HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

6 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Du lịch - Cuộc sống quanh ta > Trong nước >

  Ai cũng biết thành ngữ: "Vắng như chùa bà Đanh"! Thế vì sao lại có câu nói đó?

  Chùa Bà Đanh từ lâu gắn liền với câu thành ngữ miêu tả sự vắng vẻ. (Ảnh: Internet)

  "Vắng như chùa bà Đanh" là câu thành ngữ dân gian để chỉ sự vắng vẻ, đìu hiu. Đó là câu chúng ta vẫn dùng thường ngày, nhưng liệu bạn có biết nó ra đời như thế nào không?

  "Vắng như chùa Bà Đanh", vậy chùa Bà Đanh thuộc tỉnh nào?

  Chùa Bà Đanh là một danh thắng của đất Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, từ xa xưa vẫn gắn liền với câu thành ngữ nổi tiếng “vắng như chùa Bà Đanh”.

  Chùa bà Đanh còn có tên khác là Bảo Sơn Tự, là một ngôi chùa rất linh thiêng. Ở đây, ngoài thờ Phật, còn thờ Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu và Tứ Pháp trong tín ngưỡng dân gian (Tứ Pháp bao gồm: Pháp Vân - mẹ Mây, Pháp Lôi - mẹ Sét, Pháp Vũ - mẹ Mưa và Pháp Điện - mẹ Chớp).

  Nơi đây là quần thể những kiến trúc độc đáo, tinh tế và vô cùng đẹp mắt, điển hình của kiến trúc cổ xưa với những chi tiết chạm khắc tinh xảo. Nhưng dù được coi là thắng cảnh nổi tiếng, Bảo Sơn Tự lại gắn liền với thành ngữ: "Vắng như chùa bà Đanh".

  Vậy vì sao 1 ngôi chùa đẹp, linh thiêng lại vắng vẻ, đìu hiu đến như vậy?

  Sự tích "Vắng như chùa bà Đanh"

  Để lý giải cho thành ngữ này, các nhà nghiên cứu đưa ra rất nhiều giả thuyết. Nổi tiếng nhất trong số đó là do chùa bà Đanh rất linh thiêng. Người dân địa phương thường kể lại rằng, Bảo Sơn Tự rất linh thiêng, người đi đường nếu dám cười cợt, bất kính dù chỉ 1 câu cũng sẽ bị trừng phạt nặng nề.

  Chính vì lẽ đó mà càng ngày càng ít người dám đến thờ cúng do sợ "vạ từ miệng mà ra".

  Kết quả hình ảnh cho chùa bà đanh ở đâu

                                      Chùa Bà Đanh thấp thoáng sau những bóng cây.

  Cũng có những người cho rằng, phần do linh thiêng, phần do ngày trước, xung quanh chùa bà Đanh là rừng rậm, có nhiều thú dữ, hay tấn công con người, cộng thêm con đường đi lại khó khăn bất tiện (thường phải đi đường sông dể tránh thú dữ) nên càng ngày càng vắng vẻ, ít người lui tới.

  Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chùa ở xa khu dân cư, cách trở núi sông, giao thông không thuận tiện nên ít người lui tới. Dù giải thích thế nào thì dường như nguồn gốc câu thành ngữ “Vắng như chùa Bà Đanh” vẫn là một bí ẩn!

  Thực tế, còn rất nhiều giai thoại được dân gian truyền miệng nhưng hầu hết đều bị thời gian làm phôi pha hết. Ngày nay, các sự tích đều mang tính tham khảo, tương đối do có nhiều dị bản khác nhau, khó chính xác hoàn toàn.

  Ai cũng biết thành ngữ: Vắng như chùa bà Đanh! Thế vì sao lại có câu nói đó? - Ảnh 2.

                                                          Ảnh: Internet - Phong Vinh

  Có nhiều nhiều giai thoại xung quanh ngôi chùa, được nhiều người biết đến nhất vẫn là: "Bà Đanh còn có tên Nôm là Bà Đậu, vốn là 1 người phụ nữ trong làng. Khi dân làng Đanh Xá rước vong phật Pháp Vũ về và hô thần nhập tượng nên mới yên ổn làm ăn.

  Chuyện này đến tai Trạng Quỳnh, ông bất bình mà trách móc, đã là Phật thì chớ hại sinh linh. Là Phật không được thờ cũng phải phù hộ chứ chưa được thờ lại nổi mưa to gió lớn hại trăm họ…?".Tuy nhiên, Bà chúa Đanh trong tâm thức nhân dân địa phương chính là biểu trưng cho sự phồn thịnh, no đủ, yên ấm.

  Ai cũng biết thành ngữ: Vắng như chùa bà Đanh! Thế vì sao lại có câu nói đó? - Ảnh 3.

                                                             Ảnh: Internet - Phong Vinh

  Dù chùa bà Đanh dẫu có vắng vẻ, có phần cô tịch nhưng chính điều đó lại làm nên 1 vẻ đẹp mà những ngôi chùa khác hiếm có được, đó là sự thanh tịnh, yên bình đem đến không khí thanh khiết trong lành cho khách thập phương.

  theo Trí thức trẻ


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 21:11 08/09/2017
  Số lượt xem: 103
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến