HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

5 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Mỹ muốn đấu cùng lúc với Nga, Trung Quốc và Iran

  Thay vì tập trung cho cuộc chiến tranh cụ thể, quân đội Mỹ cần tăng cường năng lực theo các chiến trường để đối phó cùng lúc nhiều đối thủ tiềm tàng.

  Chiến lược "ba chiến trường"

  Đây là ý tưởng tổng thể trong một bài viết mới đây được đăng tải trên trang The National Interest của Mỹ với tiêu đề "Làm thế nào để phục hồi và xây dựng lại quân đội Mỹ?".

  Bài viết cho rằng nước này hiện phải đối mặt với nhiều thách thức gồm: Sự hồi sinh của nước Nga, mối đe doạ khủng bố lan rộng, sự gia tăng ảnh hưởng của Iran, căng thẳng tăng vọt trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đang tái tổ chức quân đội để chuẩn bị cho những hành động hung hăng hơn và trong bốn năm vừa qua số tàu chiến mà nước này đóng mới đã nhiều hơn toàn bộ số tàu của lực lượng hải quân Pháp.

  Theo đó, thực tế này đã chứng minh cho dự đoán của cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) James Woolsey hồi năm 1993 rằng Mỹ "đã giết một con rồng lớn (Liên Xô), nhưng bây giờ chúng ta đang sống trong khu rừng rậm với nhiều loài rắn độc khác".

  My muon dau cung luc voi Nga, Trung Quoc va Iran
        Các thủy thủ trên chiến hạm USS Sampson của Mỹ trên Thái Bình Dương ngày 14/10

  Một báo cáo của công ty tư vấn AEI cho rằng trong 15 năm tới, nước Mỹ sẽ chứng kiến trật tự thế giới - đã được xây dựng qua ba cuộc chiến tranh tàn khốc trong suốt thế kỷ hai mươi - sẽ phát triển trở lại hoặc bắt đầu tàn lụi. Nếu Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới thì họ phải khôi phục và tái cơ cấu lực lượng quân đội của mình ngay lập tức.

  Mỹ bước vào thế kỷ 21 với công cụ lập kế hoạch lực lượng mang tên "hai cuộc chiến tranh", nhưng định nghĩa này vẫn còn rất mơ hồ. Cuộc xung đột đồng thời ở Iraq và Afghanistan phơi bày những hạn chế của khái niệm này.

  Bên cạnh đó, sức mạnh quân sự Mỹ cũng vấp phải rào cản do bị hạn chế ngân sách và việc đóng cửa hàng trăm căn cứ của Mỹ ở nước ngoài. Theo The National Interest, sự rút lui này của Mỹ diễn ra đúng lúc tình trạng rối loạn toàn cầu gia tăng và sự tập trung quá mức của Mỹ vào chống khủng bố mà không chuẩn bị cho một tình huống quân sự lớn làm trầm trọng thêm mối đe doạ từ các đối thủ.

  My muon dau cung luc voi Nga, Trung Quoc va Iran
                       Mỹ không còn khả năng chiến thắng cùng lúc "2 cuộc chiến tranh" lớn?

  Để khắc phục, giới phân tích Mỹ khẳng định rằng Mỹ phải thông qua chiến lược mới mang tên "ba chiến trường". Các lực lượng vũ trang phải tạo ra được năng lực để tiếp tục phát triển sức mạnh có ý nghĩa của mình trên khắp châu Âu, châu Á và Trung Đông để củng cố lợi ích của Mỹ một cách đầy đủ.

  Mỹ cần nhấn mạnh vào các “chiến trường” chứ không phải “cuộc chiến tranh” để làm nổi bật mục đích sử dụng các lực lượng quân đội cho các hoạt động khác ngoài hoạt động thù địch, để chuyển từ duy trì răn đe sang các hoạt động thông thường và cứu trợ nhân đạo.

  Từ khi bước sang thế kỷ mới, Lầu Năm Góc không còn giống Bộ Quốc Phòng mà giống Bộ Chiến tranh hơn do hoạch định lực lượng mà bỏ qua những nhu cầu thực tế trước mắt của quân đội.

  Chiêu vòi tiền?

  The National Interest dẫn ý kiến của nhà phân tích Mackenzie Eaglen cho rằng quân đội Mỹ đã tiến hành hiện đại hóa một cách sai lầm. Hầu như các trang thiết bị của quân đội Mỹ đã không thay đổi nhiều kể từ nửa đầu thế kỷ trước. Lầu Năm Góc đã lúng túng khi phải lựa chọn đầu tư vào nhu cầu trước mắt cho các cuộc chiến hay đổ tiền vào những canh bạc đầy rủi ro để xây dựng các công nghệ phức tạp phục vụ các cuộc xung đột trong tương lai xa.

  Cùng với Bộ luật kiểm soát ngân sách mới, kết quả là tạo ra một quân đội vừa thiếu sót, vừa thiếu sức mạnh với các loại vũ khí cũ kỹ.

   
                                   Quân đội Mỹ đã tiến hành hiện đại hóa một cách sai lầm? 

  Ví dụ cụ thể cho chiến lược "ba chiến trường", chuyên gia Eaglen đề xuất bổ sung hơn 40.000 binh lính đảm bảo biên giới phía Đông của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với 3 trung đoàn thiết giáp thường trực. Các lực lượng này sẽ kết hợp các trang thiết bị bọc thép, pháo binh, vũ khí mạng và không quân để xây dựng một lực lượng mạnh mẽ có khả năng phục vụ nhiều hơn chứ không chỉ là một "dây bẫy" (đơn thuần là lực lượng tượng trưng và kích hoạt chiến tranh trước một cuộc tấn công của Nga - ND).

  Ngoài việc đáp trả những nỗ lực thăm dò của Nga bằng vũ lực khi cần, thành phần đa dạng và cơ sở cố định của các lực lượng này sẽ tăng cơ hội thực hiện các cuộc tập trận với các đối tác Đông Âu để tăng cường khả năng quân sự của các nước này.

  Còn ở "chiến trường" châu Á, nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khuyến cáo được đưa ra là cần nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa để ngăn chặn đòn tấn công "đầu tiên" của Bình Nhưỡng. Kế hoạch này có thể ngốn 17 tỷ USD để bù đắp cho một thập kỷ thiếu hụt đầu tư cho các chương trình của cơ quan phòng thủ tên lửa nhằm duy trì và nâng cấp các hệ thống bố trí trên mặt đất, trên biển và trên vũ trụ. Bên cạnh đó, việc tăng cường các hệ thống tên lửa Patriot thêm 22% được cho là sẽ giúp Mỹ đủ sức chống lại các mối đe dọa tên lửa chiến lược và chiến thuật.

  Ở Trung Đông, đề xuất được đưa ra là cần đầu tư bổ sung 20 tỷ USD với chương trình của Không quân Mỹ mua 168 máy bay tấn công hạng nhẹ OA-X và 48 máy bay không người lái MQ-9 Reaper để duy trì khả năng yểm trợ hỏa lực. Điều này sẽ giúp "giải phóng" các tàu sân bay, không quân hải quân, máy bay tiêm kích hạng nặng và máy bay ném bom của không quân để tập trung kiểm soát biển, phân tán năng lực cần thiết để ngăn chặn những kẻ thù tiềm tàng, đặc biệt là Trung Quốc và Iran ở khu vực này.

   
                      Vấn đề cốt lõi được nêu ra vẫn là nước Mỹ phải tăng chi tiêu quốc phòng!

  Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cần tăng cường năng lực tại khu vực này bằng cách mua sắm 14 tàu chiến mỗi năm, gấp đôi tốc độ mua sắm máy bay F-35, cũng như tăng cường lực lượng lục quân và thủy quân lục chiến thêm 60.000 quân.

  Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng cần tăng cường nghiên cứu và thử nghiệm một cách có chọn lọc thông qua các khoản đầu tư khác nhau, từ các máy bay ném bom thế hệ mới cho tới năng lực không gian.

  Việc đầu tư cho quân đội Mỹ để ngăn chặn mối đe dọa ở cả "ba chiến trường" được đánh giá không hề rẻ vì sẽ làm tăng ngân sách quốc phòng lên 679 tỷ USD vào năm 2018 và thêm tổng cộng 533 tỷ USD so với kế hoạch chi tiêu cuối cùng của cựu Tổng thống Obama đến năm 2022.

  Cách đây 2 năm, một nghiên cứu của Heritage Foundation đã chỉ ra rằng quân đội Mỹ không còn khả năng chiến thắng 2 cuộc chiến tranh lớn cùng lúc. Vấn đề được chỉ ra cũng nằm ở chỗ ngân sách bị cắt giảm dưới thời của Tổng thống Obama.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi đầu tháng 10 cũng có bài phát biểu tại Triển lãm quốc phòng do Hiệp hội lục quân Mỹ tổ chức, trong đó ngầm lên án việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng khi cho rằng "chuẩn bị đánh trận là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn chiến tranh" bởi theo ông, nếu đợi đến sau khi nổ ra xung đột rồi mới chi tiền thì không còn kịp.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 21:53 27/10/2017
  Số lượt xem: 89
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến