HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

7 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Việt Nam chỉ rút kiếm ra khỏi vỏ khi...

  Bình tĩnh, sáng suốt, để làm chủ tình hình. Kiên quyết, khôn khéo, không khoan nhượng, dù phải hy sinh nhiều của, nhiều người khi bảo vệ quyền lợi tối thượng: Chủ quyền và toàn vẹn lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc trước bất kỳ kẻ thù nào.


  Hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông có thể nói rất ngang ngược và nguy hiểm, thách thức đến an ninh chủ quyền toàn vẹn lãnh hải của các quốc gia ven biển ĐNA nói chung và Việt Nam nói riêng.

  Ngang ngược, bởi Trung Quốc bất chấp tất cả luật lệ quốc tế, cậy thế nước lớn đe dọa sử dụng vũ lực…nhằm thực hiện âm mưu bành trướng của mình.

  Nguy hiểm, bởi hành động của Trung Quốc là hành động thực dân, xâm phạm đến chủ quyền, lãnh hải – điều thiêng liêng của bất kỳ quốc gia nào, nguyên nhân trực tiếp gây nên xung đột quân sự, chiến tranh tàn khốc, ảnh hưởng đến hòa bình khu vực.

  Chúng ta không như Trung Quốc trong vụ tranh chấp Philipines khi cho rằng Philipines “bắt nạt” và cũng không như Philipines hô to lên rằng quân khu này, hạm đội kia sẵn sàng đợi lệnh. Và hiện nay khi biết 30 tàu cá Trung Quốc ra Trường Sa, Philipines cũng hô lên “Hải quân sẵn sàng đợi lệnh”…

   

  Hải quân Việt namHải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

  Việt Nam không như vậy.

  Trước một tình thế hiểm nghèo, ông cha ta đã dạy “Khoan vội rút kiếm ra khỏi vỏ mà trước tiên phải biết kẻ thù là ai, từ đâu tới, chúng muốn gì và bằng cách nào”?

  Đó chính là bản lĩnh dày dạn của Việt Nam được tôi luyện qua các cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc ác liệt nhất, trước những kẻ hung hăng dị hợm bành trướng xâm lược truyền thống phương Bắc,trước những đối thủ hùng mạnh nhất như Nguyên Mông rồi Pháp và sau đó là Mỹ…Đó chính là sự bình tĩnh, sáng suốt, khôn khéo của cái đầu lạnh để  làm chủ tình hình, làm chủ tình huống, với một trái tim nóng sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

  Kẻ thù là ai? Chúng từ đâu đến? Không nói, ngay một người dân Việt Nam bình thường cũng đã xác định. Âm mưu chiến lược của kẻ thù có thể biết dễ dàng, nhưng sách lược, thủ đoạn, tính chất, mức độ các giai đoạn thực hiện, biết được là rất khó.

  Bởi thế, “biết được chúng muốn gì và bằng cách nào” là coi như ta làm chủ được tình hình. Khi làm chủ được tình hình thì không sợ, không bất ngờ trước bất kỳ tình huống nào xảy ra.

  Biển Đông, Trung Quốc đã khuấy động, đưa Việt Nam, Philipines vào một tình thế nguy hiểm, cấp bách khiến dư luận và những người yêu chuộng hòa bình hết sức lo ngại.

  Dấn tiếp bước nữa là Trung Quốc coi như đã dồn Việt Nam, Philipines vào chân tường. Xung đột quân sự, chiến tranh sẽ chắc chắn nổ ra. Liệu Trung Quốc có dám mạo hiểm tiến hành một cuộc chiến tranh trên biển với Việt Nam lúc này không?

  Quan sát, theo dõi kỹ tình hình, diễn biến gần đây chúng ta thấy có vẻ như sự nguy hiểm đang ở mức hành vi. Hàng hải Biển Đông vẫn an toàn…

  Đội tàu cá theo kiểu liên hoành ngang ngược của Trung Quốc
  Đội tàu cá theo kiểu liên hoành ngang ngược của Trung Quốc

  Trung Quốc thành lập cái gọi là  “thành phố Tam Sa” và hô hào quân sự hóa Tam Sa; “Mời thầu quốc tế 09 lô dầu khí” trong EEZ của Việt Nam…tuy tính chất thì rất nghiêm trọng, nhưng mức độ cũng mới chỉ lời nói.

  Nếu như Trung Quốc phản ứng trước hành động của Nhật khi Nhật quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp Sekaku rằng, “Cho Nhật bản muốn nói gì thì nói, quần đảo này cũng thuộc Trung Quốc” thì Việt Nam cũng vậy thôi.

  Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam và vi phạm UNCLOS. Trung Quốc nói gì thì nói, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam như điều 1 Luật biển Việt Nam và thềm lục địa, EEZ 200 hải lý thuộc Việt Nam như UNCLOS quy định.

  Trung Quốc hùng hổ tổ chức 30 tàu cá tiến ra khai thác ở Trường Sa…Rõ ràng, mục đích của họ là không phải đánh cá mà chủ yếu là khẳng định và hợp lý hóa chủ quyền (bành trướng) trong yêu sách đường “lưỡi bò”.

  Có một thực tế mà chúng ta nên hiểu và bình tĩnh, tránh quá khích, rằng, chúng ta có thể coi các đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa thuộc dạng không có “kinh tế riêng…” nên chỉ có lãnh hải mà không có EEZ.

  Như vậy, quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn có khu vực không thuộc EEZ của Việt Nam và lãnh hải của Trường Sa và do vậy, 30 hay 100 tàu đánh cá của  họ có quyền đánh bắt tự do mà chúng ta không quan tâm.

  Một thực tế nữa là Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, do vậy, đương nhiên, bất cứ hành động nào của Trung Quốc liên quan đến nó là vi phạm chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam.

  Chúng ta đòi lại bằng biện pháp hòa bình, cho nên không thể ngày một ngày hai là công cuộc hoàn thành, bởi vậy, trước mắt, chúng ta phải chấp nhận thực trạng này.

  Tuy nhiên, vấn đề quan trọng, mấu chốt ở đây là Việt Nam, cũng như Philipines phải theo dõi chặt chẽ khu vực đánh cá của 30 tàu này ở đâu?(Báo chí đăng tin đầy nhưng chưa rõ khu vực thuộc EEZ của Việt Nam hay Philipines).

  Nếu trong khu EEZ của Việt Nam thì kiên quyết, không khoan nhượng, dùng Cảnh sát biển và các cơ quan chức năng trên biển khác như biên phòng, kiểm ngư nhắc nhở, đuổi ra khỏi khu vực và khi cần thiết phải trấn áp bằng bạo lực như Nga đã từng làm mới đây với tàu cá Trung Quốc.

  Nếu ngoài EEZ của ta nhưng trong vùng đảo Chữ Thập thì chúng ta vẫn phản đối và theo dõi chặt chẽ, nhưng phải chấp nhận thực trạng trên, không và chưa cần thiết làm tăng thêm căng thẳng trên Biển Đông trước phản ứng của nước lớn với Luật biển Việt Nam.

  Đó là sự lựa chọn khôn ngoan, hiểu mình, hiểu người mà đôi bên cùng chấp nhận được.

  Việc Trung Quốc có hung hăng cho tàu cá tràn vào EEZ của Việt Nam, khiêu khích, tạo cớ gây xung đột hay gì đi nữa hay không là cách gây hấn của họ.

  Việc Trung Quốc ngang ngược, bất chấp, cho dàn khoan tiến về 09 lô dầu khí trong EEZ của Việt Nam khai thác hay không là cách làm của họ.

  Chỉ biết rằng, vì những thứ đó-chủ quyền, toàn vẹn lãnh hải, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc mà dân tộc Việt Nam không tiếc một thứ gì, không sợ bất cứ ai và đã rất nhiều lần dạy cho quân xâm lược những bài học đích đáng.

  Tượng người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đã có ở Trường Sa. Mắt Người hiên ngang nhìn thẳng ra biển khơi, tay cầm sách và một tay hờ lên đốc kiếm nhắc nhở cháu con rằng; “Phải bình tĩnh, sáng suốt, nhìn xa trông rộng để làm chủ tình hình”, nhưng tay Người vẫn chỉ để hờ trên đốc kiếm bởi Việt Nam không phải là kẻ hiếu chiến, ưa dùng dao kiếm mà chỉ “lấy đại nghĩa để thắng hung tàn”.

  Việt Nam quý trọng hòa bình hữu nghị hơn ai hết và chỉ rút kiếm khi phải bảo vệ biên cương Tổ quốc bị xâm lăng.

   *Xem thêm:

  Việt Nam lấy gì để đối phó với Trung Quốc?

  Mạng ?oSina?-TQ, ngày 6/8 nhận định rằng vẫn còn nhiều nhân tố bất lợi khi phát động cuộc chiến ở Trường Sa .

  -Thứ nhất, thực lực tác chiến tổng hợp của quân đội ta như hạm đội Nam Hải & còn tương đối yếu. Mặc dù mấy năm gần đây, hạm đội Nam Hải đã có sự phát triển mạnh, được trang bị hàng loạt những vũ khí mới, nhưng vẫn ở trong trạng thái còn yếu. Kẻ thù mà chúng ta phải đối diện ở đây không chỉ có lực lượng hải quân và không quân của Việt Nam , mà còn phải đối diện với lực lượng liên quân Mỹ hàng năm luyện tập thường xuyên ở Biển Đông. Biển Đông không chỉ quan trọng đối với Việt Nam, Philippin, Malaixia mà cũng là cửa ngõ chiến lược và nơi tranh giành tài nguyên năng lượng giữa các nước như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ.Vì vậy hạm đội Nam Hải và lực lượng không quân và tên lửa của chúng ta phải đối diện một cách toàn diện với kẻ thù, sẽ phải đối diện với một đội quân liên hợp do Mỹ đứng đầu. Một khi Trung Quốc và Việt Nam đánh nhau,quân đội các nước như Mỹ tất sẽ đứng về phía Việt Nam cùng nhau kiềm chế và đối phó với Trung Quốc. Đây là điều mà chúng ta lo ngại nhất, cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta cần cân nhắc một cách thận trọng. Trước đây chúng ta tiến hành cuộc chiến tranh phản kích tự vệ mà không lo ngại gì, nguyên nhân chủ yếu chính là do đạt được thoả thuận ngầm vớicác nước phương Tây như Mỹ.


  - Thứ hai, quyền kiểm soát trên không vẫn còn yếu cũng là nguyên nhân quan trọng khiến chúng ta không thể sử dụng vũ lực giải quyết các đảo ở Trường Sa. Quyền kiểm soát trên không luôn là một vấn đề chủ yếu gây khó khăn cho sự phát triển của quân đội ta, mặc dù chúng ta đã có lực lượng không quân tương đối mạnh, nhưng vẫn khó giành được ưu tế về quyền kiểm soát trên không. Không cần nói đến phòng không khu vực, khả năng phòng không tại các điểm cũng là một khâu yếu của chúng ta. Vì vậy, cho dù có tránh được sự can thiệp của quân đội Mỹ, thì chỉ riêng mối đe dọa của lực lượng máy bay SU-27, SU-30 và tàu chiến mang tên lửa của Việt Nam cũng khiến chúng ta không thể phòng ngự một cách chắc chắn. Đó chính là điều vì sao chúng ta muốn có tàu sân bay. Có tàu sân bay trên mức độ nhất định có thể bù đắp thế yếu về quyền kiểm soát trên không. Hiện nay chúng ta không có quyền kiểm soát tuyệt đối trên không, nếu tiến hành chiến tranh tất sẽ thất bại triệt để. Dự tính trước mắt cuộc chiến tranh giữa chúng ta với Việt Nam về các đảo Trường Sa khó có thể thực hiện.
  - Thứ ba, luật quốc tế về vùng đặc quyền kinh tế biển của Liên hợp quốc cũng khiến vấn đề các đảo Trường Sa phức tạp hoá. Chúng ta đều biết điều luật của Liên hợp quốc về vùng đặc quyền kinh tế biển rộng 200 hải lý. Luật này đã bật đèn xanh cho các nước trên thế giới tranh giành lãnh thổ biển. Vì sao Việt Nam, Philippin, Hàn Quốc, Nhật Bản lại có thể vì những hòn đảo nhỏ bé mà nẩy sinh tranh chấp, thậm chí bất chấp cả chiến tranh? Đó là vì dựa theo quy định về vùng đặc quyền kinh tế biển, có sự tồn tại của một hòn đảo nhỏ có nghĩa là có thêm lãnh thổ biển rộng hàng chục vạn km2 ở xung quanh, đồng thời cũng có được nhiều nguồn tài nguyên như năng lượng, ngư nghiệp & trong khu vực biển. Ngoài ra việc xuất hiện văn bản pháp luật này đã đưa tới vấn đề chồng lấn lãnh thổ biển, và đưa tới tranh chấp giữa các nước. Việc xuất hiện luật quốc tế về vùng đặc quyền kinh tế biển của Liên hợpuốc đã khiến vấn đề trở nên phức tạp hóa và quốc tế hoá. Đây cũng là một nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta không thể sử dụng vũ lực giải quyết vấn đề Biển Đông.


  - Thứ tư, cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ khiến Trường Sa trở thành một điểm nóng. Chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề một cách thận trọng. Theo sự thăm dò, Biển Đông là một ?oVùng Vịnh? khác của thế giới, có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt rất phong phú. Vì vậy nhiều nước thèm muốn. Việt Nam ở ngay gần chẳng lẽ lại vứt bỏ việc tranh giành năng lượng, đã lôi kéo các công ty dầu mỏ phương Tây liên hợp khai thác, hòng cùng nhau đối phó với thách thức của Trung Quốc.
  Tất cả những nguyên nhân này khiến chúng ta càng không thể quyết tâm dùng thủ đoạn cứng rắn để xử lý những vấn đề gay go này. Cùng với sự chuyển dịch của thời gian, những vấn đề này ngày càng phức tạp, diện liên quan ngày càng rộng, cuối cùng vấn đề càng khó giải quyết. Sách lược xuất phát từ đại cục và không muốn biến khu vực này thành điểm nóng khiến giữa chúng ta và Việt Nam sẽ không nổ ra tranh chấp trên biển. Phát biểu gần đây của người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã chứng minh cho những dự đoán nêu trên. Việc đề xuất quan niệm hợp lý ?ogác tranh chấp cùng khai thác" là quan niệm vì đại cục quốc gia tránh đưa tới chiến tranh.  Do vậy có thể thấy, hiện nay chúng ta chưa đủ khả năng đánh thắng cuộc chiến tranh cục bộ trên biển, dưới tiền đề này, chúng ta không thể cầu chiến, phần lớn hy vọng thông qua sự thông cảm lẫn nhau để thực hiện hoà bình, ổn định ở Biển Đông.

  Về hải quân hạm đội Nam Hải TQ có 11 khu trục hạm, ~15 tàu tuần tiễu trang bị tên lửa, 6 tàu chở quân hạng nặng ( chở được cấp tiểu đoàn), 11 tàu đổ bộ bờ biển tương đương nửa tiểu đoàn 250 lính với 1 số trang thiết bị chiến tranh hạng nặng. Về không quân do khoảng cách xa, việc tiếp dầu trên không là không khả thi vì bất cứ điểm tiếp dầu nào nằm giữa Hải nam và TS đều nằm trong tầm đánh chặn của Su-27/30 VN; máy bay chiến đấu thì vòng vòng né tên lửa được chứ mấy cái bồn xăng bay ấy thì chỉ có nước làm bia tập bắn. Do đó không quân TQ tham chiến ở TS chỉ có loại Su-27/30 và J-11 với khoảng ~250 chiếc. Trừ số dùng huấn luyện, và phải chia ra bảo vệ các vị trí xung yếu khác, TQ dốc hết túi thì có thể tung 100 chiếc vào mặt trận biển Đông. Mạnh, nhưng không quá đáng sợ. Ngoài ra bọn Xian JH-7 cũng có thể dùng để bảo vệ tuyến tiếp tế trước đe doạ của tàu chiến VN.

  *Giả định 1 kịch bản chiến tranh trên biển đông:

  Cuộc chiến bắt đầu khi TQ đem dàn khoan dầu vào biển đông khai thác trên phần biển thuộc chủ quyền của VN, không nằm trong tranh chấp với bất nước nào khác. Cả thế giới im lặng, và VN buộc phải có hành động để bảo vệ quyền lợi của mình. VN chủ động ra tay trước. TQ có chuẩn bị cho đánh nhau  Tấn công chủ động triệt phá cơ sở chi viện tiếp tế hậu cần:

  -Bắn vài trái Scud vào sân bay Phú Lâm, phối hợp cùng không quân từ Đà Nẵng và 1 số đơn vị đặc công nước tiếp cận đảo bằng trực thăng thả cách đó 30-40 km, (bơi vào, tiếp cận đảo trong đêm rạng sáng phối hợp cùng KQ), đánh phá, tiêu hủy kho đạn, kho xăng và đường băng sân bay đảo Phú Lâm.

   

   

  Bên cạnh đó bố trí các trung đoàn tên lửa bờ biển ở khoảng Huế-Quảng Nam, bắn hạ bất cứ tàu tiếp tế chở xăng dầu, đạn dược, nguyên vật liệu xây dựng về hướng HS. Như vậy sân bay Phú Lâm coi như bị vô hiệu hoá hoàn toàn. TQ có thể phản ứng bằng cách cho KQ, trực thăng áp sát lùng các trận địa tên lửa bờ biển của ta. Nhưng với lợi thế sân nhà có SAM che, nguỵ trang tốt, trận địa giả nhiều, cơ động thường xuyên tên lửa bờ biển của ta sẽ sống khá lâu .  -Đồng thời với việc vô hiệu hoá Phú Lâm là phải tiêu diệt tất cả các điểm đứng chân của TQ trên TS, bịt tai che mắt TQ trong vực này. Ở TS TQ có 2-3 chiếc tàu tuần tiễu lớp JiangHu 5, khoảng 8 cứ điểm xây dựng kiên cố, quân số ước đoán của mình vào khoảng 200 người. Ta có thể giả vờ thực hiện đổi lính chở thêm lính ra tăng cường cho TS, mang theo thiết bị vũ khí hạng nặng ra theo( thay vì lợn với chả ti vi ). Không quân mở màng, dùng Su22 từ xuất phát từ Thành Sơn trang bị 1 ít Kh-31A, bom xuyên phá, bom cháy. Khoảng 20 chục chiếc là ok. Khoảng cách từ Hải Nam -> TS gần gấp đôi từ Thành Sơn ra, như vậy không quân TQ không thể bay ra đánh chặn. KQ ta tự do tung hoành, toàn quyền sinh sát ngoài ấy ( ta phải chủ động). Mỗi chiếc Jianghu tặng cho 2 trái Kh-31A, đảm bảo không chìm thì cũng chạy. Các điểm đứng chân của TQ ở TS là công sự nhỏ hẹp, ăn 1-2 trái bom phá hầm với bom cháy napalm là coi như bị vô hiệu hoá 90%, hải quân chỉ việc đổ bộ lên thôi. mục tiêu của việc này không phải là chiếm đất mà là chặt đứt 1 nguồn cung cấp thông tin quân sự quan trọng cho TQ.

  Cuộc tấn công kéo dài chắc không đến 4 tiếng, sau đó VN có 24-36 tiếng để chuẩn bị đương đầu với sức mạnh của TQ hiện đại......

   

   

  ...................................

   

  ..................................................................


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 08:52 22/07/2012
  Số lượt xem: 1202
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !