HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

9 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chia sẻ - Thủ thuật > Thủ thuật - Kinh nghiệm >

  Cách giải nén 1 tập tin nén ( .jar .rar .zip ... )

  Hiện tại có nhiều phần mềm hỗ trợ việc nén và giải nén file. Ở bài viết này, tôi muốn giới thiệu với mọi người phần mềm WinRAR. Đây là phần mềm shareware khá phổ biến. Ta có thể download WinRAR phiên bản 3.51 ở đây:

  Download WinRAR 3.51

  Sau khi cài đặt WinRAR với những tùy chọn mặc định, mỗi khi ta click chuột phải vào một file bất kỳ trong cửa sổ Windows Explorer, ta sẽ thấy có thêm một số mục của WinRAR trong context menu (popup menu).

  Vì có nhiều thuật toán nén dữ liệu khác nhau nên cũng có nhiều loại chuẩn nén khác nhau, như: zip, rar, cab, arj, lzh, ace, 7z, tar, gz, uue, bz, jar, iso, z, …WinRAR hỗ trợ nén theo hai chuẩn zip và rar, và hỗ trợ giải nén 14 chuẩn nén liệt kê ở trên.

  1- Hướng dẫn nén file (hay thư mục):

  Bước 1:

  Mở cửa sổ Windows Explorer, vào nơi chứa file (hay thư mục) cần nén rồi click chuột phải vào file (hay thư mục) này. Nếu ta muốn nén nhiều file vào một file nén, ta chỉ cần chọn cùng lúc các file này.

  Bước 2:

  Khi context menu hiện ra, ta chọn “Add to archive …”  Bước 3:

  Khi hộp thoại hiện ra, ta chọn dạng nén (RAR hoặc ZIP, mặc định là RAR) rồi click vào OK để bắt đầu quá trình nén.  Sau khi nén xong, ta sẽ nhận được một file nén có đuôi là RAR (nếu chọn dạng nén RAR) hoặc có đuôi là ZIP (nếu chọn dạng nén ZIP) nằm trong cùng thư mục với file (hay thư mục) được nén. Nếu file nén nhận được có kích thước nằm trong quy định của NCCDV thì ta có thể upload nó, còn không thì ta cần chia nhỏ nó trước khi upload.

  2- Hướng dẫn giải nén file:

  Bước 1:

  Mở cửa sổ Windows Explorer, vào nơi chứa file nén rồi click chuột phải vào file này

  Bước 2:

  Khi context menu hiện ra, ta chọn “Extract files …”  Bước 3:

  Khi hộp thoại hiện ra, ta chọn một thư mục để chứa kết quả giải nén (nếu tên thư mục chưa có, nó sẽ được tạo ra), rồi click vào OK để bắt đầu quá trình giải nén. Nếu file nén có đặt password thì trước khi giải nén, WinRAR sẽ yêu cầu ta nhập password. Ta cần nhập chính xác password để giải nén. Ngược lại, file sẽ không được giải nén thành công.  3- Một vài lưu ý khi nén và giải nén file:

  - Thông thường khi upload nhiều file cùng lúc (chẳng hạn những file của một đĩa nhạc), ta nên nén tất cả các file này lại thành một file nén duy nhất rồi upload file nén này.

  - WinRAR hỗ trợ việc đặt password trong lúc nén file. Nếu ta dùng password cho file nén thì phải cung cấp password này cho người download để họ có thể giải nén file thành công

  - WinRAR còn hỗ trợ vừa nén vừa chia nhỏ file. Nếu người upload sử dụng WinRAR để vừa nén vừa chia nhỏ file, thì người download cần download đủ các phần và để trong cùng một thư mục. Sau đó chỉ cần giải nén phần đầu tiên là WinRAR sẽ tự động tìm các phần còn lại để ghép lại và giải nén.

  - Nếu dùng Windows XP, ta có thể giải nén những file nén dạng ZIP mà không cần đến WinRAR. Cách làm như sau: double click vào file zip, copy nội dung của file zip, sau đó paste vào một thư mục có sẵn, Windows sẽ tự động giải nén và đặt kết quả vào trong thư mục này

  - Nếu gặp thông báo “The archieve is either in unknown format or damaged” hay “No archives found” khi giải nén file, có nghĩa là file nén đã bị hư. Việc file nén bị hư có thể là do download không thành công hoặc do người nén file bị sai. Nếu là trường hợp hai thì ta cần thông báo lại với người đã nén file này.
   
  *Tham khảo thêm cách giải nén:
   
  Bước đầu tiên bạn phải chọn 1 tập tin cần giải nén sau đó mở nó ra
   
   
  Đây là giao diện của tập tin nén.


  Bước tiếp theo bạn chọn " Trình thuật sĩ (Wizard) "để giải nén:
   

  Và...
   
                                             
  Chọn thư mục lưu.

  Sau đó chọn " finish " sẽ cho ra tập tin cần có.
  Nếu bạn ko chọn thư mục để lưu thì sau khi chọn " finish " xong thì khi giải nén hoàn tất tập tin được giải nén mặc định ở màn hình desktop:
   


  Chúc các bạn thành công.
   
  (Tổng hợp)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 22:22 28/02/2016
  Số lượt xem: 9281
  Số lượt thích: 2 người (Vũ hoa, Nguyễn Tuấn Anh)
  No_avatar

  Try to download best free file compression and unzip software like WinRAR, WinZip and 7-Zip.

  No_avatar

  DMG file extractor for Windows download from https://freeofflinefiles.com/software/dmg-file-extractor-for-windows/

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !