HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

19 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chia sẻ - Thủ thuật > Hôn nhân - Chia sẻ >

  Muốn dạy con ngoan – Cha mẹ phải học?

  Làm thế nào để con vẫn ngoan ngoãn mà không cần dùng đòn roi?

  “Ăn đi con, không ăn mẹ đánh bây giờ”

  “Con hư quá, mẹ đánh cho chừa này [đánh con]”

  Việc đánh con để dạy con đã trở nên quen thuộc với các bậc cha mẹ Việt Nam, và điều này vẫn tồn tại trong nhiều gia đình hiện đại.

  Vậy dùng bạo lực để dạy con là phương pháp cuối cùng của các bậc cha mẹ? Làm thế nào để con vẫn ngoan ngoãn mà không cần dùng đòn roi?

  Đánh con thể hiện sự bất lực của cha mẹ

  Chắc hẳn khi con đang nằm trong bụng mẹ, không có bố mẹ nào nghĩ rằng sinh con ra sẽ dạy con bằng roi vọt. Tuy nhiên, thực tế để dạy con vâng lời và ngoan ngoãn là một điều không dễ thực hiện với các bậc cha mẹ. Đặc biệt rất nhiều gia đình có con bướng bỉnh, không chịu nghe lời, bố mẹ mất kiên nhẫn khi chỉ dạy con – và roi vọt là biện pháp hữu hiệu nhất để con trở nên ngoan ngoãn.
   
  Muốn dạy con ngoan – Cha mẹ phải học? 1

  Dùng đòn roi để bắt con làm theo ý mình, để con trở thành “con ngoan trò giỏi” đã là chuyện thường tình trong mỗi gia đình Việt Nam (Ảnh minh họa)

  Trong khi nhiều cha mẹ chọn đòn roi là biện pháp hữu hiệu để răn đe con trẻ, một số ông bố bà mẹ khác lại có kiểu tra tấn bằng tinh thần – thậm chí kinh khủng hơn cả đòn roi.

  Tra tấn bằng tinh thần ở đây là những lời chửi mắng, hạ nhục con trước mặt bạn bè, so sánh con với các bạn khác, cấm đoán con đủ thứ. Cách đe nẹt này có tác dụng tương tự đòn roi, khiến con cái vì quá sợ lời mắng nạt mà không dám nghịch ngợm, không dám nói bậy, không dám làm gì trái ý cha mẹ.

  Hiệu quả tức thì của việc đánh đập, quát mắng là trẻ ngay lập tức ngưng mọi hành động không vừa ý bạn, ngoan ngoãn nghe lời và có thể sẽ không tái phạm (vì sợ lại bị đánh mắng). Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tức thời và thể hiện rõ sự bất lực của cha mẹ trong việc dạy dỗ con cái.

  Sau khi bị bố mẹ đánh đòn nhiều lần, trong đầu trẻ nhỏ sẽ hình thành suy nghĩ “mình sẽ không làm việc đó vì bố mẹ sẽ đánh”, và sự tự giác, tự chủ sẽ không được gây dựng, thay vào đó, trẻ hình thành tâm lý đối phó, đổ trách nhiệm cho người khác và giữ khoảng cách với cha mẹ. Nếu bị đánh đập nhiều lần với cường độ gia tăng, trẻ sẽ bị các vấn đề về tâm lý, thần kinh, ảnh hưởng đến lòng tự tôn và khả năng tư duy sau này.

  Muốn dạy con, trước hết cha mẹ phải học!

  Tác hại của bạo lực khi nuôi dạy con đã rõ ràng, nhưng làm thế nào để con nghe lời mà cha mẹ không cần dùng đòn roi?

  Trả lời thắc mắc lớn này của các bậc cha mẹ, Ths. Trần Thị Ái Liên trở thành người đầu tiên truyền đạt những kiến thức quý báu, khoa học trong chuỗi chương trình Kỷ luật không nước mắt cho hàng ngàn phụ huynh trên khắp cả nước.

  Với Kỷ luật không nước mắt, chị Ái Liên cho rằng muốn con ngoan phải dạy con từ gốc rễ của vấn đề, tức là dạy cho trẻ tự chủ, nhận thức và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình, chứ không phải là răn đe con để con sợ mà không tái phạm. Không dùng đòn roi nhưng cha mẹ phải biết đặt ra những kỷ luật để con tuân theo và cùng thực hiện với con, xem con bình đẳng và tôn trọng thắc mắc của con chứ không phải cha mẹ trên quyền, con cái phải luôn nghe lời cha mẹ bất kể đúng sai.

  Khi bạn khẽ tay nhẹ hay chê bai nhẹ thôi, hàng ngày cũng đủ để cho con bạn căng thẳng. Khi đó, hormon Cortisol sản sinh ra nhiều hơn. Nếu tiết ra thường xuyên, hormon này sẽ như một loại chất độc. Trẻ em sống với một lượng lớn cortisol hàng ngày sẽ chậm phát triển toàn diện. Đứa trẻ sẽ nhỏ con hơn, yếu sức hơn và không thông minh như những đứa trẻ đồng lứa- Ths. Ái Liên chia sẻ trong khóa học Kỷ luật không nước mắt.
   
  Muốn dạy con ngoan – Cha mẹ phải học? 2

  Chị Ái Liên giảng về nhu cầu cơ bản của trẻ em, khóa học “Kỷ luật không nước mắt” phiên bản online.

  Trong một chương trình khác của mình, khóa học “Cho con ăn đúng cách”, chị Ái Liên cũng tháo gỡ khúc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ hiện đại về vấn đề cho con ăn. Con cái quá biếng ăn, ngậm cơm, chơi đùa, phá phách khi ăn làm cho nhiều người buộc phải cầm roi dọa dẫm, quát mắng, đe dọa khi cho con ăn – khiến bữa ăn của con cái trở thành nỗi ám ảnh của cả gia đình. Vậy, muốn con ăn ngoan, ăn khỏe, cha mẹ phải tạo cho con một niềm vui thích khi ăn uống, cho con tham gia quá trình chế biến, thay đổi thực đơn cho phong phú…

  Chị Ái Liên cũng khuyến cáo những bậc cha mẹ chuyên nịnh nọt con, đem quà cáp, phần thưởng ra để cho con làm theo ý mình. Ví dụ để cho con ăn hết bữa, nhiều bà mẹ nịnh con “ăn xong rồi mẹ cho đi chơi công viên, ăn ngoan mẹ mua cho kẹo bánh, đồ chơi…” Rồi dĩ nhiên đa số là không thực hiện, khiến trẻ hình thành tiềm thức là cha mẹ không giữ lời và trở nên bất mãn, không nghe lời cha mẹ nữa; mặt khác trẻ lại có thói quen hành động vì vật chất, không tự giác.

  Chị Ái Liên cho rằng, muốn dạy con ngoan, trước hết phải dạy cho con tính tự chủ là điều quan trọng nhất. Để thực hiện được điều này, cha mẹ cần phải có những kiến thức dạy con cơ bản, cùng hoàn thiện bản thân mình để làm gương cho con cái chứ không phải cứ đòn roi hay nịnh nọt con để con làm theo ý mình.

  Ngoài chương trình Kỷ luật không nước mắt thu hút hàng ngàn phụ huynh tham gia, hiện chương trình đào tạo của chị Liên bao gồm các lớp học trực tiếp (xem thông tin tại http://www.bancuabe.org/) và các lớp học online cho phụ huynh không có điều kiện học offline (hợp tác với DeltaViet Education trên http://www.hanhtrinhdelta.edu.vn/ – 1 website học online).

  Các chủ đề giảng dạy của chị Ái Liên bao gồm kỷ luật không nước mắt, dinh dưỡng và cách cho bé ăn, giúp cha mẹ trang bị kiến thức cho con có kỹ năng tự bảo vệ mình
   
  (giadinh.net.vn)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 18:48 24/09/2013
  Số lượt xem: 1329
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  ---"Nhân tri sơ tính bổn thiện"---

  Đánh đập,quát mắng,gào thét hay nói to sa sả...khi dạy bảo trẻ là biểu hiện của sự bất lực,của sự bế tắc - phản tác dụng.Nó tạo cơ hội cho trẻ chây lì,chai xạ hoặc tăng tạo cho trẻ sự hoang sợ,nhút nhát,cam chịu,...Giáo dục con hay dạy dỗ trẻ là cả một quá trình nghệ thuật,cảm xúc tâm lí và tinh tế trong mọi tình huống hàng ngày....Vai trò của bố mẹ được lồng ghép đặt vị trí của người bạn,người anh,người chị thậm chí là người em... của con trẻ để chia sẻ-lắng nghe.Sự tham gia nhập vai hoán ngôi trong dạy bảo,...sẽ có hiệu quả hơn là sự om sòm đánh hét...

  Bạn mong con mình phát triển tự tin,năng động hay dần trở nên có tính tình lì lợm hoặc nhút nhát,thiếu tự tin...là căn bản phụ thuộc vào phối hợp sự dăn dạy của gia đình,sự giáo dục của nhà trường và sự văn hóa của xã hội,môi trường sống!

  "Hiền dữ đâu phải là tính sẵn

  Phần nhiều do giáo dục mà nên"

  (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !