HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

11 khách và 1 thành viên
 • Phung Minh Ha
 • Ảnh ngẫu nhiên

  XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Tác phẩm hay - Công nghệ >

  Vệ tinh Sputnik mở ra kỷ nguyên không gian của nhân loại

  Vệ tinh Sputnik mở ra kỷ nguyên không gian của nhân loại

                                      Vệ tinh Sputnik. Ảnh minh họa: Corbis/Sergei Chirikov

  Cách đây 60 năm, vệ tinh nhân tạo Sputnik được phóng vào không gian, đánh dấu một thành tựu vang dội của Liên Xô đồng thời mở ra kỷ nguyên khám phá không gian vũ trụ của nhân loại.

  Vào lúc 22 giờ 29 phút ngày 4-10-1957 theo giờ Nga, tên lửa R-7 được phóng lên từ trạm phóng Tyuratam tại Cộng hòa Kazakhstan mang theo Sputnik - vệ tinh nhân tạo đầu tiên của thế giới, có hình tròn với đường kính chỉ 55,8cm, nặng 83,5kg.

  Tuy nhiên, đến 3 giờ ngày 5-10, Sputnik mới vào quỹ đạo và bắt đầu phát đi những tín hiệu đầu tiên, những tiếng "bíp" giản đơn song đánh dấu một bước ngoặt trọng đại trong lịch sử loài người. Những ngày sau đó, Sputnik liên tục truyền đi những tín hiệu vô tuyến mà bất kỳ thiết bị thu sóng vô tuyến nghiệp dư nào trên Trái Đất cũng có thể bắt được.

  Từ mặt đất cũng có thể quan sát được Sputnik bằng ống nhòm vào thời điểm trước khi mặt trời mọc hoặc sau khi mặt trời lặn. Đến ngày 4-1-1958, sau 92 ngày hoàn thành 1.440 vòng quay quanh Trái Đất, Sputnik rơi vào bầu khí quyển và bốc cháy.

  Sputnik được các nhà khoa học Liên Xô chế tạo chỉ trong vòng 2 tháng sau khi tên lửa R-7 được phát triển thành công. Do đó, vệ tinh này khá "đơn sơ" so với các thế hệ vệ tinh sau này, với thiết kế chỉ gồm một nhiệt kế, pin, máy phát tín hiệu radio, bình đựng khí ga nitơ để điều áp bên trong vệ tinh và 4 cần ăn-ten để truyền tín hiệu với tần sóng ngắn.

  Ngoài việc phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên, trong khoảng cuối những năm 1950 đến đầu những năm 1960, các chương trình không gian của Liên Xô liên tiếp đánh dấu những danh hiệu đầu tiên trong lĩnh vực này như: con chó đầu tiên được đưa lên vũ trụ, người đầu tiên bay vào vũ trụ, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ, cuộc đi bộ đầu tiên trong không gian, tàu vũ trụ đầu tiên đến gần Mặt Trăng, bay vào quỹ đạo Mặt Trăng, tàu vũ trụ đầu tiên đến gần Sao Kim, và thiết bị không gian đầu tiên đáp xuống Mặt Trăng.

  Tuy nhiên, vào cuối những năm 1960 Mỹ đã có bước nhảy vọt khổng lồ trong cuộc đua không gian, với chương trình Apollo, trong đó 2 tàu Apollo với 11 phi hành gia đã đáp thành công xuống Mặt Trăng vào tháng 7-1969.

  theo TTXVN


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 18:30 04/10/2017
  Số lượt xem: 131
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !