HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

11 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Sức mạnh răn đe ngăn ngừa chiến tranh của Việt Nam

  “Muốn có hòa bình phải chuẩn bị cho chiến tranh” - Tư tưởng này đã trở thành phương châm sống còn cho bất kỳ quốc gia nào bị các nước lớn đe dọa dùng vũ lực tấn công xâm lược.

  "Siêu pháo đài bay" B-52 của Mỹ đã bị hạ gục bởi những con người và vũ khí này.

  Vậy, chuẩn bị cho chiến tranh như thế nào để ngăn ngừa được chiến tranh, giữ vững hòa bình? Đó là phải chuẩn bị một sức mạnh đủ để giáng trả, buộc đối phương phải trả giá cực đắt hoặc giá đắt không thể chịu đựng nổi nếu gây chiến.

  Sức mạnh đó chính là sức mạnh răn đe ngăn ngừa chiến tranh.

  Bài học từ Triều Tiên, Iran và Philippines

  Trong công cuộc phòng thủ bảo vệ Tổ quốc chống chiến tranh xâm lược, hệ thống phòng thủ được coi là tin cậy, vững chắc thể hiện đầu tiên bởi khả năng ngăn ngừa chiến tranh. Muốn vậy phải có một sức mạnh đủ để răn đe đối phương.

  Nếu đối phương gây chiến thì đương nhiên sẽ bị giáng trả quyết liệt. Dù thắng hay bại họ đều phải trả giá. Nếu xét thấy giá phải trả khiến họ không thể chịu đựng nổi thì chiến tranh chưa thể xảy ra hoặc sẽ phải kết thúc khi đã lỡ tiến hành.

  Tuy mục đích là như nhau song tùy theo tình hình cụ thể, mỗi quốc gia có cách lựa chọn cho mình để tạo nên sức mạnh răn đe khác nhau.

  Có quốc gia tìm kiếm chủ yếu là từ sức mạnh quân sự như Triều Tiên hay Iran, có quốc gia thì xây dựng các mối liên minh quân sự như Philippines …

  Chúng ta chia sẻ, thông cảm và không có gì ngạc nhiên khi Triều Tiên hay Iran đang chịu rất nhiều áp lực mà vẫn tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân. Có thể nói 2 quốc gia này đang bên bờ vực của một cuộc chiến tranh.
   
  Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc nối lại các đàm phán hòa bình để tiến tới ký kết Hiệp định hòa bình nhằm chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

  Triều Tiên cũng khẳng định lại lập trường của mình là chỉ quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân nếu Mỹ và đồng minh chấm dứt chính sách thù địch và LHQ chấm dứt các lệnh trừng phạt bất hợp lý của mình.

  Trong điều kiện thứ nhất, đàm phán hòa bình để tiến tới ký kết một hiệp định hòa bình là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất.

  Về nguyên tắc, 2 miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến năm 1950-1953 chỉ chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn không có giá trị như một hiệp định hòa bình.

  Vì vậy, việc ký kết một hiệp định hòa bình như thế về mặt chính thức giúp cho quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ không còn thù địch nữa.

  Tuy nhiên, lời kêu gọi của Triều Tiên đã ngay lập tức bị Mỹ và Hàn Quốc bác bỏ. Và đương nhiên, không còn con đường nào khác, Triều Tiên phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mà Hàn Quốc và Mỹ có thể gây ra.

  Máy bay ném bom chiến lược B-52.
  Máy bay ném bom chiến lược B-52.

  Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng đang nghẹt thở bởi đòn trừng phạt cấm vận phi lý và các động thái chuẩn bị chiến tranh giáng vào Iran của Mỹ, NATO và Israel.

  Gần Việt Nam có Philippines đang rất căng với Trung Quốc. Báo chí Trung Quốc không ngớt đe dọa tấn công Philippines, nhưng Philippines vẫn cứng rắn trong việc bảo vệ chủ quyền.

  Điểm chung của Triều Tiên và Iran là bị đe dọa, bị chèn ép, bị gây chiến, là nước có thế lực yếu hơn. Vì vậy, vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa… là lực lượng răn đe hữu hiệu nhất mà họ cố đeo đuổi để tự bảo vệ mình.

  Mỹ-Hàn có thể thắng Triều Tiên, Mỹ-NATO và Israel có thể thắng Iran nhưng chịu đựng được cái giá phải trả hay không là một vấn đề, một suy nghĩ khi đặt lên bàn cân tính toán thiệt hơn.

  Với Philippines, so với Trung Quốc chỉ là “con muỗi”, nhưng Trung Quốc không thể muốn làm gì thì làm, bởi sau lưng Philippines là Mỹ-một sức mạnh đáng giá mà Trung Quốc cần đắn đo.

  Kinh nghiệm của cuộc chiến tranh tại Việt Nam là một bài học tươi nguyên.

  Trong trận “Điện Biên Phủ trên không”, lực lượng giữa Việt Nam và Mỹ thì không cần dùng từ “so sánh”, nhưng tại sao Mỹ vẫn phải tuyên bố ngừng chiến dịch vô điều kiện?

  Mỹ tung vào chiến dịch này 193 pháo đài bay chiến lược B-52. BTL PK-KQ cùng các chuyên gia Liên Xô sau một tuần nghiên cứu, tính toán đã trả lời câu hỏi của Đại tướng TTL về tỷ lệ rơi B-52 như sau:

  - B-52 rơi 1%-2% (2-4 chiếc).  Mỹ chịu đựng được.
  - B-52 rơi 6%-7% (12-14 chiếc). Nhà Trắng sẽ rung chuyển (BQP Mỹ)
  - B-52 rơi trên 10%(trên 20 chiếc) Mỹ sẽ bỏ cuộc, chấp nhận thua.

  Thực tế chứng minh là pháo đài bay B-52-Thần tượng của không lực Hoa Kỳ tan xác trên bầu trời Hà Nội với một con số 17% (34 chiếc).

  Mặc dù “Tốc độ 34 chiếc bị bắn rơi trong 10 ngày qua thì 3 tháng sau B-52 của Mỹ sẽ tuyệt chủng” (Hãng Roi-tơ ngày 29 /12/1972). Nhưng 34 B-52 là con số khủng khiếp khiến Hoa Kỳ không thể chịu đựng nổi.

  Vậy, giả sử không có Mỹ hậu thuẫn, Trung Quốc sẽ tấn công Philippines để chiếm bãi đá ngầm hiện đang tranh chấp, tỷ lệ bao nhiêu tàu ngầm, khu trục hạm, máy bay của Trung Quốc “mất sức chiến đấu” thì Trung Quốc sẽ chịu đựng không nổi, dù cho sau đó chiếm được bãi đá ngầm kia?

  Không khó để phán đoán, bởi, người, thì Trung Quốc có thừa, chi vô tư, nhưng tàu ngầm… thì không nhiều bằng Mỹ.

  Một trung đoàn hoặc sư đoàn bộ binh bị tiêu diệt không là gì, trong phút chốc thành lập lại ngay quân số và phiên hiệu. Nhưng khi một tàu ngầm hoặc khu trục bị đánh chìm thì chấn động rất lớn và phải tốn hàng năm mới khôi phục lại được.

  Bởi thế, “tỷ lệ chung cuộc và hệ quả” trong các chiến dịch quân sự chắc Trung Quốc và Philippines đã chi li tính toán, cân nhắc.

  Suy cho cùng, mọi cuộc chiến tranh đều bắt nguồn, xuất phát từ lợi ích. Nếu quốc gia nào đó có một sức mạnh đủ để giáng trả gây cho đối phương một giá đắt không chịu đựng nổi thì sẽ ngăn ngừa được chiến tranh.

  ---Thực chất của “chuẩn bị cho chiến tranh” đó là chuẩn bị nhân lực, vật lực (sức mạnh chính trị, quân sự, ngoại giao) cho công cuộc phòng thủ đất nước. Hiểu theo cách hiện nay của Việt Nam thì đó chính là sức mạnh tổng hợp – Sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại---

  Sức mạnh răn đe của chúng ta trước hết là sức mạnh thời đại (Trong phạm vi một bài báo, chỉ đề cập đến phòng thủ hướng biển).

  Với vị trí địa chính tri, địa quân sự và kinh tế quan trọng ở khu vực châu Á-TBD, Việt Nam lại một lần nữa lại phải đứng nơi đầu sóng ngọn gió biển Đông.

  Dưới áp lực và những hành động tranh chấp phi lý của nước lớn thì nguy cơ thách thức đến chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam đối với vùng biển là hiện hữu và tiềm tàng.

  Thời đại ngày nay là thời đại toàn cầu hóa, cho nên lợi ích các quốc gia ràng buộc đan xen nhau.

  Với đường lối và chiến lược đối ngoại khôn khéo, Việt Nam đã biến chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển Đông của mình thành địa chỉ đáng tin cậy, nơi làm ăn cùng bè bạn…

  Không cần liên minh quân sự với ai nhưng đụng đến Việt Nam là đụng đến bạn bè truyền thống, bạn làm ăn của Việt Nam, là những đối tác chiến lược lâu dài, chung cùng mối quan tâm.

  Vì vậy, trên biển Đông, Việt Nam không chỉ một mình. Đó chính là sức mạnh, là trở ngại lớn mà đối phương phải tính đến khi tấn công Việt Nam hòng chiếm trọn biển Đông.

  Sức mạnh răn đe của chúng ta là sức mạnh dân tộc-sức mạnh vô địch. Nếu như ta sợ đối thủ thì nghĩa đối thủ một sức mạnh răn đe nào đó và ngược lại.

  Đánh giá đối thủ, Trung Quốc cũng như Việt Nam câu ngạn ngữ tương đồng: “Thứ nhất sợ anh hùng, thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân”. Bàn luận về Anh hùng thì đã quá rõ, còn “cố cùng liều thân” nghĩa là chỉ cần đạt được một mục đích nào đó mà đối thủ bất cần sống chết. Chết mà cũng không sợ thì không còn điều gì để sợ. Tránh 2 loại người này ra là thượng sách.

  Đụng vào một dân tộc truyền thống đánh thắng giặc ngoại xâm, một dân tộc anh hùng, một quân đội anh hùng như Việt Nam. Đụng vào Việt Nam không chỉ đơn giản là đối đầu với các lực lượng phòng thủ mà còn phải đối đầu với một dân tộc.

  Một dân tộc mà “Không gì quý hơn độc lập, tự do”, một dân tộc mà sẵn sàng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”…thì không phải là vấn đề “mất nhiều hay mất ít” như cái nhà Jens Kastner ở Đài Loan tính toán trên báo mạng Asia Times mà là thất bại sớm hay muộn.

  Đó chính là sức mạnh dân tộc, sức mạnh vô địch của Việt Nam mà bất cứ sự hiểu biết nào cũng phải tôn trọng, bất cứ kẻ gây chiến nào cũng phải do dự, mất tự tin chiến thắng.

  Tuy nhiên, sức mạnh này trong một khái niệm vô hình, khó thấy nên những cái “đầu nóng” không cần quan tâm khi so sánh lực lượng, chúng cậy thế tàu to, súng dài hơn một chút là tưởng thể muốn gì được nấy nên tỏ ra hung hăng, hiếu chiến mà thiếu trong trước nhìn sau.

  Tiếc thay, cái đầu ‘nóng” bao nhiêu thì trái tim “lạnh” bấy nhiêu và đương nhiên khi gặp phải một đối thủ cái đầu “lạnh” (bản lĩnh, sáng suốt…) và trái tim “nóng” (vì Tổ quốc, vì chính nghĩa…); khi sức mạnh tinh thần dân tộc biến thành sức mạnh vật chất thì chiến thắng luôn luôn là một điều xa xỉ, ngoài tầm với của họ.

  Không cái đầu “lạnh” chúng ta không thể thắng Mỹ. Thắng được Mỹ trong cuộc đụng đầu lịch sử không phải là chuyện dễ dàng. Một nhà chiến lược Mỹ nói: “Nếu Việt Nam chỉ anh hùng thôi, Mỹ đã hủy diệt Việt Nam ngay, nhưng Việt Nam còn thông minh, sáng tạo nên Mỹ phải thua”.

  cái đầu “lạnh” chưa đủ, vì không trái tim “nóng” thì sẽ thất bại nhanh hơn. Nếu không trái tim “nóng” thì các trắc thủ radar không thể sẵn sàng đương đầu với cái chết ập đến lúc nào để kiên quyết vạch nhiễu tìm B-52 Mỹ; không thể cùng một chiếc MIG-21 lao vào “rào chắn” F-4 của Mỹ để làm giảm thiểu độ “gây nhiểu trong đội hình” tạo điều kiện cho SAM lao đến B-52; không thể sử dụng tàu phóng lôi lao ra trong làn hỏa lực dày đặc, hiện đại để tấn công khu trục hạm Ma-đốc của Mỹ.

  Lần đầu tiên Việt Nam phải chấp nhận “một cuộc chiến tranh điện tử quy mô đầu tiên trên thế giới”, “Trong chiến dịch Linebacker, Việt Nam bị một trận oanh tạc tập trung nhất trong lịch sử chiến tranh”.

  Chúng ta thắng cả hai, nghĩa là thắng bằng trí tuệ và bằng ý chí. Ai đó chưa tin, coi thường Việt Nam thì hãy thử sức với Mỹ. Coi Mỹ là “hổ giấy” trên thế giới may ra chỉ ông AQ bên Trung Quốc.

  Nếu những điều gì mà lặp đi lặp lại, ta gọi đó là quy luật. Trong thời đại ngày nay, những đầu óc tỉnh táo và thông thái không bao giờ cố tình đi ngược với quy luật, bởi như thế là tự sát, là thất bại. Việt Nam là quá đủ bài học kinh nghiệm thay vì phải rút kinh nghiệm tiếp theo.

  Việt Nam yêu chuộng hòa bình, phấn đấu hết sức mình cho hòa bình. Lịch sử đã cho thấy, hòa bình thực sự không bao giờ cho một quốc gia yếu, hèn, can tâm làm tay sai, nô lệ. Trong tình hình phức tạp, nóng lên của khu vực, Việt Nam phải chuẩn bị đối phó với các thách thức về an ninh, chủ quyền.

  Chuẩn bị cho chiến tranh (tức phòng thủ đất nước chống chiến tranh xâm lược) Việt Nam chưa lúc nào bình tĩnh, sáng suốt, tự tin như lúc này. Gây chiến tranh với Việt Nam thì chiến tranh luôn luôn là bắt đầu là vũng lầy cho bất cứ quân xâm lược nào. Đó là sự cảnh báo của lịch sử và sức mạnh răn đe hiện tại của Việt Nam.

  Hình ảnh về sức mạnh răn đe chiến tranh của Việt Nam:

   Từ 34 chiến sỹ, 10 năm sau, đế quốc Pháp bị đại bại bởi trận ĐBP chấn động địa cầu. 12 vạn quân Pháp bị bắt làm tù binh.
  Từ 34 chiến sỹ, 10 năm sau, đế quốc Pháp bị đại bại bởi trận ĐBP chấn động địa cầu. 12 vạn quân Pháp bị bắt làm tù binh.
  Pháo đài bay B-52-Thần tượng của không lực Hoa Kỳ sau trận oanh kích tập trung, khủng khiếp nhất trong lịch sử với một cuộc chiến điện tử quy mô đầu tiên trên thế giới nhằm vào Việt Nam trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” đã bị hạ bệ. Mỹ phải rút khỏi miền Nam Việt Nam đưa đến cho dân tộc Việt Nam ngày 30/4/1975 đáng nhớ. Một bài học cho kẻ cậy thế nhiều tiền lắm của.
  Pháo đài bay B-52-Thần tượng của không lực Hoa Kỳ sau trận oanh kích tập trung, khủng khiếp nhất trong lịch sử với một cuộc chiến điện tử quy mô đầu tiên trên thế giới nhằm vào Việt Nam trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” đã bị hạ bệ. Mỹ phải rút khỏi miền Nam Việt Nam đưa đến cho dân tộc Việt Nam ngày 30/4/1975 đáng nhớ. Một bài học cho kẻ cậy thế nhiều tiền lắm của.
   SU-30MK2 ( ảnh trên) và SU-27 (ảnh dưới). Đây là 2 lực lượng “át chủ bài” của KQ Việt Nam. Do yêu cầu nhiệm vụ, 2 loại này không còn như nguyên bản mà hoàn toàn theo “kiểu Việt Nam”. So với cùng loại của các quốc gia khác, nó hoàn toàn vượt trội về không đối không và không đối hải bởi sự hiện đại hơn hẳn về tính năng kỹ thuật và vũ khí trang bị. Một ưu thế đáng gờm trên không cho không quân và hải quân đối phương.
  SU-30MK2 ( ảnh trên) và SU-27 (ảnh dưới). Đây là 2 lực lượng “át chủ bài” của KQ Việt Nam. Do yêu cầu nhiệm vụ, 2 loại này không còn như nguyên bản mà hoàn toàn theo “kiểu Việt Nam”. So với cùng loại của các quốc gia khác, nó hoàn toàn vượt trội về không đối không và không đối hải bởi sự hiện đại hơn hẳn về tính năng kỹ thuật và vũ khí trang bị. Một ưu thế đáng gờm trên không cho không quân và hải quân đối phương.
  SU-22 cải tiến nâng cấp (ảnh trên) là loại máy bay “đánh biển” mang nhiều loại vũ khí diệt hạm hiện đại. Rất khó phát hiện SU-22 vì nó có khả năng bay thấp trên mặt biển. Khi kết hợp với tàu tên lửa (ảnh giữa) và tàu PL cánh ngầm (ảnh dưới), bộ ba này là lực lượng được sử dụng cho lối đánh sở trường của Hải quân Việt Nam: Bí mật, bất ngờ tập kích nhiều hướng, nhiều tầng, dồn dập. Không có gì là ngạc nhiên nếu như đối phương rất cảnh giác, dè chừng với lực lượng này. Tuy nhiên, ở đâu, lúc nào và như thế nào là vấn đề khác.
  SU-22 cải tiến nâng cấp (ảnh trên) là loại máy bay “đánh biển” mang nhiều loại vũ khí diệt hạm hiện đại. Rất khó phát hiện SU-22 vì nó khả năng bay thấp trên mặt biển. Khi kết hợp với tàu tên lửa (ảnh giữa) và tàu PL cánh ngầm (ảnh dưới), bộ ba này là lực lượng được sử dụng cho lối đánh sở trường của Hải quân Việt Nam: Bí mật, bất ngờ tập kích nhiều hướng, nhiều tầng, dồn dập. Không gì là ngạc nhiên nếu như đối phương rất cảnh giác, dè chừng với lực lượng này. Tuy nhiên, ở đâu, lúc nào và như thế nào là vấn đề khác.
   Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Đến nay, chỉ có Hải quân Nga và Việt Nam sở hữu hệ thống tên lửa khủng khiếp này. Về lý thuyết, với phần chiến đấu 200 kg, Yakhont có thể tiêu diệt hầu hết tàu chiến trên thế giới hiện nay chỉ với một quả đạn. Và một đơn vị, với một loạt phóng 8 quả (2,5s/1 quả) nó có thể buộc một hạm đội đối phương phải từ bỏ nhiệm vụ. Và, nếu cả 2 đơn vị Bastion-P cùng khai hỏa một lúc? Một vấn đề rất khó lường trước của Bộ Tham mưu địch.
  Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Đến nay, chỉ Hải quân Nga và Việt Nam sở hữu hệ thống tên lửa khủng khiếp này. Về lý thuyết, với phần chiến đấu 200 kg, Yakhont thể tiêu diệt hầu hết tàu chiến trên thế giới hiện nay chỉ với một quả đạn. Và một đơn vị, với một loạt phóng 8 quả (2,5s/1 quả) nó thể buộc một hạm đội đối phương phải từ bỏ nhiệm vụ. Và, nếu cả 2 đơn vị Bastion-P cùng khai hỏa một lúc? Một vấn đề rất khó lường trước của Bộ Tham mưu địch.

  Tên lửa diệt hạm 3M24 hay X-35 (biến thể xuất khẩu là 3M24E hay X-35E) là tên lửa chống hạm dưới âm, bay sát mặt biển do KTRV phát triển và sản xuất với các biến thể trang bị cho máy bay, trực thăng, tàu nổi (hệ thống Uran/Uran-E) và hệ thống tên lửa bờ biển Bal/Bal-E.

  Tên lửa chống hạm dưới âm chiến thuật X-35E tầm bắn 130 km dùng để tiêu diệt các tàu tên lửa, tàu phóng lôi, tàu pháo, tàu nổi lượng giãn nước đến 5.000 tấn và các tàu vận tải biển.

  Loại tên lửa này - X-35E hiện là loại vũ khí chống hạm chủ lực trên các tàu chiến mặt nước của Hải quân Việt Nam, kể cả các chiến hạm hiện đại nhất là HQ-011 Đinh Tiên Hoàng và HQ-012 Lý Thái Tổ lớp Gepard 3.9 mới được Nga chuyển giao. Do đó trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển, khi tác chiến xảy ra thì không thể thiếu loại tên lửa này.

  Loại tên lửa này giá rẻ, nhỏ, nhẹ, nên bố trí nhiều quả trên một phương tiện (dạng tàu hộ vệ tên lửa Monliya lắp 16 quả) và không cần nhiều phương tiện cùng một lúc, rất phù hợp với chiến thuật lấy số lượng áp đảo, lấy nhỏ (nhưng nhiều) đánh lớn (nhưng ít) trong Nghệ thuật quân sự Việt Nam.

  Loại tên lửa này hệ thống điều khiển gọn nhẹ, tổ hợp phóng đạn kích thước nhỏ, do đó, tên lửa X-35 trên thực tế trở thành vũ khí phi đối xứng, phi tiêu chuẩn do thể lắp được trong các container nhỏ 20’ trên các loại tầu, thuyền chở hàng cũng như du lịch, hoặc trên các căn cứ nhỏ ven biển, hải đảo nhỏ, nhà dàn.

  Điều đặc biệt quan trọng là Việt Nam tự chủ được loại tên lửa này và một hệ thống trinh sát phát hiện chỉ thỉ mục tiêu… cho riêng mình. Điều này nghĩa là trên 3000 hòn đảo lớn nhỏ của Việt Nam và trên một bờ biển dài hơn 3000 km đều thể tồn tại tên lửa X-35.

  Tên lửa diệt hạm X-35 thực sự là cơn ác mộng trên biển Đông của địch.

  Điều cuối cùng quyết định nhất vẫn là con người.

  Một hệ thống phòng thủ với nhiều loại vũ khí hiện đại thậm chí cả bom hạt nhân là điều cần thiết, nhưng con người vận hành nó còn quan trọng hơn nhiều.

   Một hệ thống tác chiến hiện đại không phải là hệ thống vũ khí siêu công nghệ, nó là sự kết hợp giữa trái tim, khối óc người lính.

  Đó là khả năng thông minh, phản ứng nhanh nhạy, xử lý hiệu quả các trang thiết bị đang khai thác sử dụng, với tinh thần sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

  Con người vẫn là nhân tố quyết định cho mọi sự thành bại trên chiến trường. Dân tộc Việt rất tin tưởng, tự hào vào Lực lượng vũ trang của mình.

  Sức mạnh răn đe ngăn ngừa chiến tranh của VN ở đâu?

  Một vấn đề đặt ra là, chúng ta có sức mạnh nào để răn đe ngăn ngừa chiến tranh không?

  Chúng ta không thể làm theo cách của Triều Tiên hay Iran. Chúng ta cũng không thể liên minh quân sự với ai.

  Vậy, sức mạnh răn đe ngăn ngừa chiến tranh của Việt Nam ở đâu?

  Chuẩn bị sức mạnh quân sự theo “kiểu Việt Nam”.

  Với Việt Nam, trong tình thế hiện nay, nếu nói rằng chúng ta đang tập trung nhân lực, vật lực để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh chống xâm lược đang gần kề là không thực tế và xác đáng.

  Tuy nhiên, xây dựng đi đôi với phòng thủ bảo vệ đất nước, chúng ta đầu tư, tổ chức xây dựng lực lượng, bố trí, sử dụng lực lượng để phòng thủ là nhiệm vụ thường xuyên và càng ngày càng phải được tăng cường, trong đó phòng thủ Tổ quốc từ hướng biển – hướng chính, hướng sống còn là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu mà hải quân là lực lượng nòng cốt.

  Hải quân Việt Nam
  Lực lượng của Hải quân Việt Nam

  Một đất nước có đường bờ biển dài hơn 3 ngàn km và hơn 3 ngàn hòn đảo lớn nhỏ, với “tư duy biển” như hiện nay thì xây dựng một lực lượng hải quân và một lực lượng phòng thủ bờ biển hùng mạnh là mơ ước của Việt Nam.

  Nói là mơ ước, bởi hiện tại, đó là điều chưa thể, nền kinh tế, KHKT đất nước chưa cho phép.

  Chúng ta càng không thể kiếm tìm, chuẩn bị một lực lượng tương xứng, cân bằng sức mạnh quân sự với đối thủ tiềm tàng để sẵn sàng “đôi công”.

  Vì vậy, chuẩn bị phòng thủ bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển của Việt Nam cũng theo cách của Việt Nam.

  Giới quan sát đã thấy rất nhiều vấn đề ở đây. Chẳng hạn: Lực lượng phòng thủ bờ biển và hải quân đã trở nên tinh gọn, hiện đại và thiện chiến. Tinh gọn để hiện đại.

  Sự hiện đại có trọng tâm, trọng điểm, mang tính đột phá để chiếm ưu thế so với đối thủ.

  Chúng ta chỉ để ý một chút vào lực lượng phòng thủ bờ là rõ: Hệ thống tên lửa Bastion-P (Việt Nam mới chỉ có 2 đơn vị TL này).

  Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

  Đến nay, chỉ có Hải quân Nga và Việt Nam sở hữu hệ thống tên lửa khủng khiếp này. Về lý thuyết, với phần chiến đấu 200 kg, Yakhont có thể tiêu diệt hầu hết tàu chiến trên thế giới hiện nay chỉ với một quả đạn.

  Và một đơn vị, với một loạt phóng 8 quả (2,5s/1 quả) nó có thể buộc một hạm đội đối phương phải từ bỏ nhiệm vụ.

  Rõ ràng, ít nhất đây cũng là một tình huống “đáng ngại” để Bộ Tham mưu đối phương phải suy xét “nên hay không nên” trước khi gây chiến.

  Đó cũng chính là một trong những sức mạnh răn đe của tuyến phòng thủ bờ biển của chúng ta bởi tính hiện đại của vũ khí trang bị.

   Tuy nhiên, cái quan tâm nhất là, sự chuẩn bị sức mạnh đó nó mang tính Việt Nam như thế nào, mới thấy hết được bản lĩnh, trí tuệ và sự tự tin của Việt Nam trước đối thủ xâm lược.

  Chẳng hạn như về xây dựng và sử dụng lực lượng theo tư tưởng, học thuyết quân sự Việt Nam:

  Trong chiến tranh hiện đại, tên lửa là loại vũ khí có vai trò quan trọng quyết định như thế nào ai cũng rõ. Vì thế, các quốc gia ưu tiên nghiên cứu phát triển những thứ mang nó như tàu chiến, máy bay, các hệ thống phóng…ngày càng hiện đại. Trên biển, tàu phóng tên lửa (mặt nước, ngầm) luôn được coi là lực lượng “át chủ bài”.

  Tư tưởng, học thuyết quân sự Việt Nam không phủ nhận điều này.

  Nhưng nếu như các quốc gia nhỏ, yếu ven biển ít quan tâm đến lực lượng tàu phóng lôi hơn trong phòng thủ thì Việt Nam không như thế.

  Lực lượng tàu phóng lôi của Hải quân Việt Nam đặc biệt là tàu phóng lôi cánh ngầm vẫn củng cố và phát triển.

  Từ năm 1989 lực lượng tàu phóng lôi cánh ngầm đã xuất hiện đủ để cùng với các tàu tên lửa làm “nguội” những cái đầu hung hăng muốn đánh chiếm Trường Sa lúc bấy giờ.

  Điều khiến cho tàu phóng lôi ít được quan tâm hơn có lẽ bởi từ vũ khí của nó: Ngư lôi. Ngư lôi do “bay” dưới nước nên tốc độ chậm hơn nhiều so với tên lửa cho nên không thể tác chiến từ xa được.

  Vì thế bắt buộc tàu phóng lôi phải vận động tiếp cận mục tiêu phóng mới hiệu quả. Và đương nhiên tàu phóng lôi luôn bị phơi mình trong tầm mọi hỏa lực của đối phương, không khác chi con thiêu thân.

  Có thể nói, đây là hình thức tác chiến rất “đặc biệt” của tàu PL mà không phải quốc gia nào cũng thi thố được.

   Tuy nhiên, khi tàu phóng lôi tiếp cận được mục tiêu mà không bị tiêu diệt thì mục tiêu coi như bị định đoạt, làm mồi cho ngư lôi mà vô phương chống đỡ vì quá gần. Đây là ưu điểm tuyệt vời nhất, “quyến rũ” nhất của tàu phóng lôi (PL).
   
  Khác với tàu tên lửa, do tấn công từ khoảng cách rất xa nên phụ thuộc nhiều yếu tố không chắc chắn và vì thế xác suất không cao, trong khi đó nếu đối phương không ngăn cản được tàu PL tiếp cận, để cho tàu PL “bám thắt lưng” thì khi ngư lôi, không cần hiện đại như Shkval VA-111 được phóng ra, coi như chỉ còn cách ôm phao cứu sinh lo cho mình, còn cho tàu thì không thể.

  Làm sao để tàu PL “bám được thắt lưng”? Nếu như đây là bài toán đau đầu cho đối phương thì ngược lại rất hưng phấn cho giới quân sự Việt Nam vì có nhiều cách giải.

  Nhưng cách lợi dụng địa hình, địa vật tập kích bất ngờ và cách như của 3 tàu PL Việt Nam, bất chấp hòn tên mũi đạn, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh dạy cho tàu khu trục Ma-đốc Hoa Kỳ một bài học thì giới quân sự đối phương thừa biết và luôn luôn nghĩ đến dù biết rằng sẽ mất ý chí chiến đấu.

  Lực lượng tàu PL, đặc biệt là tàu phóng lôi cánh ngầm, trong tay Hải quân Việt Nam là lực lượng được sử dụng đòn “đánh gần” “bám thắt lưng địch mà đánh” cực kỳ nguy hiểm, hiệu quả.

  Cái giá mà đối phương phải trả ngoài khả năng chịu đựng tất nhiên không loại trừ từ lực lượng này.


  Hình ảnh tên lửa chống hạm hạng nặng của Việt Nam được trang bị cho tàu chiến Molniya thuộc dự án 1241. Những chiếc tàu chiến này của Việt Nam có khả năng mang 4 tên lửa chống hạm loại này.

  TH

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 22:48 21/06/2015
  Số lượt xem: 2566
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !