hạn như: tuyên bố về cuộc chiến Donbass; thái độ, hành động với Mỹ, rồi có thể là các vũ khí mới, hay học thuyết địa chính trị mới...

  Nhưng, không! Không nghe một từ nào về Ukraine, Mỹ hay các đối tác khác ở châu Âu. Những người tinh tai, tinh mắt, nhạy bén đầu óc đã phát hiện thông điệp của ông cho các đối tác phương Tây 2 điểm chính: Đầu tiên, Nga sẽ đập tan “quyền lực mềm” đang ảnh hưởng đến Nga và thứ hai, về “quyền lực cứng” thì điểm chính là Nga nói về "làn ranh đỏ"...

  Nga bị cai trị bởi “quyền lực mềm” như thế nào?

  Quyền lực mềm là sự lan tỏa, ảnh hưởng, là sự buộc ai, quốc gia, khu vực nào đó theo lối sống, tư tưởng, văn hóa, hệ thống giá trị của mình, quốc gia mình một cách tự nguyện, không ép buộc. Ngược lại với quyền lực mềm là quyền lực cứng, người ta sử dụng sức mạnh để buộc đối tượng phải tuân thủ.

  Ở góc nhìn riêng thì quyền lực mềm và cứng là như vậy, nhưng thực tế, quyền lực mềm và quyền cứng luôn đi liền và điều kiện bổ sung cho nhau. Không có quyền lực cứng, tức không có sức mạnh thì quyền lực mềm khó lan tỏa, ảnh hưởng…

  Phải công nhận là, ít nhất, kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc đến nay, Nga luôn bị chịu ảnh hưởng của “quyền lực mềm” từ phương Tây trên 3 lĩnh vực: Văn hóa quốc gia, Giá trị quốc gia và Chính sách quốc gia. Ba lĩnh vực này, phương Tây kết hợp với “quyền lực cứng” đã tác động, và có ảnh hưởng lớn đến nước Nga.

  Kể từ khi Liên bang Xô viết tan rã thì các “mãnh vỡ Xô viết” hầu như đều hướng đến thế giới phương Tây vì không thể phủ nhận, ở đó có một đời sống cao, mặt khác, dân chủ, nhân quyền, các giá trị Mỹ-phương Tây luôn được một hệ thống truyền thông đồ sộ quảng bá…cho nên ngay cả nước Nga cũng bị ảnh hưởng không ít.

  Vấn đề là, Nga không cho phép điều này (ngoại trừ các tinh hoa văn hóa, dân chủ, nhân quyền thực sự), không cho phép đánh mất bản sắc và lòng tự trọng, niềm tự hào dân tộc Nga vĩ đại.

  Nước Nga đang trỗi dậy chiếm lại vị thế một cường quốc quân sự (tầm thế giới) và kinh tế (tầm châu Âu) thì sẽ không bao giờ để văn hóa quốc gia bị đánh mất, hệ thống giá trị quốc gia bị lai căng, và chính sách quốc gia bị chi phối…bởi phương Tây vì các thứ đó nó chẳng tốt đẹp gì với Nga.

  Hơn ai hết, ngày nay, nước Nga đã quá hiểu “các giá trị của phương Tây” như về dân chủ, nhân quyền…mà họ đang quảng bá và có những người đang hướng theo là như thế nào, bởi thực hiện, tuân theo tự nguyện có nghĩa là mất chủ quyền, là dân tộc.

  Và kể từ khi Liên Xô tan rã đến nay, nước Nga, bằng sự phấn đấu không mệt mỏi của chính quyền Putin và nhân dân Nga, ngày 7/5/2020, nước Nga mới chính thức giành lại chủ quyền quốc gia thông qua một Hiến pháp mới. Đó là bước cơ bản ban đầu mà còn rất nhiều “giá trị phương Tây” đang gắn mác ở nước Nga cần phải loại bỏ.

  Loại bỏ “quyền lực mềm” bằng cách nào?

  Đây chính là mục tiêu, biện pháp chính chiếm phần hết nội dung trong thông điệp của Putin trước Quốc hội ngày 21/4 vừa rồi nhưng được rút ra một kết luận ngắn gọn: Nâng cao mức sống của người dân Nga đối với chính quyền không phải là một tuyên bố theo nghi thức truyền thống giải thích tại sao người dân cần một chính phủ, mà là nhiệm vụ chính quyết định an ninh quốc gia của nhà nước.

  Có thể nói, trong nhiều năm, chính sách tiêu diệt Liên bang Nga của phương Tây mang tính chất chủ động sử dụng kích động sự bất bình nội bộ của người dân với thực tế rằng “sống ở Nga rõ ràng là tồi tệ hơn so với trong thế giới văn minh phát triển phương Tây”…Rằng, nền KH-CN của Nga lạc hậu, chính quyền tham nhũng, khả năng ứng phó của nhà nước thấp…

  Nhưng sau bài phát biểu của Tổng thống Putin, bây giờ nó được cho là hoàn toàn sai, và vấn đề sẽ thay đổi hoàn toàn. Ai chế ra được vắc xin Covid 19 đầu tiên?  Nga đã xoay sở hiệu quả như thế nào để đối phó với dịch bệnh? Tình trạng đối phó bệnh dịch của các nước “tiên tiến” khác ra sao?...

  Tốt rồi, bây giờ Nga sẽ sửa chữa và trang bị cho đất nước. Mọi điều. Những con đường, cầu, trường học, bệnh viện. Nga sẽ nâng các dịch vụ công lên tầm cao kỹ thuật số. Nga sẽ cung cấp một mức sống tốt cho người dân.

  Chính phủ của Tổng thống Putin sẽ đảm bảo rằng ở Nga không chỉ có nơi làm việc tốt mà còn là nơi nghỉ ngơi chất lượng. Sống tốt ở đất nước Nga và không chỉ tốt, mà rõ ràng là tốt hơn những người khác. Chính xác là hiện đại hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu.

  Nga sẽ  mở cửa đất nước cho du lịch trong nước (về thị thực kỹ thuật số được cấp trong 4 ngày), để người nước ngoài có thể tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp và phẩm giá của nó, thay vì chỉ thông qua quảng bá của truyền thông…

  Như vậy, trong khi phương Tây chờ đợi sự nhanh chóng của Tập đoàn quân xe tăng cận vệ đầu tiên qua Hành lang Fulda hay cuộc đổ bộ của lính thủy đánh bộ Nga lên Odessa, thì Vladimir Putin đã công bố một chương trình toàn cầu sẽ loại bỏ hoàn toàn chiến lược “quyền lực mềm” của phương Tây.

  Rõ ràng là không có gì ngăn chặn, đập tan quyền lực mềm của phương Tây tốt hơn bằng những biện pháp và kế hoạch của Tổng thống Putin đề ra. Và đó chính là ý đồ chính trị cao nhất của Tổng thống Putin trong thông điệp của ông.

  Dĩ nhiên, không có quyền lực cứng hỗ trợ thì Nga không thể ngăn chặn chống lại quyền lực mềm từ phương Tây, thế nhưng tại sao Tổng thống Putin lại như lướt qua “sức mạnh cứng” đến vậy? Đừng có đùa! Trong những lời ngắn gọn đó, nó chứa đựng một sự răn đe cực lớn...mà chúng ta sẽ phân tích cụ thể ở phần sau... 

  (theo ĐVO)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 18:58 07/05/2021
  Số lượt xem: 16
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !