HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

2 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > GDĐT - Tình huống sư phạm >

  Thầy giáo dạy chuyên Toán: “20 câu cuối không thể giải trong 90 phút“

  Thầy Nguyễn Anh Dũng, nguyên giáo viên chuyên Toán trường PTTH Lam Sơn: "Tôi tin rằng không một giáo viên nào có thể giải 20 câu cuối trong 90 phút".

  Thầy Nguyễn Anh Dũng, nguyên giáo viên chuyên Toán trường THPT Lam Sơn, Thanh Hoá, người từng có 3 học sinh đạt huy chương trong kì thi Olympic Toán quốc tế (2 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng) và rất nhiều học sinh đạt giải Quốc gia đã phải thốt lên như vậy khi tiếp cận đề thi  Toán THPT Quốc gia 2018.

  Thầy Nguyễn Anh Dũng cũng là người có kinh nghiệm nhiều năm tham gia luyện thi môn Toán và tư vấn mùa thi trên VTV2. Thầy Dũng cho biết, thầy đã "gác bút" mấy năm nay, nhưng gần đây thấy nhiều người, trong đó có cả một số giáo viên Toán giỏi bàn về mức độ khó, dễ của đề, thầy đã đã xem và suy nghĩ nghiêm túc về cách giải từng câu trong đề mã số 115.

  "Trong đề tự luận thường có 10 câu, làm trong 180 phút. Trung bình mỗi câu học sinh được làm 18 phút. Đề trắc nghiệm có 50 câu, làm trong 90 phút. Câu trung bình học sinh có thể làm trong 1-2 phút, câu khó 4-5 phút. Nếu 5 phút không ra thì đành chọn đáp án theo cảm tính vậy" - Thầy Dũng cho biết.

  thi thpt quoc gia nam 2018 thay giao chuyen toan than khong giai duoc 20 cau trong 90 phut hinh 1
      Thầy Nguyễn Anh Dũng, nguyên giáo viên chuyên Toán trường THPT Lam Sơn, Thanh Hoá

  Theo thầy Anh Dũng, với mã đề 115, khoảng 20 câu đầu phù hợp với học sinh trung bình, 10 câu tiếp theo phù hợp với học sinh khá, 20 câu cuối là khó đến rất khó. Hầu hết những câu này tương đương với những câu trong đề thi tự luận. Người thi chỉ có một cách duy nhất là làm như một bài tự luận đến kết quả cuối cùng rồi mới chọn được phương án đúng.

  "Tôi tin rằng không một giáo viên Toán nào làm được 20 câu cuối trong 90 phút"- thầy Dũng nhận định.

  Thầy Dũng dẫn chứng cụ thể câu 36 và cho rằng "đó mới là câu 36. Độ khó còn tăng lên trong những câu tiếp theo. Nếu ai làm được câu trên trong 5 phút, tôi xin bái phục. Không biết với cách ra đề thi như trên thì việc dạy và học rồi đây sẽ như thế nào?".

  Trước đó, thầy Nguyễn Anh Dũng cũng đã từng trăn trở về đề toán trong sách ôn tập thi PTTH. Thầy cho rằng, nhiều câu rất khó hoặc dài, trong khi đề thi 90 phút, 50 câu, mỗi câu trung bình dưới 2 phút.

  "Nếu có giáo viên Toán nào, kể cả các chuyên gia Toán học giải được những câu như trên và cho kết quả trong 10 phút, tôi xin biết quý danh để bày tỏ sự ngưỡng mộ. Xin các thầy giáo luyện thi ra những đề ôn tập thiết thực để học sinh đỡ khổ và mất thời gian"- thầy Dũng trăn trở.

  --- GS Toán không giải đề thi THPT Quốc gia nhanh bằng học sinh: Không lạ!

  Thầy Bùi Việt Hà cho rằng, chuyện thi như thế này, thầy giáo hay giáo sư Toán làm không nhanh bằng học sinh là bình thường.

  Trước băn khoăn, phản ánh của học sinh, giáo viên và dư luận về đề thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 khó và dài, thầy giáo Bùi Việt Hà, công tác ở công ty School@net  đã bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề này.

  Thầy Bùi Việt Hà cho rằng, năm ngoái, sau khi có đề thi Toán (năm ngoái lần đầu tiên thi Toán trắc nghiệm), tôi nhớ là có rất nhiều người kêu là đề khó quá. Tôi cũng xem đề năm ngoái và cũng thấy ngợp vì khó. Tôi nhớ các bạn bè tôi dạy Toán cũng đều kêu khó. Nhưng khi có kết quả thì hóa ra rất nhiều điểm 10, đến nỗi mọi người lại kêu ngược lại là đề dễ quá.

  Năm nay cũng vậy, đề vừa ra đã có 1 loạt kêu ca đề khó. Thậm chí mức kêu còn khủng hơn nhiều vì có thông tin các GS Toán cũng không làm được trong 90 phút. Cứ để xem, tôi nghĩ sẽ có nhiều điểm 10 đấy. 

  Hôm qua, buổi trưa tôi thử ngồi làm chơi 1 mã đề (hình như mã 101). Tôi làm nhẩm hoàn toàn không đặt bút thì trong khoảng 5 phút đầu làm được ngay 25 câu. Các câu sau đó phải dùng bút viết nháp nhanh, sau khoảng nửa tiếng làm thêm được 10 câu nữa. Sau đó thôi không làm nữa đi ngủ, vậy là cũng làm được khoảng 35 câu, đủ đỗ THPT. Đề như vậy là OK.

  Vì chúng ta yêu cầu đề phải: trắc nghiệm; đánh giá tốt nghiệp THPT và 3 phân loại để tuyển sinh ĐH nên bất cập là không thể tránh khỏi. Ví dụ, học sinh không biết gì khoanh bừa đáp án A từ đầu đến cuối gần như chắc chắn > 2 điểm. Đó là cái giá của thi trắc nghiệm, bù lại là không mất công chấm tay. Thêm nữa mục đích tốt nghiệp THPT là đánh mức và thí sinh đại học là phân loại chi tiết nên 2 mục đích này xung khắc với nhau. Vì vậy, khoảng 35 câu đầu để đánh mức (pass or not pass) và 15 câu sau để phân loại là hợp lý.

  Cuối cùng xin nói thêm vài suy nghĩ: Chuyện thi như thế này, thầy giáo hay giáo sư Toán làm không nhanh bằng học sinh là bình thường.

  Điểm 5-6 là rất tốt rồi. Các điểm từ 7 trở lên để phân loại. Bố mẹ nào có con 4-5-6 điểm là yên tâm rồi, không có gì phải lo lắng.

  Cần bỏ ngay suy nghĩ là phải đạt 10 điểm. Thật ra 10 điểm là phải thật xuất sắc, cộng thêm may mắn nữa.(Thầy giáo Bùi Việt Hà)---

  (theo VOV)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Hùng @ 19:44 29/06/2018
  Số lượt xem: 69
  Số lượt thích: 2 người (Hoài Thu, Lê Hùng)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !