HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

12 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam 'mua hớ' so với Trung Quốc?

  Giá mỗi chiếc Kilo 636 của Việt Nam là 350 triệu USD so với tầm 250 triệu USD của Trung Quốc. Liệu Việt Nam có "bị hớ" trong thương vụ này hay không?

  Theo tạp chí của tập đoàn Xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport, năm 2002, Trung Quốc ký hợp đồng trị giá 2 tỷ USD để mua thêm 8 tàu ngầm Kilo 636. Năm 2009, Việt Nam ký với Nga hợp đồng trị giá  3,2 tỷ USD bao gồm 2,1 tỷ USD cho phần chế tạo tàu. Như vậy giá mỗi chiếc tàu Kilo 636 của Việt Nam khoảng 350 triệu USD, so với Trung Quốc là 250 triệu USD, đấy là chưa trừ vũ khí trên tàu của Trung Quốc, trong khi sự trượt giá đồng USD rất thấp.

  Việt Nam "bị hớ" trong hợp đồng mua vũ khí lớn nhất từ trước đến nay?

  Tàu ngầm Kilo 636 đã được phía Nga ký hợp đồng xuất khẩu 37 chiếc cho 7 nước bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ba Lan, Romani, Algeria và Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi tàu xuất khẩu cho mỗi nước khác nhau đều có những điểm khác biệt do đó sức mạnh của mỗi biến thể là khác nhau.

   Tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam tại nhà máy đóng tàu

  Tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam tại nhà máy đóng tàu

   Tàu ngầm Kilo 636 của Trung Quốc

  Tàu ngầm Kilo 636 của Trung Quốc

  Những sự khác biệt này xuất phát từ hai yếu tố. Thứ nhất là yêu cầu của nước đặt hàng, yếu tố này xuất phát từ chiến thuật và nghệ thuật quân sự của từng nước. Tàu ngầm được dùng để xâm chiếm sẽ khác phòng vệ, chiến thuật cậy lớn hiếp nhỏ sẽ khác với lấy yếu đánh mạnh.

  Thứ hai là yếu tố mối quan hệ chiến lược và mức độ tin tưởng lẫn nhau. Việt Nam và Nga đã ký thỏa thuận là đối tác chiến lược, quan hệ những năm gần đây rất nồng ấm.

  Còn với Trung Quốc, Nga chưa bao giờ thôi đề phòng bởi đã có bài học lịch sử trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1969. Nga vẫn luôn thường trực một lượng lớn con người và vũ khí trang bị sát biên giới Trung Quốc hàng chục năm nay.

  Trong các hợp đồng mua vũ khí, Trung Quốc luôn yêu cầu được cung cấp những công nghệ hiện đại nhất nhưng luôn bị phía Nga từ chối như động cơ cho máy bay dòng Su, dây cáp hãm cho tàu sân bay, tàu đổ bộ đệm khí, tên lửa siêu thanh Yakhont…

  Do vậy khả năng là tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam mua sẽ hiện đại hơn của Trung Quốc mua.

  Mô hình hải chiến hiệp đồng binh chủng
  Mô hình hải chiến hiệp đồng binh chủng.

  Những điểm vượt trội của Kilo 636 Việt Nam so với Kilo 636 Trung Quốc?

  Biến thể xuất khẩu cho Việt Nam được đặt tên là Kilo 636 MV, còn xuất khẩu cho Trung Quốc được gọi là Kilo 636 MK.

  Theo tạp chí của tập đoàn Xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport thì tàu ngầm Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong thử nghiệm do có nhiều công nghệ mới, ngay cả Hải quân Nga cũng thèm muốn.

  Những điểm vượt trội của Kilo 636 MV so với Kilo 636 MK bao gồm:

  Trước tiên, tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14E loại mới nhất, có tầm bắn 290 km. Loại tên lửa này không được Bộ Quốc phòng Nga phê chuẩn xuất khẩu cho Trung Quốc. Ngoài Việt Nam, hai nước khác được Nga xuất khẩu tên lửa 3M-14E là Ấn Độ và Angiêria.

   Tên lửa tấn công đối đất 3M-14E, tầm xa 290 km, Kilo 636MV có mà Kilo 636MK không có.

  Tên lửa tấn công đối đất 3M-14E, tầm xa 290 km, Kilo 636MV có mà Kilo 636MK không có.

  Bên cạnh đó, tàu ngầm Kilo 636 MV còn được trang bị radar dẫn đường phức hợp đa tác dụng GE2-01 loại mới nhất. Loại radar này không được xuất khẩu cho Trung Quốc, nó có ưu điểm lớn nhất là giảm tối đa tạp âm trong môi trường nước và giúp đa dạng hóa biện pháp dẫn đường.

  Về hệ thống sonar, tàu ngầm Kilo 636 MK của Trung Quốc chỉ được trang bị hệ thống sonar MGK 400E loại cơ bản. Trong khi đó, tàu ngầm Kilo 636 MV lại được lắp đặt hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến. Hai hệ thống sonar này có cùng cự ly thám trắc, nhưng hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến được trang bị bộ xử lý tín hiệu tốc độ cao nhiều công năng và có mức độ số hóa cao hơn.

  Về kính tiềm vọng, tuy tàu ngầm Kilo 636 MK và tàu ngầm Kilo 636 MV đều được trang bị hệ thống thám trắc quang học, nhưng kính tiềm vọng sử dụng cho nhiệm vụ tấn công của tàu ngầm Kilo 636 MV được lắp đạt thêm thiết bị đo cự ly bằng tia la de và hệ thống quan trắc TV, IR. Trong khi đó, tàu ngầm Kilo 636 MK chủ yếu sử dụng quang học ngắm bắn và không có thiết bị đo cự ly bằng tia la de. Điều đó có nghĩa năng lực tác chiến ban đêm và độ chính xác của đòn đánh của tàu ngầm Kilo 636 MV sẽ cao hơn tàu ngầm Kilo 636 MK.

  Điểm khác biệt cuối cùng là hệ thống điều hòa mà tàu ngầm Kilo 636 MV sử dụng thích hợp hơn với khí hậu, địa hình nhiệt đới.

  Bên cạnh những điểm khác biệt, tàu ngầm Kilo mà Nga bán cho Trung Quốc và tàu ngầm Kilo mà Nga xuất khẩu cho Việt Nam có một số điểm giống nhau như cùng được trang bị tên lửa chống hạm 3M-54E, cùng sử dụng ắc quy 476 E loại cải tiến, tuổi thọ dài, đáp ứng được yêu cầu về nhiệt độ nước ở Thái Bình Dương.

  Nguồn tin cho rằng thời gian sản xuất của hai loại tàu ngầm trên cách nhau hơn 5 năm, nên công nghệ trang bị cho tàu ngầm Kilo 636 MV tiên tiến hơn tàu ngầm Kilo 636 MK là điều đương nhiên. Xem xét những khác biệt nêu trên, theo tờ tạp chí, dù đều là tàu ngầm Kilo 636 M, nhưng khoảng cách về công nghệ giữa tàu ngầm Kilo 636 MV và tàu ngầm Kilo 636 MK chí ít là trên 10 năm.

  *Xem thêm:


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 14:23 05/06/2013
  Số lượt xem: 1369
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !