HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

15 khách và 1 thành viên
 • Trần Văn Phú
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Việt Nam sẵn sàng làm nên một Điện Biên Phủ trênbiển

  Ngày nay, trên thế giới khi nói Điện Biên Phủ có nghĩa đó là một khái niệm của chiến thắng chứ không chỉ đơn giản là một địa danh. Một chiến thắng vĩ đại mang tầm chiến lược có tác dụng thay đổi bước ngoặt của thế trận, chiến tranh. Một chiến thắng mang dấu ấn thuộc về một quốc gia nhỏ bé tiến hành chiến tranh chống xâm lược.

   

  Sẵn sàng làm nên một Điện Biên Phủ trên biển

  Khái niệm Điện Biên Phủ bắt đầu có từ Việt Nam và hoàn toàn ngược lại với khái niệm như Waterloo hay Trân Châu Cảng mà người Pháp hay người Mỹ nói riêng và thế giới nói chung khi nói về sự thất bại.

  Điện Biên Phủ đầu tiên xảy ra trên thung lũng lòng chảo Điện Biên Phủ, Việt Nam mà nạn nhân là đế quốc Pháp. Đó là nơi kết thúc chế độ thực dân kiểu cũ ở Việt Nam và trên thế giới.

  Điện Biên Phủ thứ hai xảy ra trên bầu trời Hà Nội và lân cận nên gọi là Điện Biên Phủ trên không mà nạn nhân là không lực Hoa Kỳ. Đó là nơi chôn vùi thần tượng siêu pháo đài bay B-52, buộc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, mở đầu cho sự sụp đổ của chế độ ngụy quyền Sài Gòn.

  Siêu pháo đài bay B-52 của Không lực Hoa Kỳ
  Siêu pháo đài bay B-52 của Không lực Hoa Kỳ


  Điện Biên Phủ trên không là một trận đánh vô cùng ác liệt giữa một bên là bộ đội binh chủng PK-KQ Việt Nam và quân dân Hà Nội, Hải Phòng chống lại cuộc tập kích chiến lược của không lực Hoa Kỳ với sự "oanh tạc tập trung nhất trong lịch sử chiến tranh", với đầy đủ tính chất của một cuộc chiến tranh hiện đại, công nghệ cao, với át chủ bài là siêu pháo đài bay B-52 bất khả xâm phạm mà mới nghe tên thì bất kỳ quốc gia nào cũng run sợ.

  Từ Điện Biên Phủ trên không, chúng ta có được những kinh nghiệm vô cùng quý giá mà thế hệ cha anh đã để lại, không ngừng chuẩn bị thế, lực, sẵn sàng làm nên một Điện Biên Phủ trên biển nếu như các thế lực thù địch liều lĩnh gây chiến tranh xâm lược chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải.

  Nghiên cứu, chuẩn bị kỹ để quyết đánh, quyết thắng

  Nước Mỹ cho bay thử chiếc B-52 đầu tiên vào ngày 16/4/1952, trước trận Điện Biên Phủ trên không 20 năm. Vào lúc đó Việt Nam mới có trung đoàn pháo cao xạ 37mm đầu tiên mới được thành lập.

  Năm 1962, mười năm sau khi chiếc B-52 đầu tiên ra đời, ngay cả Tư lệnh bộ đội phòng không, Đại tá Phùng Thế Tài cũng "lúng túng" chưa biết gì về B-52 - đối tượng tác chiến chủ yếu sau 10 năm nữa, nhưng Việt Nam còn có Bác Hồ - Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang, là một vị lãnh tụ có tầm nhìn xa trông rộng, trên mọi lĩnh vực.

  Dù được mệnh danh là
  Dù được mệnh danh là siêu pháo đài bay B-52, nhưng trong Điện Biên Phủ trên không, đã chôn vùi thần tượng "siêu pháo đài bay B-52", buộc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, mở đầu cho sự sụp đổ của chế độ ngụy quyền Sài Gòn.


  Ngay từ rất sớm, năm 1962, Bác chỉ thị phải tìm hiểu kỹ B-52 để đánh thắng nó. Năm 1968, Bác nói" Ở Việt Nam, Mỹ nhất định sẽ thua nhưng Mỹ chỉ chịu thua khi thua trên bầu trời Hà Nội". Vậy là Người đã khẳng định B-52 nhất định sẽ oanh kích Hà Nội.

  Theo lời Bác dạy, toàn quân, đặc biệt là lực lượng nòng cốt phòng không-không quân, nghiên cứu chuẩn bị, và để có được cuốn "cẩm nang đỏ" cách đánh B-52 thì phải không biết bao nhiêu xương máu cha anh đã đổ.

  Nếu không vậy, chúng ta sẽ mất đi sự tự tin, không có cách để đánh B-52, thì dù có gan dạ, anh hùng đến mấy cũng nát tan dưới hàng vạn tấn bom rải thảm của B-52, nếu như không muốn nói là "trở về thời kỳ đồ đá".

  Quy luật của chiến tranh để dành chiến thắng là vậy, bản chất tàn bạo, dã man của kẻ xâm lược là vậy.

  Ngày nay, trước việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, kẻ thù của chúng ta nhất định sẽ không từ một thủ đoạn dã man, tàn bạo nào, sử dụng phương tiện vũ khí công nghệ hiện đại hiện có để uy hiếp, đánh phá, hòng đạt được mục tiêu xâm lược của chúng.

  Bởi vậy, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ những loại vũ khí tối tân hiện đại của kẻ thù để chúng ta chủ động, tự tin, sáng tạo, giáng trả quyết liệt, bắt chúng phải trả giá đắt đã trở nên cấp thiết ngay trong thời bình.

  Nghiên cứu kỹ để xây dựng, tổ chức, bố trí lực lượng. Nghiên cứu kỹ để chuẩn bị vũ khí đánh trả. Nghiên cứu kỹ để phát hiện ra điểm yếu của kẻ thù, khoét sâu thêm, tìm ra cách đánh phù hợp.

  Đó là kinh nghiệm máu xương, là bài học quý giá của thế hệ cha anh để lại từ "Điện Biên Phủ trên không".

  (Còn tiếp)

  Tàu Hộ vệ Tên lửa của Trung Quốc tại vùng biển Gạc Ma, Trường Sa

  Xem thêm Sức mạnh Hải quân QĐNDVN hiện tại và sắp tới:


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 09:47 20/12/2012
  Số lượt xem: 1123
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !