HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

11 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Việt Nam hợp tác với Nga sản xuất tên lửa diệt hạm:Bước tiến vượt bậc

  vietnam flag

  Việt Nam có thể sớm sản xuất được tên lửa diệt hạm của riêng mình với sự giúp đỡ của Nga - là động thái mới nhất trong các nỗ lực của mình để tạo ra một sự ngăn chặn hải quân Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.


  Mikhail Dmitriyev, người đứng đầu Cơ quan hợp tác kỹ thuật - quân sự Liên bang Nga, đã xác nhận rằng việc sản xuất một phiên bản sửa đổi của loại tên lửa đối hạm Uran Switchblade có thể bắt đầu ở Việt Nam trong năm nay, hãng tin RIA Novosti cho biết.

  Việc quân đội Việt Nam xây dựng, trang bị mua sắm các trang thiết bị bao gồm cả tàu ngầm, tàu tuần tra, tàu tên lửa, tên lửa, máy bay chiến đấu, chủ yếu là từ Nga và chủ yếu là để chuẩn bị cho mọi sự cố và nó luôn được sự theo dõi chặt bởi Bắc Kinh và các nước xung quanh trong khu vực. 

  Các quan chức Việt Nam chưa bình luận gì về tin tức này, trong khi tờ chiến lược Quân đội Giải phóng nhân dân tiếp tục cảnh báo Hà Nội là quá tự tin và "nước háo chiến".

  Trong khi Việt Nam đã và đang hiện được trang bị các tên lửa của Nga trên các tàu, thì các bước đi mới nhất được đánh dấu là nỗ lực thời "con gái" của đất nước này để tạo ra nhà máy tên lửa tinh vi của mình, với những gì được nhìn thấy bởi các nhà phân tích và học giả thì đây như là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của Hà Nội để chống lại Bắc Kinh.

  Trong khi họ thực hiện tham vọng "hải quân nước xanh" nhỏ hơn tương tự Trung Quốc, Hà Nội đang cố gắng để tạo ra một sự ngăn chặn chống lại một kẻ thù lớn hơn ra khỏi bờ biển của mình - một phiên bản nhỏ hơn của chiến lược mà Trung Quốc đang triển khai để chống lại Hoa Kỳ, nhưng vẫn còn những sức mạnh hải quân lớn nhất trong Đông Á.

  Giáo sư Carl Thayer, một học giả cựu kỳ cựu về quân đội Việt Nam và vùng biển phía Nam Trung Hoa (Biển Đông), cho rằng động thái này đại diện cho một sự tiến hóa quan trọng trong việc liên tục xây dựng hải quân Việt Nam.

  "Họ đã có được tất cả những nền tảng như tàu khu trục nhỏ, tàu tuần tra, tàu tên lửa ... và máy bay chiến đấu một cách nhanh chóng, và bây giờ họ cần một cái gì đó để đi kèm với chúng", Thayer nói.

  "Đó là một bước tiến quá lớn, tự chủ về lâu dài, họ sẽ ít phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Đó luôn luôn là một yếu tố trong tư duy chiến lược của Việt Nam."

  Tên lửa Uran Switchblade Việt Nam hợp tác phát triển sản xuất có phạm vi tấn công 260 km -  tầm quan trọng đáng kể trong việc tranh chấp quần đảo Trường Sa và là loại tiêu biểu được nâng cấp chỉnh sửa và cập nhật công nghệ 30-năm-tuổi, bây giờ nó có thể được trang bị trên máy bay, máy bay trực thăng, tàu và các xe ven biển.

  Nó được coi là tương tự như tên lửa Harpoon của Mỹ, và loại Trung Quốc sản xuất là tên lửa hành trình diệt hạm YJ-62.

  Gary Li, người đứng đầu Trung tâm phân tích và dự báo chiến lược Không quân và Hải quân có trụ sở tại London, Anh, cho biết ông đã thấy "ấn tượng là Việt Nam đang chơi trò đuổi bắt (catch-up)" với Trung Quốc.

  "Và họ dường như là quá nhiều tham vọng nhiều hơn cả năng lực của họ...", Li nói. "Điều gì là quan trọng ở đây khi người Việt Nam nhằm vào việc tự sản xuất vũ khí - điều đó có nghĩa là không ai có thể ngăn cản họ trong một thời gian khủng hoảng và không ai có thể chắc chắn có bao nhiêu tên lửa trên tay áo của họ... "

  Li cho biết câu hỏi vẫn là liệu các tên lửa dưới âm sẽ được cải tiến vượt âm, đủ để đánh bại các lưới phòng thủ của một tàu hải quân Trung Quốc hiện đại, nhưng họ có thể có lợi thế khi áp đảo.

  "Nếu họ bố trí cùng với bờ sau đó sẽ rất khó cho [PLA] để phát hiện ra chúng vì Việt Nam có rất nhiều bờ biển", ông nói. "nói chung, sẽ là khá đáng sợ cho bất kỳ nỗ lực hải quân Trung Quốc đi thuyền xuống quần đảo Trường Sa, toàn bộ đường bờ biển của Việt Nam có thể là một con hẻm chụp lớn."

  Các quan chức Nga đã so sánh việc hợp tác phát triển sản xuất này tương tự như hợp tác với Ấn Độ để sản xuất tên lửa hành trình siêu âm diệt hạm BrahMos. Việt Nam đang đàm phán với Ấn Độ về việc mua tên lửa BrahMos, có thể được lắp đặt trên xe tải.

  Việt Nam cũng đang chi tiêu nhiều hơn 2,4 tỷ USD để mua 6 tàu ngầm Kilo-class diesel điện. Các tàu đầu tiên được cho là giao vào cuối năm tới.
   
   
  Để đối phó với 1 kẻ địch đông và mạnh,VN ta cũng cần thiết phải nghiên cứu hợp tác sản xuất và phát triển những loại vũ khí phản lực phóng loạt đa nòng như thế này để góp phần đè bẹp và ngăn cản các cuộc tấn công xâm lược quy mô lớn.
   
   
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 17:11 01/07/2012
  Số lượt xem: 3072
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !