HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

7 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP thế giới >

  Lo Triều Tiên đe dọa, Anh duy trì phòng thủ hạt nhân

  Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận Anh có thể nằm trong phạm vi tấn công từ CHDCND Triều Tiên và khẳng định không thể từ bỏ khả năng phòng thủ hạt nhân.
   
  Một tên lửa Trident trong cuộc phóng thử nghiệm từ tàu ngầm ở Đại Tây Dương - Ảnh: BBC

  Đây là phản hồi của Thủ tướng Cameron với những nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do đề nghị ngừng hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa hạt nhân Trident. Họ phản đối hệ thống ngốn những 20 tỉ bảng Anh này và muốn thay thế bằng một phương thức ít tốn kém hơn. Họ cho rằng hệ thống Trident được thiết kế từ thời chiến tranh lạnh và không còn liên quan đến những thách thức địa chính trị mà nước Anh đang đối mặt.

  Thủ tướng Cameron phản pháo: "Ngày nay chúng ta vẫn phải trông cậy vào sức mạnh phòng ngừa hạt nhân tương tự các chính quyền trong quá khứ. Dĩ nhiên thế giới đang trải qua những thay đổi đáng kể. Liên Xô đã tan rã từ lâu, nhưng mối đe dọa hạt nhân thì vẫn còn đó. Nếu xét về sự bất ổn và những rủi ro tiềm tàng thì chỉ có ngày càng tăng lên".

  Thủ tướng Cameron đánh giá Iran và CHDCND Triều Tiên là "những mối đe dọa mới nổi".  "Iran tiếp tục phản kháng chống lại ý nguyện của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này. Trong khi đất nước cực kỳ bí ẩn và khó dự đoán như CHDCND Triều Tiên đã thử nghiệm hạt nhân tới lần thứ 3 và có thể đủ nguyên liệu để sản xuất hàng chục đầu đạn và bom hạt nhân".

  "Năm ngoái, CHDCND Triều Tiên công bố tên lửa đạn đạo tầm xa và tuyên bố tầm bắn có thể tới cả Mỹ. Nếu điều đó trở thành sự thật thì cả châu Âu cũng bị ảnh hưởng, không loại trừ nước Anh. Quý vị có thể chắc chắn rằng những đất nước này sẽ phát triển chương trình hạt nhân đến đâu? Hoặc có thể đảm bảo họ không chia sẻ công nghệ và thậm chí là cả vũ khí cho những nước khác hay không?" - Thủ tướng Cameron lập luận.

  Thủ tướng Cameron khẳng định sẽ là điều "ngu ngốc" nếu để đất nước hoàn toàn không được phòng bị trước những mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng như vậy.

  Tàu ngầm hạt nhân USS Cheyenn của Mỹ đậu tại căn cứ hải quân ở Busan, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

  Thực hư "sức mạnh" hạt nhân các nước

  Hãng tin CNN điểm lại tiềm năng hạt nhân của các nước sở hữu hoặc tình nghi sở hữu vũ khí hạt nhân và đang theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

  Mỹ

  Mỹ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần đầu năm 1945 và lần gần đây nhất là năm 1992. Tổng cộng Mỹ đã thực hiện hơn 1.050 cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân - nhiều hơn tất cả các nước khác cộng lại. Chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ có hai điều duy nhất: là nước duy nhất từng sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến đấu, và là nước duy nhất triển khai vũ khí đến các nước khác thông qua chương trình chia sẻ hạt nhân của NATO.

  Tính đến tháng 12-2012, Liên đoàn Nhà khoa học Mỹ (FAS) ước tính Mỹ có 2.150 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động (tức đã triển khai hoặc có thể điều động trong thời gian ngắn), 2.500 đầu đạn khác dự trữ, hơn 3.000 đầu đạn đã qua sử dụng và chờ tháo dỡ.

  Trong số vũ khí đang trong biên chế, 500 đầu đạn đặt trong các tên lửa mặt đất, 1.150 đầu đạn đặt trong các tàu ngầm hạt nhân và 300 đầu đạn phóng từ máy bay. Mỹ cũng triển khai 200 quả bom hạt nhân B61 đến năm nước NATO là Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Nga

  Nga lần đầu tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào năm 1949. Cũng theo FAS, đến cuối năm 2012 Nga sở hữu khoảng 1.720 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động. Trong số này có 1.070 đầu đạn lắp trong các tên lửa mặt đất, 350 đầu đạn đặt ở tàu ngầm và 300 đầu đạn phóng từ máy bay. Nga dự trữ 2.700 đầu đạn và 4.000 đầu đạn đã qua sử dụng.

  Thông qua hàng loạt hiệp ước, Mỹ và đối thủ cũ là Nga đã hợp tác giảm kho đầu đạn hạt nhân của mình. Cả hai quốc gia đều có khả năng tấn công hạt nhân từ đất liền, trên không và trên biển.

  Anh

  Khi Mỹ bắt đầu Dự án Manhattan (dự án nghiên cứu và phát triển bom hạt nhân đã sử dụng trong Thế chiến thứ hai), một nhóm chuyên gia Mỹ đã sang Anh hỗ trợ nghiên cứu. Năm 1946, Mỹ ban hành đạo luật năm 1946 cấm chia sẻ thông tin hạt nhân với các nước khác nên Anh bắt đầu tự phát triển chương trình hạt nhân. Năm 1954, khi Mỹ sửa đổi luật pháp và mở ra cánh cửa nối lại hợp tác, hơn một nửa lần thử nghiệm hạt nhân của Anh từ giai đoạn này là phối hợp với Mỹ.

  Hiện Anh có bốn tàu ngầm chở tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Đây cũng là lực lượng duy nhất có thể triển khai tên lửa hạt nhân sau khi Anh giải tán toàn bộ lực lượng máy bay mang vũ khí hạt nhân.

  Theo FAS, ước tính Anh có tổng cộng 225 đầu đạt hạt nhân nhưng chưa tới 160 đầu đạn đang hoạt động.

  Pháp

  Pháp là nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới, dù khoảng cách còn kém xa Mỹ và Nga.

  Sau một sắc lệnh nghiên cứu quốc phòng do cựu tổng thống Jacques Chirac ban hành, Pháp đã tháo dỡ hệ thống vũ khí hạt nhân mặt đất vào năm 1996, giảm 50% số bệ phóng.

  Đến nay, Pháp sở hữu khoảng 300 đầu đạn hạt nhân, phần lớn được triển khai trong các tàu ngầm hạt nhân và phần còn lại là tại các máy bay, hoặc đang bảo trì, hoặc chờ tháo dỡ.

  Trung Quốc

  Trung Quốc theo đuổi vũ khí hạt nhân những năm 1950 sau khi Mỹ di chuyển vũ khí hạt nhân đến Thái Bình Dương trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Nước này thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân đầu tiên vào năm 1964. 32 tháng sau đó Trung Quốc cũng thử thành công bom nhiệt hạch đầu tiên.

  Theo FAS, Trung Quốc đang tăng cường số lượng cho kho vũ khí hạt nhân của mình. Đến tháng 12-2012 Trung Quốc có khoảng 140 đầu đạn hạt nhân lắp trong các tên lửa mặt đất, 40 đầu đạn để tấn công từ trên không. Số còn lại được dự trữ và chờ được triển khai đến tàu ngầm hạt nhân trong tương lai.

  Ấn Độ

  Ấn Độ quyết tâm xây dựng vũ khí hạt nhân sau những cuộc thử nghiệm hạt nhân của Trung Quốc thập niên 1960. Vụ thử vũ khí hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ diễn ra năm 1974. Ấn Độ sở hữu phi đội máy bay và các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, đồng thời có kế hoạch triển khai hình thức tấn công từ dưới biển.

  Cũng như đối thủ Pakistan, Ấn Độ đang hoạt động nhằm sản xuất thêm nhiều đầu đạn. Theo FAS, Ấn Độ có khoảng 80-100 đầu đạn hạt nhân nhưng tất cả đều chỉ đang dự trữ chứ chưa đưa vào hoạt động.

  Pakistan

  Năm 1972, sau cuộc chiến tranh thứ ba với Ấn Độ, Pakistan bí mật khởi động chương trình hạt nhân để theo kịp khả năng của Ấn Độ. Để trả đũa Ấn Độ, Pakistan tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất tại khu vực Chagai gần với biên giới Iran vào năm 1998.

  Cũng như Ấn Độ, Pakistan hiện chỉ có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân từ trên không và từ mặt đất. Ước tính nước này có 90-110 đầu đạn hạt nhân.

  CHDCND Triều Tiên được xem là nước đang theo đuổi vũ khí hạt nhân

  Từ năm 2006 đến nay, CHDCND Triều Tiên đã thực hiện ba cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất. Lần thử nghiệm gần nhất là vào tháng 2-2013. Nước này cũng đã phóng thử tên lửa đạn đạo, nhưng được cho chưa kết hợp hai công nghệ này (đưa đầu đạn hạt nhân vào tên lửa) với nhau. Theo các chuyên gia, CHDCND Triều Tiên đã sản xuất đủ plutonium để chế tạo mười đầu đạn hạt nhân.

  Chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên bắt đầu từ dự án xây dựng lò phản ứng ở Yongbyon. Trong một thỏa thuận năm 1994 với Mỹ, CHDCND Triều Tiên cam kết đình chỉ chương trình vũ khí để đổi lấy sự hỗ trợ xây dựng nhà máy này thành nhà máy sản xuất điện hạt nhân. Tám năm sau, Bình Nhưỡng thừa nhận chương trình vũ khí bí mật, đồng thời trục xuất toàn bộ nhân viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khỏi cơ sở này.

  Israel từ lâu được đồn đoán có sở hữu vũ khí hạt nhân

  Tuy nhiên nước này không bao giờ xác nhận hay phủ nhận thông tin trên. Theo FAS, Israel có khoảng 80 đầu đạn hạt nhân và đủ plutonium để sản xuất nhiều nhất là 200 đầu đạn.

  Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình năm 1998, cựu thủ tướng Israel Shimon Peres cho biết Israel bắt đầu phát triển “phương án hạt nhân” từ thập niên 1950 để ngăn chặn chiến tranh. Trọng tâm của chương trình vũ khí hạt nhân của Israel được cho là Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Negev ở gần thành phố Dimona.

  Trong những năm qua, Israel đã mua nhiều máy bay và tàu ngầm có khả năng chở vũ khí hạt nhân nhưng không tuyên bố lý do các thương vụ này. Nhiều người cho rằng hệ thống tên lửa mặt đất Jericho của Israel cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân.

  Iran là quốc gia bị tình nghi đang sản xuất vũ khí hạt nhân

  Thế giới đã lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran trong suốt thập niên qua. Tháng 11-2011, IAEA công bố báo cáo bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” và những thông tin vững chắc rằng Iran có thể đang phát triển vũ khí hạt nhân.

  Đến nay, Iran luôn khẳng định chương trình làm giàu uranium hoàn toàn vì mục đích năng lượng và y học, nhưng IAEA cáo buộc Iran không hoàn toàn hợp tác với họ để chứng thực tuyên bố này. Do vậy Liên Hiệp Quốc và một số nước phương Tây đã áp đặt trừng phạt đối với Iran.

  Iran đã phát triển tên lửa đạn đạo từ những năm 1980. Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ hồi tháng 12-2012 cho biết Iran có nhiều tên lửa đã triển khai nhất ở Trung Đông. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng những tên lửa này chưa có khả năng mang đầu đạn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 19:50 13/05/2013
  Số lượt xem: 974
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !