HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

7 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP thế giới >

  Mỹ muốn tăng cường khả năng đối kháng vũ trụ nhằm vào Trung Quốc

  Mỹ lo ngại năng lực chống vệ tinh của Trung Quốc, nên thúc đẩy chương trình dài hạn tăng cường năng lực đối kháng vũ trụ mới.
   
  Vũ khí chống vệ tinh (tưởng tượng)

  Ngày 7/5, hãng Reuters Anh dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Quân đội Mỹ đã bắt đầu một công trình dài hạn, bảo vệ vệ tinh an ninh quốc gia của Mỹ và tăng cường năng lực đối kháng vũ trụ để đối phó với kẻ thù tiềm tàng.

  Theo bài báo, Mỹ từng thu được tin tức tình báo cho biết, Trung Quốc có năng lực sử dụng vệ tinh, tên lửa hoặc công nghệ gây nhiễu trên mặt đất của họ để phá hoại vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo cao của Mỹ.

  Tại câu lạc bộ phóng viên quốc gia Mỹ (National Press Club), ông Carter tiết lộ với báo giới, “chương trình do chúng tôi xây dựng lần này cần có sự nỗ lực của nhiều bên, kết hợp tất cả các chương trình vũ trụ của Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bên hợp tác của chúng tôi đã hiểu đầy đủ mối đe dọa của đối kháng vệ tinh”.

  Ông Carter còn cho rằng, mục đích của chương trình này là nếu như hệ thống vệ tinh quân sự và tình báo Mỹ bị đe dọa, thì phải tìm cách khôi phục nhanh hơn những vệ tinh này cũng như hoạt động trong trường hợp thiếu những vệ tinh này.

  Carter cho biết, chương trình này đã được đưa vào ngân sách tài chính năm tài khóa 2014 của Mỹ, nó có thể gia tăng năng lực cho quân Mỹ “trong xung đột ngăn chặn kẻ thù sử dụng tài nguyên vũ trụ gây bất lợi cho quân đội”.

  Tên lửa chống vệ tinh SC-19 của Trung Quốc

  Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, dựa vào chương trình này cung cấp các năng lực thông tin quan trọng như thông tin, định vị và thời tiết, cũng như năng lực cảnh báo sớm trong trường hợp kẻ thù sắp phóng tên lửa, vệ tinh Mỹ hiện đã trở thành trụ cột cho hầu hết chức năng quân sự của Mỹ.

  Ngày 7/5, Lầu Năm Góc đã công bố một bản báo cáo về sự phát triển quân sự của Trung Quốc, tập trung đề cập tới năng lực vũ trụ ngày càng tăng của  Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đã phát triển “nhiều chương trình để nâng cao năng lực tự thân, từ đó khi xảy ra xung đột có thể hạn chế hoặc tránh kẻ thù sử dụng thiết bị vũ trụ”.

  Theo báo cáo, Trung Quốc tìm cách nâng cao năng lực đối kháng trên không, trên biển, dưới nước và trong vũ trụ, một số chiến lược gia quân sự cho rằng, phát triển loại năng lực sử dụng vũ trụ, ngăn chặn kẻ thù xâm nhập vũ trụ này là điều quan trọng hàng đầu. Báo cáo dẫn quan điểm của một nhà phân tích quân sự Trung Quốc đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc “phá hủy và chặn bắt vệ tinh cũng như các thiết bị cảm biến khác”.

  Hãng Reuters cho rằng, căn cứ vào tin tức tình báo của Mỹ năm 2012, Trung Quốc đã có thể gây nhiễu vệ tinh quân sự và do thám nhạy cảm nhất của Mỹ. Sau đó, Mỹ luôn quan tâm chặt chẽ tới các hành động của Trung Quốc.

  Căn cứ vào người biết rõ nguồn tin này, nội dung trong tin tức tình báo trên “rất kinh ngạc”, Trung Quốc có năng lực sử dụng vệ tinh, tên lửa hoặc công nghệ gây nhiễu mặt đất của họ, để phá hoại vệ tinh quỹ đạo cao của Mỹ. Hơn nữa, Trung Quốc đã từng tiến hành vài lần thử nghiệm đối kháng vệ tinh ở quỹ đạo thấp.

  Vũ khí laser tấn công vệ tinh (tưởng tượng)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 08:17 11/05/2013
  Số lượt xem: 1002
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !