HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

9 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Su-30MKK Trung Quốc ‘thua kém’ Su-30MK2V Việt Nam thế nào?

  523_500

  Mãnh lực ‘thần hộ vệ’ bầu trời Việt Nam

  Với khả năng bao quát và những hệ thống hiện đại bậc nhất, Su-30MK2V đang khiến cho “người anh em” xấu tính Trung Quốc phải lo sợ trước sức mạnh của con người Việt Nam nhỏ bé.

  "Thần hộ vệ" của Không quân Nhân dân Việt Nam.

  Su-30MK2V trang bị cho Không quân Việt Nam được đánh giá là khá mạnh mẽ và toàn diện, với hệ thống điện tử do chính nhà thiết kế Sukhoi nâng cấp và cải tiến rất nhiều sau phiên bản MKK.

  Trước đó, phiên bản MKK đã được nâng cấp rất nhiều để đáp ứng cho Không quân Trung Quốc nên Su-30MK2V của Việt Nam không những thừa hưởng hoàn toàn hệ thống điện tử trước đó mà còn được hiện đại hóa hơn hẳn MKK. Hệ thống điện tử cho MK2 còn có nhiều ưu việt khác như cấu trúc mở và có khả năng kết hợp với nhiều loại máy bay từ phía Pháp như Assault Mirage 2000 hay và Mirage 4000 do có hệ thống điện tử giống nhau.

  Trước đó, phía Việt Nam cũng đề nghị Pháp bán loại Mirage 2000 nhưng do sức ép từ phía Hoa Kỳ nên thương vụ này nhanh chóng đổ bể. Theo giới chuyên gia quân sự, Mirage 2000/4000 sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với sát thủ Su-30MK2V do những tương đồng về hệ thống điện tử. Nếu được kết hợp, Su-30MK2V và Mirage 2000 sẽ là bộ đôi sát thủ trên biển Đông. Hy vọng trong thời gian tới, khi quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ liên tục được cải thiện, Mirage và thậm chí nhiều loại phương tiện chiến tranh mới của NATO sẽ được phép bán cho Việt Nam.

   Nếu được kết hợp, Su-30MK2V và Mirage 2000 sẽ trở thành bộ đôi sát thủ trên biển Đông.

  Nếu được kết hợp, Su-30MK2V và Mirage 2000 sẽ trở thành bộ đôi sát thủ trên biển Đông.

  Su-30MK2V sử dụng hệ thống liên lạc dựa trên sóng UHF/VHF, với tầm liên lạc tối đa trên 1.500 km, có nghĩa là bao quát được cả vùng lãnh thổ trải dài của Việt Nam. Trong khi đó, Su-30MKK của người hàng xóm lại chỉ có thể liên lạc trong phạm vi dưới 1.000 km. Hệ thống liên lạc này cho phép liên lạc đa chiều, đồng thời có khả năng liên lạc không -đối- không và không- đối- đất. Nhờ vậy, Su-30MK2V có thể hợp đồng tác chiến với các Lực lượng như tên lửa phòng thủ bờ biển, hạm đội tàu ngầm và tàu nổi để tấn công chớp nhoáng và tiêu diệt mục tiêu.

  Trước đó, MKK của Không quân Trung Quốc là chiếc đầu tiên của gia đình Flanker có hệ thống TK-2 C3. Hệ thống này có khả năng chỉ huy và ra lệnh cho cả một phi đội lên đến 15 chiếc tiêm kích có trang bị tương tự. Khi đó, nó còn có thể đồng thời điều khiển các tên lửa không đối không ở một chiếc tiêm kích khác.

  Su-30MK2V của Việt Nam được trang bị phiên bản hiện đại hơn TK-2 C3EM, với khả năng chỉ huy lên đến 30 chiếc tiêm kích và khả năng hoạt động rộng hơn nhiều để tác chiến trên biển. Su30MK2V còn có một hệ thống tác chiến điện tử tuyệt vời, được nhiều phi công Mỹ đánh giá là “công nghệ vượt trội so với Mỹ”:

  Máy thu cảnh báo sớm (RWR) trực tiếp định vị mục tiêu cho các tên lửa không đối không với các thông số kỹ thuật của đối thủ như: cự ly, cao độ bay, tốc độ và khả năng né tránh. Sau đó, tên lửa không đối không loại Vympel sẽ được bắn đi, xác xuất hạ gục mục tiêu của hệ thống kết hợp với tên lửa Vympel lên đến 85%, rất cao so với những hệ thống khác từ phía Mỹ.

  Ngoài ra, RWR còn được trang bị một màn hình LCD hiển thị các thông tin về những mối nguy hiểm xung quanh, có thể là không đối không hay không đối đất, đồng thời thu và hiển thị được tối đa là 4 kẻ địch nguy hiểm nhất với nó. Ngay sau đó, hệ thống gây nhiễu radar gắn ở 2 cánh chính sẽ lập tức phát đi các sóng xung điện từ chủ động gây nhiễu trên màn hình radar của đối thủ. Cùng lúc này, RWR sẽ tự động chỉ huy thiết bị phóng mồi nhử tên lửa được gắn ở đuôi với 96 loại mồi nhử, từ tầm nhiệt cho đến chống bức xạ. Hệ thống này làm việc theo cơ cấu đặc trưng của người Nga là theo module nên nó có thể xử lý nhanh và chính xác trong mọi tính huống khẩn cẩn khi bị kẻ địch tấn công bằn tên lửa.

  Bàng điều khiển chính trên Su-30MK2V và các hệ thống phụ trợ.

  Phía Trung Quốc chê rằng hệ thống này không tối ưu như hệ thống BM/KG3000 và KZ900, ttuyên bố rằng họ vượt người Nga ở mảng thiết bị tác chiến điện tử này. Thế nhưng, đó chỉ là tuyên bố của Trung Quốc, với trình độ chế tạo máy bay thua kém người Mỹ đến 20 năm và người Nga đến 30 năm thì đó chỉ là một lời nói huênh hoang và tất nhiên cả thế giới chẳng ai công nhận cả. Thậm chí, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của Lockheed Martin ngay lập tức rất bất mãn với những tuyên bố của phía Trung Quốc và gọi Trung Quốc là “thùng rỗng kêu to”.

  Hệ thống của Trung Quốc hoàn toàn không tương thích với hệ thống của người Nga nên các sự cố liên tiếp đã xảy ra với Su-30MKK.

  Khẩu GSh được trang bị trên cánh phải của Su-30MK – anh em của Su-30MK2V

  Su-30MK2V được trang bị hệ thống điều khiển bay fly-by-wire (FBW) mới nhất do Tập đoàn Russkaya Avionika thiết kế, có nhiều nét tương đồng với Su-30MKI của Ấn Độ. FBW của Nga phát triển có nhiều tính năng thuộc vào loại ưu việt nhất thế giới như hệ thống ngắt thủy lực tự động, hệ thống cân bằng cánh chính và cánh tà.

  Lại một lần nữa, phía Trung Quốc muốn độc lập và không phụ thuộc vào người Nga, dựa vào một hệ thống được cho là ăn cắp của Sukhoi giấu dưới một cái tên mới. Và dĩ nhiên một lần nữa, người Trung Quốc lại nhận một kết cục bi thảm cho hành động đáng xấu hổ của mình. Tại triển lãm hàng không Zhuhai lần thứ 6, một chiếc Su-30MKK do trục trặc về hệ thống FBW “nội địa” đã mất kiểm soát và không thể làm chủ được hệ thống thủy lực cánh trái. Mặc dù rất may là phi công đã nhảy ra kịp thời nhưng đây cũng là một bài học sáng giá cho người Trung Quốc khi họ cứ mãi chỉ là kẻ đi sau và sao chép những hệ thống của người Nga.

  Một điều đặc biệt nữa dành cho dòng MK2 là thiết bị ngắm mục tiêu ngay trên mũ bay (HMS) tiên tiến và rất hiện đại. Người hàng xóm của chúng ta cũng được trang bị loại này nhưng chỉ là phiên bản ASP-PVD-21, với khả năng nhìn rất hạn chế và không có khả năng nhìn đêm. Su-30MK2V được trang bị loại HMS Sura-KE hiện đại, với bán kính tác chiến rộng, cung cấp cho phi công một tầm nhìn tuyệt vời trong các cuộc không chiến. Sau đó, phía Trung Quốc rất cay cú vì mình thua thiệt hơn các quốc gia khác, họ lại tự phát triển một hệ thống “nội địa” khác mà theo các nguồn tin không chính thức thì nó rất giống loại HMS của phía Hoa Kỳ và Israel. Mặc dù phía Trung Quốc liên tục tung hô thiết bị của mình là số 1 hành tinh nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống này vẫn chưa được ứng dụng và có lẽ chỉ nằm trên bàn giấy.

  Su-30MK2V được trang bị một hệ thống dẫn đường khá mới dựa trên hệ thống GLONASS. GLONASS là chương trình phát triển hệ thống định vị vệ tinh của Nga, đối thủ trực tiếp của hệ thống GPS từ phía Hoa Kỳ. Hiện nay, tất cả các phương tiện và khí tài của Nga đều trang bị hệ thống dẫn đường này và nó có một số đặc điểm hơn hẳn GPS trong lĩnh vực quân sự.

  Điểm cộng sáng giá tiếp theo trên Su-30MK2V là hệ thống radar. Nó đã được nâng cấp đến 3 lần và khi được Việt Nam đặt hàng thì Sukhoi tiếp tục nâng cấp thêm lần thứ 4 để phù hợp với mục đích tác chiến mặt biển. Hệ thống được điều khiển với radar tích hợp hệ thống RLPK-27VE, cho phép ngắm và khóa mục tiêu một cách chính xác và hoàn hảo nhất. Hệ thống này được giáo sư nổi Viktor Konstantinovitch Gerishin thuộc Viện nghiên cứu khoa học Tikhomirov (NIIP) nghiên cứu và phát triển. Có một số điểm giúp hệ thống này hơn hẳn chiếc Su-30MKK:

  - Tầm hoạt động lên đến 200km, có nghĩa là một chiếc Su-30MK2V có thể phát hiện một chiếc Su-30MKK khác sớm hơn. Trong khi đó, cự ly hoạt động của Su-30MKK chỉ là 100m. Nghĩa là khi tên lửa của MK2V va chạm MKK thì lúc này nó mới phát hiện ra.

  - Thêm vào đó là khả năng tính toán cực kì thông mình của hệ thống trên MK2V. Đó là khả năng lập bản đồ tác chiến trên mọi địa hình, chỉ mất tối đa là 5.2 giây để nó có thể thiết lập một bản đồ địa hình ảo nhằm đưa ra các xử lý chính xác cho phi công của Việt Nam. Góc quét ngang của nó là 120 độ, và góc quét dọc là 110 độ.

  (Còn tiếp)

  Việt Nam duy trì tên lửa đạn đạo thế nào?

  Tên lửa Moskit Việt Nam uy chấn Biển Đông

  "Tất tần tật" mạng lưới radar Việt Nam

  "Tất tần tật" mạng lưới radar Việt Nam

  Khám phá "nọc độc" của Hổ mang chúa Việt Nam

  Sát thủ diệt hạm mạnh nhất trên tàu chiến Việt Nam

  Kẻ chỉ huy 'sát thủ' trên "Hổ mang chúa" Su-30MK2V

  ‘Báo săn mồi’ dũng mãnh của Hải quân Việt Nam

  Sự lo ngại tàu ngầm Việt Nam của Trung Quốc

  Kỳ 4: Nếu gắn tên lửa Yakhont/Brahmos, Su-30 của VN bao quát toàn biển Đôn

  Tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam 'mua hớ' so với Trung Quốc?

  Sức hủy diệt của tên lửa Kh-59MK trên Su-30MK2 Việt Nam

  Bí ẩn Lữ đoàn tàu ngầm số 1 Hải Quân Việt Nam

  Thử so tài của Không quân Việt Nam và Trung Quốc trên Trường Sa


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 15:29 07/06/2013
  Số lượt xem: 1558
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !