HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chữ thập đỏ - Từ thiện > Thảm họa-Thiên tai >

  Thảm họa tự nhiên – Vành đai núi lửa và “Big One” tiếp theo

  Thời gian qua có lẽ nhiều người đã nghe nói về đường đứt gãy San Andreas chạy qua bang California. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về nó trong nhiều năm và cố gắng dự đoán trận động đất lớn sẽ xảy ra tiếp theo.

                         Vành đai núi lửa và “Big One” (trận động đất lớn) tiếp theo. (Ảnh: t/h)

  Năm 1970, một đường đứt gãy lớn dài gần 1.000km (cách bãi biển ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương khoảng 56 – 115km) được phát hiện ở Mỹ và Canada. Nó được dự đoán là có khả năng gây ra một trận động đất lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ từ đường đứt gãy San Andreas. Đi kèm với nó là một trận sóng thần dữ dội như trận sóng thần đã từng xảy ra ở Nhật Bản và Đông Nam Á.

        Ảnh trên không của San Andreas Fault tại Đồng bằng Carrizo. (Ảnh: Ikluft CC BY-SA 4.0)

  Khi này khu vực Cascadia Subduction Zone là nơi nằm giữa đảo Northern Vancouver và mũi đất Mendocino ở bang California.

  Nó là một phần của vành đai núi lửa, một vành đai địa chấn hình móng ngựa xuất phát từ phía Nam của Australia băng qua Philippines đến phần cực đông của Nga.

  Sau đó, nó tiếp tục tiến về phía đông và đến quần đảo Aleutian của Alaska. Vành đai này tiếp tục đi xuống bờ biển phía tây của Canada,  Hoa Kỳ, Mexico, Trung Mỹ, Nam Mỹ, trước khi trở về Australia.

  Theo trang Encyclopaedia Britannica, hầu hết các trận động đất mạnh nhất thế giới và khoảng 75% các ngọn núi lửa trên trái đất đều nằm trong vành đai núi lửa.

         

  Khu vực bán tải Cascadia, bao gồm Vòng cung núi lửa Cascade (hình tam giác màu đỏ). (Ảnh từ thevintagenews)

  Cụ thể hơn khu vực Cascadia Subduction Zone là nơi mà mảng kiến tạo Thái Bình Dương giao với mảng kiến tạo Juan de Fuca, khi nó di chuyển và bị đẩy xuống đáy biển Thái Bình Dương. Kết quả là nó có thể gây ra một trận động đất và cả sóng thần. Khi đó trận động đất càng lớn, thì sóng thần càng dữ dội.

  Vào tháng 1 năm 1700, kịch bản này đã thật sự xảy ra với một trận động đất đạt 8,7-9,2 độ Richter. Nó đã phá hủy toàn bộ vùng Cascadia Zone.

  Tiếp sau đó một cơn sóng thần cao 30m ở Nhật Bản đổ bộ vào đất liền trong 18 giờ, theo tờ ScienceDaily.

                                          Nguồn động đất Cascadia. (Ảnh từ thevintagenews)

  Mặc dù trong các ghi chép của lịch sử và cả các câu chuyện truyền miệng đều đề cập đến một trận động đất lớn trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ và đợt sóng thần dữ dội ở Nhật Bản, nhưng không ai biết được thời điểm chính mà thảm họa sẽ xảy ra.

  Trong những năm 1980 và 1990, các nhà khoa đã thử nghiệm “Khu rừng ma” dọc theo bờ biển của bang Washington và Oregon.

                    Rừng ma quỷ Neskowin vào tháng 8 năm 2017. (Ảnh: Chrahp CC BY-SA 4.0)

  Đây là nơi mà những gốc cây tuyết tùng đỏ ở phương Tây và các loài sinh vật khác bị hủy hoại cùng một lúc. Điều này đã được xác định thông qua lớp vỏ các bon và các cuộc nghiên cứu khoa học về vòng đời của cây.

  Tất cả các bằng chứng cho thấy sự sống của thực vật đã ngừng phát triển vào cuối năm 1699. Theo đó, các mẫu đất từ đáy đại dương cũng chứng thực một sự kiện sinh thái lớn vào thời điểm này.

  Ông Chris Goldfinger nhà cổ sinh vật học tại đại học bang Oregon và nhiều nhà khoa học khác đã dự đoán rằng: Có khoảng 1/3 khả năng một trận động đất lớn dọc theo vùng Cascadia sẽ xảy ra trong vòng 50 năm tới.

  Theo một bài báo của Pulitzer Prize (người đoạt giải thưởng Kathryn Schulz) được đăng tải trên tờ The New Yorker trong năm 2015, ông Goldfinger dự đoán trận động đất tiếp theo sẽ bắt đầu với sóng ngầm, sóng chuyển động nhanh và loại sóng cao tần chỉ có thể nghe được ở loài chó cùng một số động vật khác.

                                  Đường đứt gãy Grjotagja, Iceland. (Ảnh từ thevintagenews)

  Nếu như một bi kịch như vậy lại diễn ra, thì cường độ của trận động đất lần này sẽ tạo nên những cơn co thắt mở trong lòng đất và các bức tường nước biển sẽ dâng cao gây ngập lụt khắp nơi.

  Khi đó các thị trấn và thành phố ven biển từ miền nam Canada đến miền nam California sẽ gặp nguy hiểm.

  Nhiều lý thuyết khác được đưa ra cũng cho rằng một trận động đất mạnh mẽ (Big One) tiếp theo thật sự có thể chia cắt California hỏi các phần còn lại của đất nước.

  Theo tờ USA Today, bang California sẽ không thể chịu đựng được trận động đất lớn tiếp theo và nó sẽ bị phá hủy.

  Ông Peggy Hellweg, một nhà địa chấn học của Đại học California, tại thành phố Berkeley cho biết: “Có một khả năng lên đến 99,9% rằng một trận động đất (bằng hoặc lớn hơn 6,7 độ rich-te) gây thiệt hại lớn sẽ xảy ra ở nơi nào đó của California trong 30 năm tới”.

  Theo thông tin mà các nhà khoa học cung cấp, vành đai núi lửa chạy qua một số địa điểm đông dân nhất trên Trái Đất. Đây là lý do mà bờ biển Thái Bình Dương của Châu Mỹ thường xuyên bị rung chuyển bởi các trận động đất, vết nứt mở trên quần đảo Hawaii (hòn đảo đông dân cư và vẫn chảy dung nham mỗi ngày). Bên cạnh đó, cơn bão dữ dội xảy ra tại vịnh Mexico cũng là một nguyên nhân gây nên sự chấn động.

  Hiện tại có hàng ngàn người đang sinh sống gần ngọn núi St. Helen và Vesuvius. Dường như con người chúng ta thường bị thu hút vào các địa điểm nguy hiểm như thế này.

  theo thevintagenew


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 18:26 04/01/2019
  Số lượt xem: 10
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !