HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chia sẻ - Thủ thuật > Thủ thuật - Kinh nghiệm >

  Cách nén,cắt và đặt mật khẩu file bằng Winrar

   

  1.Nén file :

  a, Nén thông thường :

  Thao tác : Click phải tại File hoặc Folder cần nén rồi - > chọn Add to “*.rar” -> lập tức 1 file nén theo chuẩn Rar sẽ được tạo ngay tại chỗ đó.

  b, Nén theo chuẩn Zip :

  Thao tác :Click phải tại File hoặc Folder cần nén rồi -> chọn Add to Archive -> sau đó bạn chỉ việc tick vào ô Zip rồi ấn OK là sẽ có 1 File *.Zip ra đời.

  2.Cut file :

  a, Cut file cho đĩa mềm :

  WinRar hỗ chợ nén rồi cut các File lớn hơn 1,38Mb thành các File 1,38Mb(nên nhớ mỗi đĩa mềm chỉ chứa được cỡ ,457,664bytes=1,38Mb) vừa 1 đĩa mềm rất tiện cho việc chuyển dữ liệu. Việc cut file làm như sau:

  - Đầu tiên click phải tại file hoặc folder muốn cut rồi -> chọn Add to Archive -> sau đó click vào Profiles… -> chọn Create 1.44MB volumes rồi ấn OK là xong. -> WinRar sẽ tạo thành các file *.part1, *.part2… số lượng tùy theo dung lượng file cần nén.

  Khi cần nối lại các bạn chỉ cần giải nén cho 1 trong những File đã cut là WinRar tự động giải nén và nối chúng lại thành 1 file hoặc folder hoàn chỉnh.

  b, Cut file tùy dung lượng :

  Không chỉ cut file cho đĩa mềm mà WinRar còn hỗ trợ các bạn cut file theo dung lượng tùy ý.
  Sau khi bạn Add to Archive thì ở ô Split to volumes,bytes… bạn gõ dung lượng file muốn cut.

  Ở đây sử dụng đơn vị Byte nên 1M = 1,024,000 (chú ý dùng dấu phẩy để chia đơn vị hàng nghìn) nếu bạn chưa rõ thì bật cái calculator lên để chia, rồi OK là xong.

  3.Tạo File nén tự bung(Self Extracing File - SFX):

  a; Thông thường :

  WinRar hỗ trợ tạo các File nén tự bung(đuôi exe). Tạo các file đó như sau :

  Đầu tiên click phải tại file hoặc folder muốn tạo rồi -> chọn Add to Archive -> sau đó tick vào Create SFX archive.

  Muốn File nén tự bung đó khi chạy sẽ tời nén vào một thư mục nào đó thì phải làm tiếp như sau :

  Chọn Tab Advanced rồi chọn SFX options… -> sẽ có 1 bảng xuất hiện, trong ô Path to extract -> bạn gõ tên thư mục muốn tời (các bạn có thể vào thư mục đó, rồi trên thanh địa chỉ các bạn chỉ cần copy địa chỉ của thư mục là xong). -> Sau đó nhấn OK là sẽ có 1 file *.exe được tạo.(chú ý : nếu các bạn muốn làm 1 loạt các file SFX thì đều phải làm như vậy không ăn bớt công đoạn được, chỉ có thể bớt công đoạn gõ địa chỉ cần tời bằng cách tick vào Save curent settings as default).

  Trong SFX options Modes bạn có thể đặt chế độ Overwrite All file để khi chạy sẽ đè lên file cũ (nếu có) và chọn Hide All cho chương trình đó chạy ngầm luôn (he he trò này cực hay đó).

  Đặc biệt chú ý : đối với 1 số máy cài Win ở ổ thứ hai thì bạn chọn đường dẫn cho thư mục Windows là %SystemRoot% (đây chỉ là đường dẫn của thư mục Windows trên HĐH XP mà bạn đang dùng còn các thư mục khác thì tôi chưa rõ).

  b; Bung nén 2 lần (bạn hoàn toàn có thể phát triển lên thành bung nén 3,4…n lần):

  +Nguồn : Theme WindowsMax Thin của Style XP gồm các file theme và một số Wallpaper.

  +Mục đích : Làm file nén tự bung WindowsMax.exe khi chạy sẽ bung các file theme vào thư mục WINDOWSResourcesThemes và copy các Wallpaper vào thư mục WINDOWSWebWallpaper.

  +Cách làm : Đầu tiên bạn làm 1 file nén tự bung cho các Wallpaper(Add các Wallpaper vào WinRar), file này có tên Wallpapers.exe khi chạy sẽ bung vào thư mục %SystemRoot% WebWallpaper.

  Bạn Add thư mục WindowsMax gồm các file theme và file Wallpapers.exe vào WinRar chọn Create SFX archive với đường dẫn là %SystemRoot%ResourcesThemes.

  Trong dòng Run after extraction của cửa sổ SFX options bạn gõ WindowsMaxWallpapers.exe rồi OK.( Đường dẫn đầy đủ phải là %SystemRoot% Resources ThemesWindowsMaxWallpapers.exe nhưmg bạn chỉ được gõ WindowsMaxWallpapers.exe)

  4. Đặt PassWord cho file nén :

  WinRar hỗ trợ bảo mật bằng cách đặt PassWord cho file nén, mỗi khi có người chạy (đối với file nén tự bung) hay giải nén thì file nén lại yêu cầu nhập đúng PassWord.

  Cách thiết lập Password cho file nén như sau:

  Đầu tiên click phải tại file hoặc folder rồi Add to Archive, chọn kiểu file nén (Zip, Rar, SFX). Sau đó ở Tab Advanced bạn chọn Set Password…

  Trong ô Enter Password bạn gõ Password(gõ 2 lần)rồi OK là xong.
  Nếu bạn tick vào ô Show password thì Password sẽ hiện rõ chữ và bạn chỉ phải gõ 1 lần thôi.

  5. Tạo bộ cài đặt cho một số chương trình :
  Nến bạn nào đã download cái phần mềm khuyến mại CPUZ trong bài Đăng kí cho Aston XP 1.8.2 thì hẳn sẽ rõ.

  Tôi xin lấy chương trình đó làm 1 VD cụ thể cho phần này (Ai chưa có thì download về dùng: CPUZ là 1 software hay).

  Sau khi Add Folder CPUZ vào WinRar chọn Create SFX archive với đường dẫn là C:Program Files. Tiếp theo trên Tab Advanced của SFX opions…bạn chọn Add Shortcut… Bạn tick vào nơi muốn tạo Shortcut (mặc định là Desktop), trong dòng Source file name(tên file nguồn) bạn gõ C:Program FilesCPUZCPUZ.exe trong ô Shortcut name bạn điền tên của shortcut rồi Ok, bạn có thể tạo thêm vài shortcut vào nơi khác bằng cách làm thêm 1 lần như thế với Where to create khác(Start Menu,Start Menu Programs , StartUp).

  Để chèn thông báo vào bạn làm như sau :

  Giới thiệu :Chọn tiếp Tab License trong ô Title of license Window bạn gõ Gioi thieu, trong ô License text bạn gõ

  " Bo cai dat nay duoc lam hoan toan bang WinRar bởi Ghost1982 "

  Chú ý: Chọn tiếp Tab License trong ô Title of SFX window bạn gõ Chu y, trong ô Text to display in SFX window bạn gõ

  "Ban khong nen thay doi duong dan "

  Sau khi chay chuong trinh se copy cac file vao thu muc C:Program Files
  va tao ShortCut ra ngoai DeskTop

  Sau đó bạn OK vài lần là xong.

  Còn bạn muốn nó chạy ngay sau khi tời nén thì trong ô Run after extraction bạn gõ CPUZCPUZ.exe

  Chú ý : các dòng chữ trên là do bạn tùy biến muốn gõ gì thì gõ.

  6. Unrar for DOS :

  Cái này chắc mọi người ít dùng nhưng cũng phải nói đến.
  Trước đây khi tôi phải học Turbo Pascal ở trường thì tôi đã làm 1 đĩa mềm Turbo Pascal, đĩa này sau khi khởi động sẽ tạo 1 ổ ảo trên Ram tên là R có dung lượng 2M (tùy chỉnh) và nhận chuột (nếu có) sau đó sẽ copy các file cần dùng cho Turbo Pascal 7.0 vào ổ ảo. Với đĩa mềm như vậy thì bạn có thể chạy CT mà không cần đĩa và 1 đĩa có thể dùng cho mọi người (tuy khởi động hơi lâu 1 chút nhưng khi chạy thì nhanh gấp trăm lần so với thông thường). Nhưng vấn đề là ở chỗ các file của Turbo Pascal 7.0 đã quá 1 đĩa mềm rồi mà tôi lại còn muốn có NC5.0 nữa (và 1 số file như format.com, CmosPassword: cái này để phá máy nhà trường đã đặt pass cho Cmos) thế là phải sử dụng đến WinRar.

  Trước tiên bạn phải có file Unrar.exe chuyên cho dos và các file phải được nén bằng WinRar 2.x thì Unrar.exe for Dos mới hiểu (nén bằng WinRar 3.x thì pó tay). Từ trong Dos bạn gõ Unrar x C:*.rar c: để giải nén cho file *.rar ở ổ C vào ổ C. Xin nói thêm là tất cả hoạt động trên đều do 1 đĩa mềm khởi động làm tất cả ta không cần phải làm gì cả.
  Nếu bạn nào có hứng thú muốn làm 1 đĩa mềm khởi động như vậy thì Pos bài yêu cầu lên đây tôi sẽ gửi lên các file cần thiết kèm hướng dẫn cụ thể.

  *Xem thêm: Cách nén và giải nén tập tin nén bằng WinRAR

  WinRAR là một chương trình giúp nén và giải nén các tập tin dạng nén, các tập tin này được nén bằng một kỹ thuật đặc biệt làm cho kích thước nhỏ lại để thuận tiện trong việc lưu trữ hoặc trao đổi trên mạng Internet. Ngoài ra, WinRAR có thể nén cùng lúc nhiều tập tin và thư mục lại thành một tập tin nén duy nhất để giúp cho việc lưu trữ chúng được thuận tiện.

  Tải WinRAR để dùng thử trong 40 ngày tại trang Web http://www.win-rar.com hoặc tìm mua tại các cửa hàng bán dĩa CD-ROM.

  Download WinRAR

  Cài đặt WinRAR cũng giống như cài đặt các chương trình phần mềm thông dụng, nhấp đúp chuột vào tập tin đã tải về, chọn Install để cài đặt và chấp nhận các lựa chọn mặc định của nó.

  Sau đây là cách sử dụng các chức năng cơ bản của WinRAR:

  Cách tạo các tập tin nén

  Sau khi cài đặt, chức năng của WinRAR sẽ luôn xuất hiện mỗi khi nhấn nút phải chuột vào bất cứ tập tin hay thư mục nào. Chức năng này giúp tạo nhanh một tập tin nén từ các tập tin hay thư mục đang chọn.

  Chọn một hay nhiều tập tin hoặc thư mục và nhấn nút phải chuột, xuất hiện một Menu với các chức năng cơ bản của WinRAR:

  • Add to archive...: Mở chương trình WinRAR để tạo tập tin nén với nhiều lựa chọn khác.
  • Add to "tên_tập_tin.rar": Tạo nhanh tập tin nén và lấy tên của chính đối tượng được chọn.
  • Compress and email...: Mở chương trình WinRAR để tạo tập tin nén và sau đó gởi tập tin nén này thông qua Email.
  • Compress to "tên_tập_tin.rar" and email: Tạo nhanh tập tin nén, lấy tên của chính đối tượng được chọn và sau đó gởi tập tin nén này thông qua Email.

  Các lựa chọn cơ bản trong WinRAR

  1. Đặt tên cho tập tin nén.

  2. Tạo hoặc áp dụng các thông số nén có sẵn.

  3. Chọn định dạng (phần mở rộng) cho tập tin nén, mặc định là .rar, nếu chọn .zip thì có thể mở tập tin nén này bằng các chương trình giải nén khác có hỗ trợ định dạng .zip.

  4. Chọn tỉ lệ nén, Store là chỉ lưu trữ (không nén, giữ nguyên dung lượng) và Best là nén cao nhất (tập tin nén sẽ có dung lượng nhỏ nhất nhưng quá trình thực hiện nén và giải nén sẽ lâu nhất), Normal là bình thường (lựa chọn tốt nhất cho dung lượng và tốc độ).

  5. Định kích thước dung lượng cho tập tin nén để vừa với các thiết bị lưu trữ, có thể chọn hoặc nhập vào giá trị tùy ý. Nếu tập tin nén có dung lượng lớn thì sẽ được chia ra thành nhiều tập tin có dung lượng bằng với giá trị được chọn và được đặt số thứ tự.

  6. Các lựa chọn cho phép thêm vào, thay thế hoặc so sánh nội dung của các tập tin nén. Nên giữ nguyên mặc định.

  7. Các lựa chọn thêm cho việc nén tập tin, nên giữ nguyên mặc định.

  Sau khi chọn xong các lựa chọn nhấn Ok để tiến hành tạo tập tin nén. Tập tin nén sẽ có biểu tượng của chương trình Winrar.

  Cách đặt mật khẩu (Password) cho tập tin nén

  Đây là mật khẩu bảo vệ ngăn không cho người khác mở được tập tin nén, được dùng để lưu trữ các tài liệu quan trọng. Mổi khi mở tập tin nén đã được đặt mật khẩu thì sẽ xuất hiện thông báo yêu cầu nhập mật khẩu, phải  nhập đúng mật khẩu mới giải nén được tập tin này.

  • Chọn thẻ Advanced và nhấn Set password.
  • Nhập mật khẩu vào ô Enter password và lập lại trong ô bên dưới. Nhấn Ok để chấp nhận đặt mật khẩu và tiến hành tạo tập tin nén như các bước bên trên.

  Cách giải nén các tập tin nén

  Cách 1 - Giải nén có lựa chọn

  Nhấp đúp chuột vào tập tin nén, khi xuất hiện cửa sổ của chương trình WinRAR chọn các tập tin và thư mục nào muốn giải nén sau đó nhấn vào nút Extract to và chọn nơi chứa các tập tin này, nhấn Ok để giải nén.

  Cách 2 - Giải nén nhanh

  Nhấn nút phải chuột vào tập tin nén và chọn:

  • Extract files...: Giải nén vào nơi tùy chọn, sẽ xuất hiện cửa sổ cho phép chọn.
  • Extract here: Giải nén ngay tại nơi chứa tập tin nén này.
  • Extract to tên_tập_tin\: Tạo một thư mục có tên giống tập tin nén và giải nén vào đó.

  Nếu tập tin đã được đặt mật khẩu thì sẽ xuất hiện hộp thoại, phải nhập đúng mật khẩu và nhấn Ok để giải nén.

  • Có thể chỉ chọn giải nén một (hoặc vài) trong số nhiều tập tin hoặc thư mục bên trong tập tin nén.
  • Nếu tập tin nén có nhiều phần do lựa chọn kích thước ở bước số 5 khi tạo tập tin nén thì khi giải nén phải để đầy đủ tất cả các phần này cùng chung một chỗ với nhau thì mới giải nén được. Cách giải nén cũng giống như trên, chương tình sẽ tự động tìm và ghép các phần khác lại nếu có.
  • Trong menu Tools của WinRAR có chức năng quét Virus, sửa lỗi và chuyển đổi định dạng cho tập tin nén.

  =>Tham khảo thêm: Cách nén và giải nén file

  Ta đã học cách chia nhỏ file khi upload nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ (NCCDV) file hosting về kích thước file tối đa được phép upload mỗi lần. Việc chia nhỏ file chỉ đơn thuần đảm bảo kích thước những phần upload không vượt quá quy định của NCCDV, chứ không làm giảm được tổng kích thước upload (chẳng hạn file cần upload có dung lượng 150MB, sau khi chia nhỏ để upload từng phần nhỏ, người upload cũng phải upload đủ 150MB). Bài hôm nay bàn đến việc làm giảm kích thước của file trước khi upload nhưng vẫn đảm bảo người download nhận được file y như ban đầu. Đó chính là nén file. Người download sau khi nhận được file nén, sẽ giải nén để được file ban đầu. Ta có thể hình dung đường đi như sau:

  File --> Người upload nén lại --> Upload file nén --> Người download download file nén --> Người download giải nén file --> File

  Hiện tại có nhiều phần mềm hỗ trợ việc nén và giải nén file. Ở bài viết này, Casper muốn giới thiệu với mọi người phần mềm WinRAR. Đây là phần mềm shareware khá phổ biến. Ta có thể download WinRAR phiên bản 3.51 về và sử dụng.

  Sau khi cài đặt WinRAR với những tùy chọn mặc định, mỗi khi ta click chuột phải vào một file bất kỳ trong cửa sổ Windows Explorer, ta sẽ thấy có thêm một số mục của WinRAR trong context menu (popup menu).

  Vì có nhiều thuật toán nén dữ liệu khác nhau nên cũng có nhiều loại chuẩn nén khác nhau, như: zip, rar, cab, arj, lzh, ace, 7z, tar, gz, uue, bz, jar, iso, z, …WinRAR hỗ trợ nén theo hai chuẩn zip và rar, và hỗ trợ giải nén 14 chuẩn nén liệt kê ở trên.

  1- Hướng dẫn nén file (hay thư mục):

  Bước 1:

  Mở cửa sổ Windows Explorer, vào nơi chứa file (hay thư mục) cần nén rồi click chuột phải vào file (hay thư mục) này. Nếu ta muốn nén nhiều file vào một file nén, ta chỉ cần chọn cùng lúc các file này.

  Bước 2:

  Khi context menu hiện ra, ta chọn “Add to archive …”

  Bước 3:

  Khi hộp thoại hiện ra, ta chọn dạng nén (RAR hoặc ZIP, mặc định là RAR) rồi click vào OK để bắt đầu quá trình nén.

  Sau khi nén xong, ta sẽ nhận được một file nén có đuôi là RAR (nếu chọn dạng nén RAR) hoặc có đuôi là ZIP (nếu chọn dạng nén ZIP) nằm trong cùng thư mục với file (hay thư mục) được nén. Nếu file nén nhận được có kích thước nằm trong quy định của NCCDV thì ta có thể upload nó, còn không thì ta cần chia nhỏ nó trước khi upload.

  2- Hướng dẫn giải nén file:

  Bước 1:

  Mở cửa sổ Windows Explorer, vào nơi chứa file nén rồi click chuột phải vào file này

  Bước 2:

  Khi context menu hiện ra, ta chọn “Extract files …”

  Bước 3:

  Khi hộp thoại hiện ra, ta chọn một thư mục để chứa kết quả giải nén (nếu tên thư mục chưa có, nó sẽ được tạo ra), rồi click vào OK để bắt đầu quá trình giải nén. Nếu file nén có đặt password thì trước khi giải nén, WinRAR sẽ yêu cầu ta nhập password. Ta cần nhập chính xác password để giải nén. Ngược lại, file sẽ không được giải nén thành công.

  3- Một vài lưu ý khi nén và giải nén file:

  - Thông thường khi upload nhiều file cùng lúc (chẳng hạn những file của một đĩa nhạc), ta nên nén tất cả các file này lại thành một file nén duy nhất rồi upload file nén này.

  - WinRAR hỗ trợ việc đặt password trong lúc nén file. Nếu ta dùng password cho file nén thì phải cung cấp password này cho người download để họ có thể giải nén file thành công

  - WinRAR còn hỗ trợ vừa nén vừa chia nhỏ file. Nếu người upload sử dụng WinRAR để vừa nén vừa chia nhỏ file, thì người download cần download đủ các phần và để trong cùng một thư mục. Sau đó chỉ cần giải nén phần đầu tiên là WinRAR sẽ tự động tìm các phần còn lại để ghép lại và giải nén.

  - Nếu dùng Windows XP, ta có thể giải nén những file nén dạng ZIP mà không cần đến WinRAR. Cách làm như sau: double click vào file zip, copy nội dung của file zip, sau đó paste vào một thư mục có sẵn, Windows sẽ tự động giải nén và đặt kết quả vào trong thư mục này

  - Nếu gặp thông báo “The archieve is either in unknown format or damaged” hay “No archives found” khi giải nén file, có nghĩa là file nén đã bị hư. Việc file nén bị hư có thể là do download không thành công hoặc do người nén file bị sai. Nếu là trường hợp hai thì ta cần thông báo lại với người đã nén file này.

  ==>Để nén file trên WindowsXP, click phải chuột vào thư mục hoặc file, chọn Send To, chọn tiếp Compressed (zipped) Folder.

  (ST/tổng hợp) 


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 21:21 02/09/2015
  Số lượt xem: 4399
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

   

   

   

  Windows 7 PC Repair

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !