HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Ảnh hiếm sát thủ bộ binh ‘khủng’ nhất của Việt Nam

  Tên lửa Scud của Việt Nam ngày nay có còn đáng gờm?

  Tên lửa Scud Việt Nam uy lực thế nào?

  Nhà máy Z125 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã chế tạo thành công máy tạo rãnh xoắn nòng súng phóng lựu liên thanh AGS-17. Đây là 1 bước hết sức quan trọng để nước quân đội Việt Nam có thể chế tạo thành công loại súng này.

  AGS-17 là loại súng phóng lựu liên thanh do Nga thiết kế sản xuất. AGS-17 được đánh giá có độ sát thương mạnh, tốc độ bắn cao 400 phát/phút, được sử dụng để hỗ trợ bộ binh, chống chiến thuật biển người. Loại súng này được Việt Nam nhập khẩu trang bị cho nhiều đơn vị trong quân đội.
  Cùng với việc nhập khẩu, Việt Nam cũng xúc tiến việc cố gắng làm chủ công nghệ, tự chế tạo súng AGS-17. Bằng sự cố gắng, học hỏi, sáng tạo, nhà máy Z125 đã chế tạo thành công súng phóng lựu AGS-17.
  Súng phóng lựu, đặc biệt là súng phóng lựu liên thanh thực sự là sát thủ của bộ binh trên chiến trường, bởi khả năng bắn đạn cầu vồng với số lượng lớn.
  AGS-17 được sinh ra nhờ những kinh nghiệm đúc kết từ cuộc xung đột biên giới Liên Xô – Trung Quốc cuối những năm 1960, đây là loại vũ khí hữu hiệu đối phó với các cuộc tấn công “biển người“.
  Loại vũ khí này hỗ trợ cho bộ binh ở khoảng cách trung bình, chống lại binh lính đối phương và các mục tiêu không được bảo vệ như xe tải và các khí tài tương tự. Mẫu thử nghiệm đầu tiên được ra mắt năm 1969, và đi vào sản xuất hàng loạt năm 1971.
  Biến thể AGS-17A dành cho lính dù được lắp vào cửa sổ trực thăng chở quân Mi-8 Hip, và một phiên bản AGS-17 trên Mi-24, có lớp giảm nhiệt bằng nhôm dày và hệ thống bắn từ xa.
  AGS-17 là loại súng làm mát bằng không khí, sử dụng băng đạn dây, chứa 29 viên, nặng 18kg. Súng có 2 cái tay cầm dành cho xạ thủ, ở giữa là cò súng. Thước ngắm tiêu chuẩn là loại kính quang học PAG-17 2.7X
  AGS-17 nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản hơn đối thủ của nó, loại Mk.19 mod.3 của Mỹ. Cỡ đạn của súng cũng nhỏ hơn. Loại súng này chỉ dùng duy nhất loại đạn VOG-17, sau này có thêm loại cải tiến AGS-30, đạn mảnh sát thương với bán kính khoảng 7-9m.
  Tuy vậy, AGS-17 có thời gian chuẩn bị bắn nhanh gấp 2 lần Mk.19 và có thể dễ dàng mang vác. Ban đầu, AGS-17 chỉ sản xuất tại Nga, sau này có thêm Trung Quốc và Serbia.
  Ngoài việc chế tạo súng phóng lựu AGS-17 30mm, những năm qua nhà máy Z125 đã sản xuất súng phóng lựu M79-VN trang bị cho các đơn vị trong toàn quân. M79-VN sản xuất dựa theo mẫu M79 của Mỹ, từng trang bị cho quân Việt Nam Cộng hòa. Sau năm 1975, chúng ta thu được một số lượng lớn M79, tiếp tục sử dụng cho tới ngày nay.
   
  Cải tiến súng phóng lựu sát thủ khủng nhất Việt Nam
   
  Viện Thuốc phóng -Thuốc nổ vừa hoàn thành đề tài “Hoàn thiện công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật trên nền vonfam dùng cho vành tự hủy ngòi VMG-M của đạn 30mm” súng phóng lựu tự động AGS-17.
  Đạn 30mm VOG-17M được sử dụng cho súng AGS-17. Đạn sử dụng ngòi VMG-M, là loại ngòi quán tính có kết cấu phức tạp. Đặc biệt, ngòi có phần thuốc hỏa thuật tự hủy được nén ép trong thân tự hủy. Với chiều dài vành thuốc là 23,56mm, yêu cầu thời gian cháy chậm từ 28 đến 32 giây (tốc độ cháy từ 0,74 đến 0,84mm/s). Đây là yêu cầu rất khó vì thời gian giữ chậm như trên là khá dài.
  Nhóm đề tài đã tìm ra thành phần tối ưu của thuốc gồm chất cháy là vonfam; chất ô-xi hóa là BaCrO4, KclO4 và chất kết dính là nitroxenllulo.
  Công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật trên nền bột vonfam có nhiều đặc điểm khác và khó khăn hơn so với công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật hiện hành vì các cấu tử trong thành phần có tỷ trọng rất khác nhau, quá trình trộn các thành phần cũng phải có công nghệ đặc biệt hơn để tạo ra lô thuốc đồng đều.
  Nhóm đề tài đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật và quy trình công nghệ đóng nén vành tự hủy ngòi VMG-M cho đạn 30mm; hoàn thiện điều kiện kỹ thuật và xây dựng các chỉ tiêu kỹ thuật của thuốc hỏa thuật… Qua thử nghiệm thực tế cho thấy, thuốc hỏa thuật trên nền vonfam có độ tin cậy hoạt động, khả năng bắt cháy, thời gian cháy… đạt các yêu cầu kỹ thuật đề ra.
  Các kết quả thử nghiệm đã khẳng định thuốc hoàn toàn có khả năng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khi nén ép vào vành tự hủy ngòi VMG-M của đạn 30mm. Kết quả nghiên cứu thiết thực giúp các cơ sở công nghiệp quốc phòng chủ động sản xuất đạn 30mm VOG-17M đáp ứng nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
  AGS-17 là loại súng phóng lựu liên thanh do Nga thiết kế sản xuất. AGS-17 được đánh giá có độ sát thương mạnh, tốc độ bắn cao 400 phát/phút, được sử dụng để hỗ trợ bộ binh, chống chiến thuật biển người. Loại súng này được Việt Nam nhập khẩu trang bị cho nhiều đơn vị trong quân đội.
  Việt Nam đã xúc tiến việc cố gắng làm chủ công nghệ chế tạo súng AGS-17. Ngoài việc nghiên cứu thành công thành phần đạn súng phóng lựu AGS-17, Việt Nam cũng đã chế tạo thành công máy tạo rãnh xoắn cho nòng súng loại này.
  Nòng AGS-17 không phải nòng trơn mà là nòng gia công rãnh xoắn nòng. Nhà máy Z125 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã nghiên cứu chế tạo máy chuốt rãnh khương tuyến thủy lực có điều khiển số PLC. Đặc điểm của máy chuốt, tạo lực cắt xoắn bằng việc sử dụng hệ thống điều chỉnh bước xoắn vô cấp, tự động phân độ trong quá trình chuốt, tự động điều chỉnh tốc độ cắt sau khi nhập thông số và tốc độ vào dao là tốc độ chạy nhanh để giảm thời gian phụ.
  Nhằm tăng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, nhóm nghiên cứu sử dụng PLC và biến tần của hãng Control Techniquies làm bộ điều khiển, dùng cảm biến quang để phát hiện người vận hành tháo dao ra khỏi máy, dùng động cơ Salvo tạo lực cắt xoắn có khả năng thay đổi bước xoắn (thay cho phương pháp truyền thống không thay đổi được bước xoắn), dùng thước quang đo quá trình dịch chuyển của xi lanh thủy lực.
  Việc chế tạo và đưa vào sử dụng máy chuốt tạo rãnh khương tuyến thủy lực có điều khiển số PLC đã góp phần quan trọng trong việc sản xuất hàng loạt súng phóng lựu AGS-17 30mm phục vụ cho quân đội. Và đặc biệt, nó giúp tiết kiệm đáng kể ngân sách nhà nước.
  Súng phóng lựu AGS-17 do Nhà máy Z125 tự chế tạo thành công. (Ảnh: QĐND)
  Được biết, Lục Quân VN đứng đầu Đông Nam Á, với khoảng 500k quân, hàng nghìn xe tăng T-54,55, gần trăm T-62, lượng pháo các loại khá lớn, tên lửa tạm được, lực lượng dự bị động viên dồi dào...
  TH

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 10:22 15/12/2013
  Số lượt xem: 2328
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !