HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

11 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Sức mạnh dàn tên lửa giữ vùng biển Việt Nam

  Với mục tiêu xây dựng lực lượng phòng thủ biển mạnh, phản ứng nhanh, HQ Việt Nam được trang bị nhiều tổ hợp tên lửa phòng thủ tối tân.

  Việt Nam bắt đầu sản xuất 'sát thủ diệt hạm' Kh-35UV?

  Trung Quốc lo ngại 6 loại tên lửa sát thủ của Việt Nam đã và có khả năng sắp trang bị

   

  Phòng thủ bờ biển là lực lượng quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo chống lại các cuộc tấn công đổ bộ của đối phương. Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ cho các lực lượng tác chiến tiên phong, lực lượng phòng thủ bờ biển còn là chốt chặn cuối cùng trong việc vô hiệu hóa lực lượng đổ bộ của đối phương. (Trong ảnh: Tổ hợp phòng thủ bờ biển 4K51)

  Với nhiệm vụ nặng nề đó, lực lượng phòng thủ bờ biển Hải quân Việt Nam được chú trọng đầu tư từ rất sớm. Từ những năm 1980, lực lượng phòng thủ bờ biển thuộc Hải quân Việt Nam đã được thành lập. Tại thời điểm đó, Nga đã chuyển giao cho lực lượng phòng thủ bờ biển loại tên lửa chống hạm cơ động 4K51 Rubezh.

  Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh (NATO định danh là SSC-3) do Liên Xô phát triển và đưa vào phục vụ cuối những năm 1980. Tổ hợp 4K51 gồm một xe mang bệ giá phóng 3P51 (cải tiến dựa trên xe vận tải hạng nặng MAZ-543), sử dụng để đặt radar điều khiển hỏa lực cùng cụm ống phóng KT-161. KT-161 chứa hai tên lửa hành trình chống hạm P-15M. Tên lửa có chiều dài 6,5 m, đường kính thân 0,76 m, trọng lượng phóng 2,5 tấn.

  Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng tầm bắn 80 km. Đầu đạn của tên lửa có trọng lượng tới 513 kg thuốc nổ. Tuy có nhiều hạn chế bởi thân hình đồ sộ của tên lửa, tốc độ chậm khó lòng tấn công được các tàu chiến hiện đại nhưng 4K51 vẫn là vũ khí hiệu quả để ngăn chặn khả năng tấn công đổ bộ của đối phương.

  Cũng trong giai đoạn những năm 1980, lực lượng phòng thủ bờ biển Việt Nam được Liên Xô chuyển giao hệ thống tên lửa chống hạm được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay” 4K44 REDUT-M, đây là hệ thống tên lửa chống hạm có tầm bắn xa nhất Đông Nam Á. Đặc biệt, Việt Nam là khách hàng duy nhất được xuất khẩu hệ thống tên lửa chống hạm này.

  Tổ hợp tên lửa chống hạm REDUT-M là một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động, được triển khai trên xe phóng SPU-35B hoặc SPU-35V. Một tổ hợp REDUT-M có 3 xe phóng, xe chỉ huy và xe radar 4R45 Skala. Tên lửa được đặt trong ống phóng ZIL-135K và được đặt trên xe tải BAZ-135MB 8x8 bánh. Mỗi xe phóng được vận hành bởi 5 người, thời gian triển khai sẵn sàng chiến đấu khoảng 30 phút.

  Tên lửa P-35B có chiều dài 10,2 m, đường kính gần 1 m, sải cánh 2,6 m, trọng lượng phóng 4.500 kg. Tên lửa có tầm bắn tối đa 460 km, với tốc độ gấp 1,4 lần tốc độ âm thanh, biến thể nâng cấp về sau đạt cự ly 550 km. Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn KRD-26.

  Tên lửa được dẫn hướng kết hợp quán tính, hiệu chỉnh tham số trong suốt hành trình và radar chủ động giai đoạn cuối. Tên lửa được trang bị đầu đạn thông thường nặng 1.000 kg hoặc đầu đạn hạt nhân chiến thuật 350 kiloton. 4K44 REDUT-M là tổ hợp tên lửa chống hạm có tầm bắn xa nhất Đông Nam Á hiện nay.

  Trong lộ trình đưa hải quân tiến thẳng lên hiện đại hóa, lực lượng phòng thủ bờ biển Hải quân Việt Nam đã được đầu tư trang bị hệ thống phòng thủ bờ biển hiện đại nhất thế giới hiện nay K-300P Bastion.

  K-300P Bastion là hệ thống phòng thủ bờ biển sử dụng tên lửa chống hạm tốc độ siêu âm P-800 Yakhont (NATO định danh là SS-N-26). Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt tàu chiến mặt nước, nhóm tàu đổ bộ, tàu sân bay của đối phương.

  Tên lửa được trang bị động cơ nhiên liệu lỏng cùng một động cơ tăng tốc nhiên liệu rắn, tốc độ của tên lửa nhanh gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh, tầm bắn đạt 120 km ở chế độ bay thấp, 300 km ở chế độ bay hỗn hợp.

  P-800 được dẫn hướng kết hợp quán tính và radar thụ động có khả năng nhảy tần số để chống nhiễu, radar của tên lửa có khả năng khóa mục tiêu ở cự ly 50 km. Tốc độ nhanh, hệ thống dẫn đường và khóa mục tiêu tinh vi, P-800 thực sự là “cơn ác mộng” của bất kỳ loại tàu chiến mặt nước nào cho dù nó được trang bị những hệ thống phòng vệ tối tân nhất.

   

  Chiến tranh phi đối xứng, hay Chiến lược Chiến tranh phi đối xứng là một chiến lược trong nghệ thuật quân sự, nó là chiến lược sử dụng các trang bị, vũ khí, phương tiện và các phương pháp quân sự một cách có hiệu quả nhằm chống lại, phòng thủ, làm giảm hiệu quả các thiết bị, trang bị, phương pháp tổ chức, chiến lược quân sự của đối phương trong trường hợp Đối phương có trang bị, vũ khí, phương tiện, kĩ thuật, số lượng quân sự vượt trội hơn.
   
  Phương thức này được áp dụng hiệu quả trong nhiều trường hợp tác chiến, chiến tranh, thường áp dụng cho các nước nghèo, có kinh tế, kĩ thuật, quân sự chưa có khả năng đối địch trực tiếp với đối phương.
   
  Tác chiến trên không trên biển là chiến lược chiến tranh được Trung Quốc đề ra vào khoảng tháng 7/2013. Trong đó, Trung Quốc xây dựng các căn cứ trên các đảo, quần đảo, trong đó có Hoàng Sa (của Việt Nam) và một số đảo tại Trường Sa (của Việt Nam) cùng một số đảo xa của Trung Quốc. Từ các căn cứ này, không quân sẽ có thể cất hạ cánh, hoạt động liên tục như đang trên một tàu sân bay, hỗ trợ hiệu quả lực lượng tác chiến trên biển.

  TH/ĐVO

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 09:43 22/12/2013
  Số lượt xem: 837
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !