HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Radar có “1-0-2” trên thế giới của Việt Nam

  Ngoài Vostock E, lực lượng radar cảnh giới Việt Nam còn sở hữu loại radar được xem là “1-0-2” trên thế giới, 55Zh6UE NEBO-UE.

  Trong việc đảm bảo sự an toàn của không phận trước bất cứ mục tiêu lạ nào thì lực lượng radar cảnh giới chính là chìa khóa quyết định thành bại. “Để tổ quốc không bị bất ngờ” lực lượng radar cảnh giới Việt Nam được đầu tư trang bị rất nhiều hệ thống radar hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.

  Cùng với hệ thống Vostock E nhập khẩu từ Belarus, Việt Nam còn được trang bị hệ thống radar cảnh giới 55Zh6UE NEBO-UE do Tập đoàn Almaz – Antey (Nga) nghiên cứu phát triển. Nó được đánh giá là một trong những hệ thống radar hàng đầu thế giới hiện nay.

  55ZH6UE NEBO-UE thuộc loại radar mảng pha kỹ thuật số quét độ cao lớn và trung bình cho 3 tham số mục tiêu. Nó có thể tích hợp với các hệ thống chỉ huy đồng bộ hoặc không đồng bộ của các đơn vị phòng không và không quân.

  Radar này hội tụ những công nghệ trinh sát điện từ tối tân nhất của Nga hiện nay. NEBO-UE được triển khai hoạt động trong Không quân Nga từ cuối năm 2000.

  Việc Việt Nam đã nhanh chóng nhập khẩu hệ thống này từ Nga cho thấy, chúng ta rất nhạy bén trong việc cập nhật những hệ thống vũ khí tiên tiến nhất thế giới để đảm bảo an ninh quốc gia.
   
  Xe anten thu - phát đồ sộ của hệ thống radar 55ZH6UE NEBO-UE.
   
  Tính năng kỹ thuật không có đối thủ

  Radar 55ZH6UE NEBO-UE được thiết kế để phát hiện, bám sát tự động, phân biệt địch - ta, nhận dạng kiểu loại, xác định và cung cấp các tham số tọa độ và đường bay của các loại mục tiêu bay.

  Nó  cũng có khả năng phát hiện các mục tiêu tên lửa đạn đạo có diện tích phản hồi radar rất nhỏ, mục tiêu kích cỡ nhỏ và mục tiêu có hệ số phản xạ điện từ thấp cho các hệ thống khí tài chiến đấu hay màn hiện sóng của trắc thủ radar.

  NEBO-UE được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn và khả năng kháng nhiễu rất tốt. Một hệ thống kiểm tra tự động tích hợp cho phép phát hiện sớm bất kỳ lỗi nào trong hệ thống để kịp thời khắc phục.

  Trên thế giới không có loại radar nào có tính năng tương tự như NEBO-UE. So với radar gần như tốt nhất của phương Tây là 743D Martello (BAE System chế tạo) ở tiêu chí cùng mức tiêu thụ điện năng và mức độ chính xác, thì NEBO-UE có cự ly và độ cao phát hiện mục tiêu lớn hơn đối thủ tới 1,5 lần.

  Hệ thống radar NEBO-UE thường gồm các thành phần như: khối thiết bị điện tử (trên xe thùng kéo kín AP - xe anten); dàn anten dạng cột (chuyên chở trên 3 xe thùng kéo hở); xe hiện sóng UV; xe phát điện 19U6 cùng cáp nguồn nối với xe hiện sóng và hệ thống điều khiển tự động; bộ dụng cụ sửa chữa và phụ tùng thay thế.
   
  Với Vostock E, NEBO-UE sẽ đảm bảo cảnh báo sớm cho các "rồng lửa" Việt Nam sẵn sàng đón diệt địch. Ảnh: Thể thao & Văn hóa
  NEBO-UE phát hiện máy bay chiến đấu có diện tích phản hồi radar RCS 2,5 m2 bay ở độ cao 500m ở cự ly 65km, nếu bay ở độ cao 10km cự ly phát hiện tới 310km, lên đến 400km nếu độ cao hành trình của mục tiêu ở mức 20km.

  Đặc biệt, radar này có khả năng phát hiện tên lửa hành trình tốc độ siêu âm có RCS 0,9 m2 bay ở độ cao 10km từ cự ly tới 250km, lên đến 300km nếu bay ở độ cao 20km. Như vậy NEBO-UE có thể hoạt động với vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa.

  NEBO-UE hoạt động ở băng  tần UHF/HF độ cao trinh sát lên đến 65km, số lượng mục tiêu theo dõi cùng lúc với đủ tham số lên đến hơn 100 mục tiêu. Đây được xem là loại radar chủ động có tầm trinh sát cao nhất trong biên chế lực lượng radar cảnh giới Việt Nam.

  Sự có mặt của loại radar “khủng” này trong biên chế Quân đội Việt Nam thực sự là một tin vui, một công cụ tối ưu để tổ quốc không bị bất ngờ trước bất kỳ mục tiêu nào.
   
  *Xem thêm:Tên lửa hiện đại của VN


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 06:54 11/05/2013
  Số lượt xem: 1076
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !