HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

18 khách và 1 thành viên
 • Nguyễn Hương Ly
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Rtut-BM: 'Ô' bảo vệ tên lửa, radar hoàn hảo cho Việt Nam

  Bảo vệ nhân lực và trang thiết bị quân sự là một yêu cầu cấp thiết trong chiến tranh công nghệ cao hiện nay. Và với những tính năng tác chiến ưu việt, tổ hợp tác chiến điện tử qui mô nhỏ Rtut-BM do Nga phát triển được xem là một giải pháp hoàn hảo cho quân đội Việt Nam.

  Sự phát triển của Rtut-BM

  Trong những năm 80 của thế kỷ trước. Viện nghiên cứu Gradient - một thành phần của KRET, đã phát triển thành công các trạm gây nhiễu SPR-1 và SPR-2 (Rtut-B) có khả năng tác chiến ưu việt.

  Mục đích chính của các trạm này là bảo vệ nguồn nhân lực và trang thiết bị quân sự tránh bị phát hiện và tấn công bởi tên lửa đường đạn và pháo phản lực. Tổ hợp gây nhiễu SPR-1 được phát triển trên cơ sở xe bọc thép BTR-70. Biến thể sau này là SPR-2 đã được lắp đặt trên khung gầm phức tạp hơn là xe bọc thép BTR-80.

  Việc tích hợp các thiết bị gây nhiễu lên nền tảng xe bọc thép như BTR-70/80 giúp tổ hợp có khả năng cơ động cao, cũng như có thể tham gia các hoạt động chiến đấu ngay cả khi di chuyển. Do đó, nó có thể sử dụng để bảo vệ căn cứ quân sự cố định và các đơn vị chiến đấu cơ động. Ngoài ra, các đặc tính cơ động cũng giúp tổ hợp có khả năng sống sót cao hơn trên chiến trường.

  Trạm gây nhiễu điện tử băng rộng SPR-2 (Rtut-B) triển khai tác chiến trên thực địa.

  Trạm gây nhiễu điện tử băng rộng SPR-2 (Rtut-B) triển khai tác chiến trên thực địa.

  Phiên bản hiện đại hóa tổ hợp tác chiến điện tử cơ động Rtut-BM (1L262E) do viện Gradient phát triển dựa trên khung gầm xe bọc thép đa năng MT-LB. Tổ hợp tác chiến điện tử 1L262E Rtut-BM được thiết kế và sản xuất từ năm 2011 và là một trong những tổ hợp EW tiên tiến nhất của Nga hiện nay, nó có khả năng bảo vệ nhân viên và thiết bị quân sự trong khu vực rộng 0,5 km2.

  Rtut-BM được đặt trên khung gầm xe bọc thép bánh xích với kíp chiến đấu chỉ cần 2 người. Thời gian triển khai tổ hợp chỉ mất không quá 10 phút.

  Theo Phó Tổng Giám đốc kế hoạch và chiến lược KRET Andrew Tyulina, việc cung cấp các tổ hợp tác chiến điện tử Rtut-BM cho Quân đội Nga sẽ được tiếp tục trong tương lai. Hiện nay, KRET cũng đang chuẩn bị ký kết một hợp đồng dài hạn thứ ba, cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga thêm 20 tổ hợp như vậy.

  Theo ước tính của KRET, hiện nay Quân đội Nga dự định trang bị vài chục tổ hợp Rtut-BM, nhưng nhu cầu cho một lực lượng vũ trang mạnh lớn như vậy sẽ cần ít nhất là trên 100 đơn vị.

  Đặc biệt, ngoài kế hoạch trang bị cho quân đội Nga, Rtut-BM cũng đã được Chính phủ Nga cho phép xuất khẩu cho các quốc gia tin cậy. Bản báo cáo đánh giá đối tác của KRET cho biết, Rtut-BM có tiềm năng xuất khẩu rất cao tại các thị trường châu Á, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latin.Rtut-BM - trạm (tổ hợp) tác chiến điện tử tối tân được phát triển dựa trên sự kế thừa từ SPR-2 và thay thế khung gầm tích hợp là xe bọc thép đa năng MT-LM.

  Rtut-BM - trạm (tổ hợp) tác chiến điện tử tối tân được phát triển dựa trên sự kế thừa từ SPR-2 và thay thế khung gầm tích hợp là xe bọc thép đa năng MT-LM.

  Nhỏ, gọn, cơ động và phù hợp với cách đánh Việt Nam

  Với thiết kế cực kỳ gọn nhẹ dựa trên khung gầm xe bọc thép duy nhất MT-LB cùng khả năng cơ động việt dã cao trên mọi địa hình. Rtut-BM rất phù hợp với phương thức tác chiến cơ động, ẩn nấp trên địa hình đồi núi như ở Việt Nam.

  Mặt khác, với vùng diện tích bảo vệ rộng khoảng 0,5km2. Rtut-BM sẽ là chiếc "ô" bảo vệ thích hợp với các đơn vị tác chiến độc lập hoặc các đơn vị chiến đấu nhỏ như một khẩu đội tên lửa phòng không, khẩu đội pháo, đại đội tăng-thiết giáp, các cấp trung/tiểu đoàn tên lửa phòng không/radar... giúp che chắn cho các binh sỹ và trang thiết bị quân sự không bị phát hiện trước các biện pháp trinh sát, do thám vô tuyến điện của đối phương.

  Qua đó đảm bảo tính bí mật và bất ngờ theo cách đánh của quân đội ta.

  Ăng ten gây nhiễu của trạm tác chiến điện tử Rtut-BM có thể bảo vệ cho một khu vực rộng 0,5km2.

  Ăng ten gây nhiễu của trạm tác chiến điện tử Rtut-BM có thể bảo vệ cho một khu vực rộng 0,5km2.

  Trong quá trình tiến thẳng lên hiện đại của lực lượng Tác chiến điện tử Việt Nam, các hệ thống, thiết bị tác chiến EW mới, tối tân đang được xem xét mua sắm và trang bị. Dựa trên nền tảng cơ bản là các tổ hợp tác chiến EW đáng tin cậy vẫn chủ yếu do trước đây Liên Xô/Nga cung cấp.

  Vì thế, việc xem xét mua những tổ hợp EW mới từ Nga được xem là giải pháp phù hợp cả về chất lượng, độ tin cậy lẫn giá thành.

  Trong giữa tháng 9/2013 vừa qua, Việt Nam cũng đã cử một phái đoàn quan chức quốc phòng sang Nga để xem xét một số tổ hợp EW tiên tiến do KRET sản xuất và Rtut-BM cùng với Krasuha-4 và Moscow-1 là những hệ thống vũ khí tác chiến điện tử tiên tiến nhất đang được Nga xúc tiến xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó ưu tiên những khách hàng thân thiết như Việt Nam.

  Chính vì vậy, có thể đánh giá Rtut-BM là một ứng viên tiềm năng cho Quân đội Việt Nam trong việc bảo đảm bảo vệ cho các đơn vị tên lửa, pháo binh và radar tác chiến trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao hiện nay.

  ĐVO


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 13:12 24/12/2013
  Số lượt xem: 665
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !