HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

10 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Sự lo ngại tàu ngầm Việt Nam của Trung Quốc

  Việc xuất hiện lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc lo ngại một thế trận trên Biển Đông bất lợi nếu như có hành động dùng vũ lực chiếm Biển Đông, biến thành “ao nhà” của mình.


  Thực ra, Trung Quốc có hơn 70 chiếc tàu ngầm, gấp hơn 10 lần Việt Nam, mà loại nào cũng có, kể cả tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

  Nhưng Trung Quốc dù có phô trương, huyênh hoang sức mạnh đến mấy thì vẫn rất lo ngại KILO Việt Nam khi muốn chiếm Biển Đông để biến thành “ao nhà”.

  Họ lo ngại không phải vì KILO Việt Nam tiên tiến, trang bị vũ khí khủng hơn KILO của họ mà họ lo ngại bởi trước hết là ưu thế và lợi thế của KILO của Việt Nam khi tác chiến. Tại sao?

  Muốn chiếm Biển Đông, biến thành “ao nhà”, Trung Quốc gặp rất nhiều vấn đề lớn nguy hiểm, bất lợi, tồn tại trong thế trận mà không thể và chưa thể giải quyết trước mắt.

  Đó được coi như những “tử huyệt” của Trung Quốc mà khi phạm vi, mức độ, tính chất của cuộc xung đột quân sự trên biển càng lớn thì càng bộc lộ rõ nét, càng sâu sắc và “bất khả kháng”.

  Đặc công nước + Tàu ngầm KiLo = Lối đánh kiểu Việt Nam
  Đặc công nước + Tàu ngầm KiLo = Lối đánh kiểu Việt Nam;Ảnh minh họa

  Thế trận Biển Đông này ngay hoặc thế trận khi tấn công đánh chiếm hết Trường Sa của Việt Nam khi không có KILO cũng đã làm đau đầu giới quân sự Trung Quốc khiến họ không thể mạo hiểm.

  Mạo hiểm, bởi nếu không có tuyến sau hay tuyến sau bị đối phương cắt đứt thì tuyến trước (lực lượng đổ bộ và tàu hộ tống bảo vệ) không đủ khả năng đương đầu, tháo chạy hoặc bị diệt là vấn đề thời gian ngắn mà thôi, cho nên, đòi hỏi kế hoạch tác chiến đảm bảo hậu cần, kỹ thuật (tuyến sau) của Hải quân Trung Quốc phải khả thi cao nhất và an toàn tuyệt đối.

  Tuy nhiên, ý thức và thực tế là khác nhau, giới quân sự Trung Quốc chưa có, chưa tìm ra một khả năng nào để triệt tiêu một thực tế khách quan rành rành: “Bất kỳ một cố gắng nhỏ nào của phía Việt Nam cũng gây tác hại lớn cho hệ thống hậu cần, kỹ thuật (tuyến sau) của Trung Quốc”.

  Để tổ chức cho 32 tàu cá xâm phạm đánh bắt trái phép tại phía Tây quần đảo Trường Sa thì Trung Quốc vẫn phải có 2 tàu Ngư chính đi sau phục vụ hậu cần và kỹ thuật. Huống chi, tổ chức một chiến dịch đánh chiểm Trường Sa thì không đơn giản một chút nào.

  Trong tình hình chiến sự xảy ra thời gian tính bằng phút, hoạt động, vận hành của các phương tiện ở mức độ tối đa thì sự cố xảy ra là không tránh khỏi (chưa bàn đến sự cố do bị đối phương giáng trả), chỉ cần một con tàu mất khả năng hay hạn chế khả năng cơ động, mất sức chiến đấu thì xử lý nó cần cả một dây chuyền, từ kỹ thuật cho đến bảo vệ an toàn…Liệu Trung Quốc có đủ khả năng bảo vệ trên một tuyến tấn công dài hàng ngàn hải lý không?

  Tàu ngầm Kilo Hà Nội đã thử nghiệm thành công và sẵn sàng về nước vào cuối năm nay.

  Rất nhiều học giả diều hâu khuyên nhà cầm quyền Bắc Kinh rằng “cần thì cứ đánh, khỏi đàm”…nghe cứ dễ như thò tay vào túi lấy bật lửa ra châm điếu thuốc lá vậy. Cứ thấy vài chiếc tàu khu trục kéo ra Biển Đông gần Trường Sa tập trận, phóng tên lửa vun vút, xong, kéo nhau về căn cứ quay phim chụp ảnh lên truyền hình là GS Hàn Húc Đông của trường ĐH quốc phòng Trung Quốc phởn chí lên “cần thì cứ đánh”.

  Nhưng khi lâm trận, rút lui không dễ như trong diễn tập đâu. GS Hàn Húc Đông không hiểu trong tay Việt Nam đang có nhiều máy bay đánh chặn trứ danh SU-22M với vũ khí diệt hạm hiện đại đang sẵn sàng trên nhiều sân bay bí mật trên bờ thì sẽ như thế nào. Chắc chắn “điếc không sợ súng” là những từ mà giới tham mưu-tác chiến của Trung Quốc cũng như của cả thế giới dành cho những học giả già nua, lẩm cẩm, quá khích.

  Bộ tham mưu Hải quân Trung Quốc lẽ nào không hiểu con đường hành quân, triển khai hậu cần, kỹ thuật phục vụ cho tấn công đánh chiếm đảo Trường Sa quá xa căn cứ mà lại gần và dọc theo chiều bờ biển Việt Nam? Chẳng lẽ không hiểu điều đó nghĩa là sẽ bị rất nhiều hướng tấn công và nhiều lực lượng có cơ hội tấn công? Lẽ nào họ không nhận thấy thế trận đó phù hợp với lối đánh sở trường của Hải quân Việt Nam: Bí mật, bất ngờ, tập kích nhiều hướng, nhiều tầng, dồn dập làm cho địch rối loạn đội hình…?

  Trung Quốc quá hiểu, nhưng đây là “địa lợi” của Việt Nam là “rành rành định sẵn ở sách Trời”, Trung Quốc không thể thay đổi.

  Tuy nhiên khi xuất hiện lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam thì vấn đề cắt đứt tuyến sau lại càng dễ dàng hơn. Chỉ cần bí mật rải thủy lôi gây thiệt hại và làm rối loạn đội hình địch hoặc buộc đường hàng hải hành quân của địch thay đổi (nếu bãi thủy lôi bị phát hiện) có lợi cho tầm hỏa lực bờ phát huy là đạt yêu cầu. Ngoài ra với chức năng đó còn phong tỏa hoàn toàn các tuyến đường vận tải thương mại của đối phương. Nhiệm vụ này, với KILO không mấy khó khăn.

  Tác chiến trên “sân nhà” KILO của Việt Nam có lợi thế hơn là đương nhiên và thậm chí ngay cả ưu thế chống ngầm, diệt hạm nổi…KILO Việt Nam cũng có thể vượt trội. Nhưng đó chưa phải là điều đáng ngại lắm cho Trung Quốc, điều lo ngại là các nhiệm vụ đặc nhiệm của tàu KILO như trinh sát, radar, chỉ thị mục tiêu, đặc biệt là tác chiến cùng đặc công nước…

  Nếu như ngày xưa, “đặc công nước” của Hải quân Việt Nam với lối đánh hiểm, độc đáo, chứng minh cho tư tưởng “nếu công nghệ không thể thì chiến thuật là có thể”, đã giáng cho hải quân Mỹ, dù được bảo vệ cực kỳ cẩn mật, những đòn nhớ đời thì ngày nay hoạt động của KILO có thể nào không giúp được gì cho lối đánh này được thăng hoa? Sự dày dạn kinh nghiệm chiến trận được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến khiến nhiệm vụ này trở nên nguy hiểm, khó lường.

  Nói chung, do đã kinh qua nhiều cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc chống xâm lược nên Việt Nam biết chuẩn bị cho mình những gì cần thiết, đủ sức đương đầu. Sự lo ngại của Trung Quốc  là hoàn toàn có cơ sở và khắc phục điều đó tốt nhất, hay nhất là không nên buộc Việt Nam phải sử dụng.

  *Hoàn tất thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội

  Tàu ngầm lớp Kilo 636 đầu tiên mà Nga đóng theo hợp đồng đặt mua 6 chiếc của Việt Nam mang tên "Hà Nội" đã hoàn tất thành công việc thử nghiệm để sẵn sàng chuyển giao cho Hải quân Việt Nam trong năm 2013 này.

  Hoàn tất thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội
  Tàu ngầm Hà Nội đang neo đậu tại tại nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi - Ảnh: QĐND

  Itar-Tass dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết các thử nghiệm đối với tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên đóng cho Hải quân Việt Nam đã kết thúc thành công. Tàu này được đặt tên là tàu ngầm Hà Nội, mang ký hiệu HQ-182.

  Hiện nay tàu ngầm Hà Nội đang có mặt tại nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ bàn giao tàu ngầm Hà Nội cho Hải quân Việt Nam vào cuối năm nay.

  Theo nguồn tin của Itar-Tass, trong năm nay nhà máy Admiraltei Verfi sẽ bàn giao cho Hải quân Việt Nam 2 tàu ngầm xuất khẩu đầu tiên trong số 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636 theo hợp đồng đã ký kết trong chuyến thăm Nga năm 2009 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Tầu ngầm đầu tiên mang tên Hà Nội được hạ thuỷ tháng 8-2012 và hoàn thành nhiều chuyến đi thử nghiệm biển xa. Tàu ngầm Hà Nội đã thực hiện thành công 23 cuộc lặn trong khi thuỷ thủ đoàn Việt Nam cũng đã thực hiện chuyến huấn luyện đi biển xa đầu tiên 10 ngày.

  Ngày 13-5-2013, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga từ ngày 12 đến ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thị sát tàu ngầm Hà Nội.

  Nói chuyện với cán bộ chỉ huy và chiến sĩ Hải quân Việt Nam đang học tập, huấn luyện trên tàu ngầm Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cán bộ, chiến sỹ tàu ngầm của Hải quân nhân dân Việt Nam phát huy tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo, vượt khó, nhanh chóng nắm bắt các kiến thức khoa học quân sự hiện đại để có thể làm chủ tàu ngầm sau khi được chuyển giao cho phía Việt Nam.

  Hoàn tất thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu ngầm Hà Nội - Ảnh: VGP

  Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tin tưởng lực lượng tàu ngầm Việt Nam sẽ ra đời trong năm 2013. "Trong năm nay, nỗ lực chung của hai nước là mở trang mới trong lịch sử phát triển của Hải quân Việt Nam, đánh dấu bằng sự ra đời của lực lượng tàu ngầm" - Bộ trưởng Sergei Shoigu cho hay.

  "Admiraltei Verfi sẽ phải đảm bảo bàn giao cho Hải quân Việt Nam 2 tàu ngầm trong năm nay. Việc hạ thủy chiếc thứ 3 đã được lên kế hoạch vào tháng 8. Cũng trong năm 2013 nhà máy sẽ khởi đóng chiếc tàu ngầm thứ 4" - Itar-Tass dẫn nguồn tin riêng cho biết.

  Trong tháng 2-2013, tại xưởng số 6 của nhà máy đóng tàu Admiralty cũng đã bắt đầu việc cắt kim loại cho chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 6. Đây cũng là chiếc tàu ngầm cuối cùng trong đơn đặt hàng 6 tàu ngầm loại này của Việt Nam.

  Tàu ngầm điện-diesel project 636 Varshavyanka, NATO định danh là Kilo, thuộc thế hệ tàu ngầm thứ 3. Ưu thế quan trọng nhất của Kilo 636, theo các chuyên gia, là có tiềm năng hiện đại hóa lớn, cho phép tích hợp vũ khí tối tân, bao gồm cả tên lửa chống tàu Club, giúp mở rộng đáng kể khu vực tấn công mục tiêu.

  Ngoài những vũ khí hiện đại, những tàu ngầm Kilo 636 đóng cho Hải quân Việt Nam lần đầu tiên được thiết lập các hệ thống mới nhất đảm bảo hoạt động sống của thủy thủ đoàn và các hệ thống máy tính tối tân.

  Theo hợp đồng đóng 6 tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam, bên cạnh việc đóng 6 tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả việc đào tạo thủy thủ đoàn Việt Nam, cung cấp các thiết bị và vật tư cần thiết.

  Tàu ngầm lớp Kilo 636 là thế hệ tàu ngầm thứ 3, được thiết kế với nhiệm vụ chống ngầm, chống tàu nổi và chống cả máy bay tầm thấp. Đồng thời tàu cũng hữu hiệu trong nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ hải quân, khu vực bờ biển và đảm bảo thông tin liên lạc. Ngoài ra, tàu còn thực hiện nhiệm vụ trinh sát và các hoạt động tuần tra ngăn chặn thông tin liên lạc của đối phương.

  Tàu Kilo 636 chạy động cơ diesel/điện thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương”, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

  Tàu ngầm lớp Kilo 636 dài 73,8m, rộng 9,9m, có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý (khi chạy ở tốc độ 7 hải lý/h), thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.

  Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.

  Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc

  Tổ hợp tên lửa S-75,thần nỏ diệt B-52 làm nên chiến thắng B-52 lịch sử

  Phim Tài Liệu Điện Biên Phủ Trên Không

  ‘Báo săn mồi’ dũng mãnh của Hải quân Việt Nam

  Su-30MKK Trung Quốc ‘thua kém’ Su-30MK2V Việt Nam thế nào?

  Kỳ 4: Nếu gắn tên lửa Yakhont/Brahmos, Su-30 của VN bao quát toàn biển Đông

  Tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam 'mua hớ' so với Trung Quốc?

  Bí ẩn Lữ đoàn tàu ngầm số 1 Hải Quân Việt Nam

  'Quái vật ngoài hành tinh' trong Không quân Việt Nam

  Loại tên lửa Việt Nam khiến Trung Quốc run sợ

  Tên lửa diệt tàu sân bay "khủng" của Việt Nam

  'Điểm mặt' vũ khí mới của quân đội Việt Nam

  *************************************

  Trung Quốc phát triển vũ khí vô hiệu hóa Aegi

  Syria là nơi Nga-Mỹ đọ vũ khí hạng nặng?

  5 kịch bản chiến tranh Trung-Nhật (2)

  M1 Abrams: “cỗ máy diệt tăng” đáng sợ của Mỹ

  10 nước có lực lượng quân đội đông nhất thế giới

  Nhật quyết "qua mặt" Trung Quốc về lực lượng đổ bộ trên biển

  Trung Quốc cố tỏ ra lo ngại các nước phát triển lực lượng tàu ngầm

  "Trung Quốc sở hữu 250 đầu đạn hạt nhân, nhưng không lắp vào tên lửa"

  Báo Nga: Trung Quốc nguy hiểm hơn

  Reuters: Vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ vẫn đủ để săn phẳng thế giới

  ‘Soi’ biến thể mới của tên lửa đạn đạo DF-11 và DF-15 Trung Quốc

  60% tàu chiến và máy bay Mỹ tràn ngập châu Á - Thái Bình Dương

  Uy lực tên lửa hành trình 'khủng' nhất của Nga


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 22:24 06/06/2013
  Số lượt xem: 1247
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !