HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

12 khách và 1 thành viên
 • Lê Văn Tuấn
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Uy lực súng chống 'biển người' của Việt Nam

  ---Tìm hiểu vũ khí chống biển người của Việt Nam---

  Kế thừa từ súng M79, súng phóng lựu Mk-1 là hỏa khí trang bị cho tiểu tổ bộ binh, bộ binh cơ giới hoặc lực lượng đặc nhiệm, rất thích hợp để tác chiến trong đô thị hoặc chống chiến thuật biển người.

  Súng phóng lựu Mk1 đồng thời cũng là vũ khí trang bị cho các lực lượng an ninh nội địa, bán vũ trang ngoài quân đội, lực lượng bộ đội biên phòng. Với cấu tạo khá gọn nhẹ. Mk-1 Nam Phi được rất nhiều nước trên thế giới biên chế cho quân đội của mình.

  Sau khi súng M79 chứng minh hiệu quả chiến đấu lớn trên chiến trường tây nam và biên giới phía Bắc, Việt Nam cũng đã trang bị loại súng phóng lựu đầy uy lực này. Cũng đã có thông tin về việc Việt Nam tự chủ sản xuất loại súng phóng lựu liên thanh Mk-1, rất thích hợp để tác chiến trong môi trường đô thị và chống chiến thuật biển người này.

  Súng phóng lựu nạp đạn ổ quay Milkor MGL 1981

  Súng phóng lựu ổ quay Milkor MGL Mk.1

  Тhông số kỹ chiến thuật

  Mk.1 / Mk.1S

  Cỡ nòng, mm

  40 (40x46)

  Loại (type)

  Nạp đạn tự động, ổ quay revolve

  Chiều dài (báng gấp), mm

  630

  Chiều dài (báng mở ), mm

  730

  Khối lượng súng không đạn, kg

  5.3 kg (5.6 kg Mk.1S)

  Khối lượng súng đủ đạn, kg

  13.5

  Số lượng đạn trong băng ổ quay,

  6

  Tầm bắn hiệu quả khi xạ kích theo điểm, m

  150

  Tầm bắn hiệu quả khi xạ kích mục tiêu tập trung trên diện rộng, m

  Đến 400

   

  Sơ đồ các bộ phận của súng phóng lựu revolve.

  Phát triển súng phóng lựu nạp đạn tự động, được tính với vận tốc ban đầu thấp của đạn phóng lựu 40mm (40х46) được bắt đầu ở Nam Phi ЮАР vào năm 1980, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những thành công của súng phóng lựu bắn phát một М79 của Mỹ. Vào năm 1981 Công ty Milkor giới thiệu mẫu súng phóng lựu đầu tiên YMGL, và sau đó vào năm 1983 bắt đầu sản xuất hàng loạt theo dây chuyền dưới mã hiệu Milkor MGL (Multi-shot Grenade Launcher). Vào năm 1996 xuất hiện nhiều mẫu súng phóng lựu được nâng cấp, cải tiến của súng Milkor MGL Mk.1 và năm 2004 hoàn thiện hai model nâng cấp cải tiến cuối cùng – Milkor MGL Mk.1S và Milkor MGL Mk.1L (còn có tên gọi là MGL-140).

  Các mẫu súng mới này có đặc điểm khác biệt hơn so với mẫu súng ban đầu là có các tấm ray Picatinny rail trên nòng súng, là bộ phận gá lắp các thiết bị hỗ trợ bổ xung cho súng như kính ngắm quang học, kính ngắm đêm và các thiết bị khác…ngoài ra, mẫu MGL Mk.1L/MGL-140 còn có ổ quay nạp đạn kéo dài, cho phép nạp các loại đạn đặc chủng như đạn chứa hơi gas, đạn chứa bi cao su, có đầu đạn dài hơn đầu đạn chiến đấu tiêu chuẩn. Trong những năm gần đây, súng phóng lựu revolve Milkor MGL được biên chế trong lực lượng vũ trang của trên 30 nước trên thế giới, bản copy chính xác không có lisence Milkor MGL được sản xuất tại Croatia trong nhà máy RH Alan.

  Súng phóng lựu Milkor MGL có hỏa lực mạnh và khả năng mang vác cơ động cao, đặc biệt, súng được sử dụng rất hiệu quả trong các chiến trường phức tạp, yêu cầu cận chiến cao và cơ động liên tục, như khu dân cư và đô thị. Đối với các xe thiết giáp, xe cơ giới bánh hơi và các xuồng chiến đấu hạng nhẹ công ty Milkor đã phát triển súng phóng lựu và bộ giá súng trên xe, giải pháp trên đã phát huy hỏa lực mạnh của xe trong tác chiến với thời gian hạn chế.

   

  Súng Mk-1 khi mở ổ quay nạp đạn.
  Ổ quay trống chứa 6 viên đạn phóng lựu.
  Nạp đạn.

  Súng phóng lựu Milkor MGL – kiểu trống revolve chứa được sáu viên đạn phóng lựu, súng được nạp đạn từ thân súng và khóa nòng, trước đó bộ phận thân súng với tay cầm được kéo giật lên và hất về một phía. Trống đạn quay được do tác dụng của lò xo xoắn, được kéo căng bằng tay trong quá trình nạp đạn vào súng. Bộ phận cò súng và kim hỏa tự căng cò, có khóa an toàn bằng tay. Điểm đặc biệt của súng phóng lựu MGL – bộ phận rulo – bánh răng quay có nấc hãm kiểu đồng hồ được giải phóng khỏi khóa hãm dưới tác động của khí thuốc tác động lên pittong chốt đẩy.

  Giải pháp kỹ thuật này làm cho cấu tạo thiết kế của súng khá phức tạp, nhưng lại cho phép trong trường hợp đạn không nổ có thể bắn lại lần nữa cũng chính viên đạn đó (bóp cò súng một lần nữa, đồng thời có thể an toàn chờ khi quá trình phóng đạn bị kéo dài (khi đạn không nổ, viên đạn vẫn nằm trong ổ đạn đối diện với nòng súng). Bộ phận ngắm tiêu chuẩn của súng là ống kính ngắm trực chuẩn, được đặt trên bộ phận điều chỉnh khoảng cách bắn. Báng súng có thể gấp lên trên, có đệm cao su giảm giật trên đế báng

   

  Súng phóng lựu MGL-140.

  Súng phóng lựu ổ quay Milkor MGL-140

  Thông số kỹ thuật

  MGL-140

  Cỡ nòng, mm

  40 (40x46)

  Loại (type)

  Nạp đạn tự động, ổ quay revolve

  Chiều dài (báng gấp), mm

  661

  Chiều dài (báng mở ), mm

  787

  Khối lượng súng không đạn, kg

  6

  Khối lượng súng đủ đạn, kg

  13.5

  Số lượng đạn trong băng ổ quay,

  6

  Tầm bắn hiệu quả khí xạ kích theo điểm, m

  150

  Tầm bắn hiệu quả khi xạ kích mục tiêu tập trung trên diện rộng, m

   

  *Vũ khí của Việt Nam để chống chiêu lấy thịt đè người

  Nhà máy Z125, Tổng cục công nghệ quốc phòng đã chế tạo thành công máy chuốt rãnh xoắn nòng súng phóng lựu.

  Quân đội nhân dân Việt Nam đã từng phải đối phó với rất nhiều chiến thuật “biển người” trong suốt quá trình bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

  Trước tình hình đó, các nhà khoa học quân sự đã không ngừng nghiên cứu các loại thiết bị vũ khí nhằm ngăn chặn chiến thuật nguy hiểm trên.

  Khả năng sản xuất hàng loạt đã được khởi động vào cuối năm vừa rồi và đang tiếp tục phát triển nhằm hoàn thiện thêm tính năng.

  AGS-17 được xem là vũ khí hữu hiệu chống chiến thuật "biển người"

  Vừa qua, nhà máy Z125, Tổng cục công nghiệp quốc phòng đã chế tạo thành công súng phóng lựu liên thanh. Đặc biệt, nhà máy đã chế tạo thành công máy chuốt rãnh xoắn nòng súng AGS-17.

  Đây được xem là vũ khí có hỏa lực mạnh với cỡ đạn 30x29 mm, tốc độ bắn nhanh (400 phát/phút), phạm vi sát thương lớn (tầm bắn của viên đạn trong khoảng 800 – 1700 mét).

  Việt Nam đã thành công trong việc chế tạo nòng súng phóng lựu

  AGS-17 có chiều dài tổng thể 840 mm, trọng lượng 18 kg bao gồm thân súng, hộp tiếp đạn, chân máy nặng 12 kg.

  Chân máy có một hệ thống điều chỉnh góc nâng của súng tùy thuộc vào tầm bắn, súng có kính ngắm cơ khí tích hợp hoặc quang học.

  AK-47 cũng có thể được trang bị súng phóng lựu

  Trong chế tạo súng thì nòng súng chính là thành phần phức tạp nhất, độ chính xác của súng phụ thuộc rất lớn vào độ chính xác của nòng súng.

  Việc chế tạo thành công máy chuốt rãnh xoắn có điều khiển số đã góp phần quan trọng trong việc làm chủ công nghệ và quá trình chế tạo hàng loạt súng phóng lựu liên thanh AGS-17 nói riêng và trang bị thêm cho nhiều loại súng khác nói chung như: Milkor MGL, M79,…

  Milkor MGL (ảnh trên) và M79 (ảnh dưới) đều có thể chế tạo được nhờ công nghệ nêu trên

  Đây là một công nghệ đầy hứa hẹn giúp cho khâu chế tạo vẫn đảm bảo được các đặc tính ưu việt về sức mạnh hỏa lực như nguyên mẫu súng AGS-17 của Nga . Mặt khác, giúp tiết kiệm ngân sách cho quốc gia, giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài.

  TH


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 12:08 14/12/2013
  Số lượt xem: 826
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !