HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

10 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP thế giới >

  Báo Nga: Đừng chết vì coi thường tên lửa DF-21D Trung Quốc!

  Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng tên lửa đạn đạo DF-21D để tấn công các chiến hạm cỡ lớn của Hải quân Mỹ.

  Tên lửa DF-21D của Trung Quốc liệu có thể biến tàu sân bay Mỹ thành "đồ cổ"?

  Báo Nga cho rằng tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D thực sự rất đáng sợ chứ không đơn giản chỉ là sự phô trương hay ảo tưởng của Trung Quốc.

  Trong khi giới phân tích quân sự phương Tây tỏ ra hoài nghi về khả năng của tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D Trung Quốc thì giới phân tích quân sự Nga lại có một cái nhìn khác về loại tên lửa này. Trang Topwar của Nga đã đăng tải bài viết của tác giả Oleg Kaptsov cho thấy điều đó.

  Tác giả cho rằng, sự phát triển của DF-21D rất giống với chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung chiến lược MGM-31C Pershing II của Mỹ, được triển khai để đối phó với Liên Xô vào năm 1983. Đây là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn hai giai đoạn được chế tạo với công nghệ hàng đầu thế giới vào thời điểm đó.

  Báo Nga đánh giá cao tính năng của tên lửa đạn đạo DF-21D.
  Báo Nga đánh giá cao tính năng của tên lửa đạn đạo DF-21D.

  Tên lửa Pershing II có tầm bắn 1.770km, điểm tạo nên sự đáng sợ của loại tên lửa này là tốc độ rất nhanh và độ chính xác cao. Tên lửa chỉ mất 10 phút để tấn công Moscow với bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 30m.

  MGM-31C Pershing II có cơ chế dẫn hướng rất phức tạp và tinh vi, giai đoạn đầu tên lửa được dẫn hướng bằng quán tính. Tên lửa sẽ đạt độ cao khoảng 300km sau đó sẽ quay trở lại bầu khí quyển. Hệ thống dẫn hướng con quay laser hồi chuyển sẽ tiếp tục hướng tên lửa đến mục tiêu.

  Khi ở độ cao cách mặt đất 15km, tên lửa sẽ kích hoạt radar dẫn đường kỹ thuật số để khóa mục tiêu. Sự đáng sợ của tên lửa Pershing II đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộc đàm phán Xô-Mỹ những năm 1980. Tên lửa này sau đó đã được loại bỏ khỏi nhiệm vụ sau khi Mỹ-Xô ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân tầm trung INF vào năm 1988.

  Trung Quốc không hề ảo tưởng

  Ngày nay tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc cũng có thiết kế và công nghệ dẫn hướng tương tự như MGM-31C Pershing II. Mặc dù có thể DF-21D có thể không tinh vi bằng Pershing II nhưng điều đó cho thấy rằng Trung Quốc không hề lừa gạt.

  Loại tên lửa như vậy đã xuất hiện cách đây 30 năm và đã chứng tỏ khả năng ứng dụng thực tế rất cao. Ý tưởng tạo ra loại tên lửa đạn đạo chống hạm được phát sinh trong quá trình nâng cấp tên lửa DF-21 vào năm 1996. Các báo cáo của Lầu Năm Góc cho thấy, chương trình phát triển DF-21D được triển khai theo hướng của chương trình Pershing II những năm 1980.

  Hình ảnh được cho là kết quả thử nghiệm đánh trúng mục tiêu với độ chính xác rất cao của tên lửa DF-21D tại một căn cứ ở sa mạc Gobi.
  Hình ảnh được cho là kết quả thử nghiệm đánh trúng mục tiêu với độ chính xác rất cao của tên lửa DF-21D tại một căn cứ ở sa mạc Gobi.

  DF-21D sử dụng hệ thống dẫn hướng tương tự như Pershing II của Mỹ với dẫn hướng quán tính ở giai đoạn đầu, giai đoạn giữa được dẫn hướng kết hợp với hệ thống con quay laser hồi chuyển và giai đoạn cuối sử dụng radar dẫn đường kỹ thuật số. Tên lửa có chiều dài khoảng 10 mét, trọng lượng phóng khoảng 15 tấn, tầm bắn khoảng 1.450km, bán kính lệch mục tiêu CEP khoảng 40 m.

  Chương trình DF-21D đã tạo ra những thách thức rất lớn cho hệ thống đánh chặn trên các chiến hạm của Mỹ. Một tên lửa đạn đạo di chuyển trong không gian gần của trái đất thường có tốc độ rất, cao gấp 7-8 lần vận tốc âm thanh. Mặc dù tầm bắn khá xa nhưng thời gian để đến mục tiêu nhanh hơn nhiều so với tên lửa hành trình.

  Điểm đáng sợ nữa là một tên lửa đạn đạo tầm trung với tốc độ siêu thanh nên gần như không thể đánh chặn. Dù hệ thống đánh chặn của Mỹ có tên lửa RIM-161 SM-3 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở quỹ đạo thấp, nhưng vẫn không đủ độ tin cậy để chống lại DF-21D của Trung Quốc. Lý do rất đơn giản là có quá ít thời gian để hệ thống Aegis của Mỹ có thể phát hiện tên lửa DF-21D ngay khi nó vừa được phóng lên. Tên lửa chỉ mất khoảng 10 phút để chạm mục tiêu ở cự ly xa nhất, với thời gian như vậy là quá ngắn đối với bất kỳ hệ thống đánh chặn nào.

  Ngay cả trong điều kiện lý tưởng, các tàu sân bay của Mỹ chạy hết tốc độ tối đa 56km/h thì thời gian vẫn không đủ để làm lệch vị trí của mình so với vị trí mà tên lửa DF-21D của Trung Quốc đã nhắm mục tiêu từ trước.

  Hệ thống dẫn đường cho DF-21D cũng đang được Trung Quốc hoàn thiện. Theo các số liệu của tình báo Mỹ, từ năm 2006 đến nay Bắc Kinh đã đưa 18 vệ tinh vào hoạt động. Hàng loạt các radar khẩu độ tổng hợp mới đã được đưa vào sử dụng cùng các hệ thống quang điện tinh vi.

  Hệ thống giám sát không gian này có thể cung cấp hình ảnh về các mục tiêu di chuyển trên biển. Các hệ thống radar giám sát có thể độc lập phát hiện mục tiêu trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Những hệ thống này là những đôi mắt sắc bén dẫn đường cho DF-21D.

  Chớ coi thường Trung Quốc

  Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc nói riêng và công nghiệp của đất nước này nói chung đang có những bước phát triển vượt bậc. Họ đã xây dựng cảng biển lớn nhất, hiện đại nhất thế giới ở Thượng Hải, mở đường sắt tốc độ cao xuyên qua Tây Tạng, xây dựng những tòa nhà chọc trời.

  Cơ chế dẫn đường của DF-21D tương tự như tên lửa đạn đạo Pershing II của Mỹ nên không thể xem thường loại tên lửa này.
  Cơ chế dẫn đường của DF-21D tương tự như tên lửa đạn đạo Pershing II của Mỹ nên không thể xem thường loại tên lửa này.

  Về mặt công nghệ quốc phòng, họ đã sao chép thành công S-300, Su-33, Su-27SK, Su-30MK2 của Nga, sao chép tính năng của tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ, hoàn thành việc cải tạo tàu sân bay Varyag của Liên Xô, xây dựng tàu ngầm hạt nhân chiến lược, khởi động tàu vũ trụ và robot.

  Họ đã gần đạt đến mức công nghệ của Mỹ và châu Âu, họ là nước gia công linh kiện điện tử hàng đầu thế giới cho các tập đoàn lớn trên thế giới như Apple, IBM.. Họ sao chép gần như mọi thứ trên thế giới này lấy đó làm cơ sở để tạo ra những sản phẩm riêng của mình.

  Nếu họ đã sao chép được gần như mọi thứ thì không có lý do gì họ không sao chép được tính năng của tên lửa Pershing II trong thiết kế của tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D.

  *TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D

  Những hình ảnh về mẫu UAV trinh sát chiến lược mới của Trung Quốc đã được công bố trên các trang mạng quân sự nước này.

  Trung Quốc đã công bố các hình ảnh về mẫu máy bay trinh sát không người lái chiến lược mới được cho là biến thể của UAV Xianlong.

  Mẫu máy bay mới này có ngoại hình khá giống với nguyên mẫu UAV Xianlong đã được Trung Quốc giới thiệu trước đó. Điểm khác biệt lớn nhất là nguyên mẫu lần này có cánh đuôi kép hình chữ V thay vì cánh đuôi đơn thẳng đứng của nguyên mẫu trước đó.

  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
   
  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
   
  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
   
  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
   
  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
   
  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
   
   Mẫu UAV mới được cho là biến thể của UAV Xianlong.

  Mẫu UAV mới được cho là biến thể của UAV Xianlong.

  Theo một số nguồn tin, máy bay không người lái mới có kích thước tương tự như UAV General Atomics Avenger, loại UAV được thiết kế chế tạo cho cả Lục quân, Không quân và Hải quân Mỹ. UAV Avenger có chiều dài 12,5 mét, sải cánh 20,1 m, tốc độ 760 km/giờ, độ cao hoạt động trung bình 18,3 km và có khả năng hoạt động trên không liên tục trong 20 giờ.

  Có nguồn tin cho rằng, máy bay không người lái với cánh đuôi kép không phải là một biến thể hiện đại hóa của UAV Xianlong đã được trình làng trước đó mà là một nguyên mẫu UAV trinh sát chiến lược hoàn toàn mới. Hiện chưa có thông tin chính thức về định danh cũng như thông số kỹ thuật của loại UAV này.

  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
   
  TQ công bố UAV dẫn đường mới cho "sát thủ tàu sân bay" DF-21D
   
   Nguyên mẫu UAV Xianlong với cánh đuôi đơn thẳng đứng trong một cuộc thử nghiệm

  Nguyên mẫu UAV Xianlong với cánh đuôi đơn thẳng đứng trong một cuộc thử nghiệm "đi bộ".

  Lần đầu tiên công chúng được biết tới việc Trung Quốc đang phát triển dự án máy bay không người lái tầm cao có khả năng hoạt động trên không với thời gian dài Xianlong là vào năm 2006, khi công ty chế tạo máy bay Trung Quốc Chengdu Aircraft Corporation (CAC) công bố những bức ảnh của mô hình máy bay này tại triển lãm hàng không Chu Hải 2006 (Zuhai China Airshow).

  Nhìn bề ngoài, UAV Xianlong có nhiều nét giống các UAV RQ-4 Global Hawk/ MQ-4C Triton của Mỹ với một động cơ phản lực.

   UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

  UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

  Theo như công bố của CAC, UAV Thăng Long được xây dựng với công nghệ tàng hình, có tải trọng cất cánh là 7.500 kg, chiều dài 14,3 m, chiều cao 5,4 m và sải cánh 25. Máy bay có khả năng tăng tốc đến 750km/h và trần bay 18,3 km. Theo dự kiến, UAV sẽ được trang bị radar trinh sát tầm xa, có khả năng phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách trên 550 km và có thể được trang bị hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh.

  Được biết, quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng các UAV Xianlong và các biến thể của nó để trinh sát và dẫn đường, chỉ thị mục tiêu cho tên lửa đạn đạo DF-21D - được các phương tiện thông tin truyền thông Trung Quốc mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay".

   UAV General Atomics Avenger

  UAV General Atomics Avenger

  Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin về việc UAV này có được trang bị hỏa lực hay không. Theo đánh giá của một số chuyên gia quân sự nước ngoài, UAV Trung Quốc sẽ không mang vũ khí.

  TH


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 06:37 09/12/2013
  Số lượt xem: 850
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !