HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

6 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Giới hạn Triều Tiên tự đặt ra khi thử bom H

  viet nam phan ung ve viec trieu tien thu hat nhan lan 6 hinh anh 1

  Theo chuyên gia Hàn Quốc Lee Sung Yoon, Triều Tiên đã tự đặt ra giới hạn cho mình và không dám vượt qua khi thử nổ bom H dưới lòng đất.

  Triều Tiên tự đặt giới hạn

  Ông Lee Sung Yoon cho rằng, căn cứ vào thông tin ông thu thập được cùng với những gì được Triều Tiên công khai, Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến vượt bậc trong việc phát triển vũ khí hủy diệt dù khoảng cách giữa khi tuyên bố phát triển thành công bom H trang bị cho tên lửa tầm xa và đến lúc thử nghiệm không lâu.

  Để minh chứng cho nhận định của mình, Lee Sung Yoon đã dẫn ra trường hợp của Trung Quốc khi phát triển vũ khí này.

  "Các bạn có thể tin hay không thì tùy. Nhưng nên nhớ rằng Trung Quốc thử quả bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1964.

  Chỉ ba năm sau, họ đã sở hữu bom nhiệt hạch. Không có lý do gì ngăn cản Triều Tiên phát triển với tốc độ như vậy khi thành công của Bình Nhưỡng có thể còn nhanh hơn nữa", chuyên gia Lee Sung Yoon cho biết.

  Gioi han Trieu Tien tu dat ra khi thu bom H
                          Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra một thiết bị nhiệt hạch.

  Nhận định của vị chuyên gia này đưa ra đồng thời với thông tin được hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đang tải hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Viện Vũ khí Hạt nhân và "xem một quả bom H thu nhỏ đủ để lắp lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Bình Nhưỡng đang sở hữu".

  Hãng KCNA nhấn mạnh: "Toàn bộ thành phần cấu tạo bom H đều do Triều Tiên tự sản xuất... và trên cơ sở Juche (tự lực cánh sinh), cho phép Bình Nhưỡng có thể sản xuất nhiều vũ khí hạt nhân như ý muốn".

  Các nhà khoa học Triều Tiên "đã nâng cao hiệu suất kỹ thuật dựa vào những thành công quý giá từ lần thử bom nhiệt hạch đầu tiên". Bom nhiệt hạch còn có thể được kích nổ ở độ cao lớn trong các cuộc tấn công xung điện từ (EMP) siêu uy lực.

  Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực tăng cao sau khi Triều Tiên tháng 7 phóng thử hai ICBM tầm bắn đến nhiều khu vực ở Mỹ và vừa phóng một tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản, động thái bị Liên Hợp Quốc lên án là thái quá.

  Với tuyên bố của Triều Tiên, cùng với thông tin chuyên gia Lee Sung Yoon có được, vị chuyên gia này cho biết, Bình Nhưỡng không hề nói suông về bước tiến đạt được trong việc phát triển bom H.

  Tuy nhiên, trước sự phản ứng quyết liệt của công đồng quốc tế và cái giá có thể phải trả, nước này đã không dám gắn đạn hủy diệt này lên tên lửa để thử mà chỉ thử nghiệm nổ dưới lòng đất. Và đây có thể chính là giới hạn Bình Nhưỡng tự đặt ra và không dám vượt qua.

  Những nghi ngờ

  Trong khi chuyên gia cấp Hàn Quốc tin vào thành công của Triều Tiên với bom nhiệt hạch thì Mỹ lại rất dè dặt với thông tin này. Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính trận động đất tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên hôm 3/9 có cường độ 6,3 độ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định cường độ của vụ rung chuyển là 5,7 độ.

  Mặc dù vậy, vụ nổ vẫn mạnh hơn nhiều so với lần thử hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng. Nó thậm chí kéo theo một trận động đất thứ hai, được Cục Khảo sát Địa chất Mỹ gọi là "vụ sập đất đá". Trước đây, Triều Tiên từng nhiều lần đưa ra thông tin mập mờ xoay quanh các vụ thử hạt nhân.

  Sau vụ thử thứ tư hồi tháng 1/2016, Bình Nhưỡng tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch. Các nước đều tỏ ra nghi ngờ, nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên chỉ tiến hành thử một quả bom hạt nhân chứa thêm năng lượng nhiệt hạch nhằm tạo vụ nổ lớn hơn.

  Chuyên gia quân sự tại Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam ở Seoul, ông Kim Dong Yub nghi ngờ thiết bị được Triều Tiên thử nghiệm chỉ là một quả bom nguyên tử "tăng cường".

  Theo vị chuyên gia này, năng lượng nổ 60-80 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT) quá thấp đối với một quả bom nhiệt hạch, thứ có sức công phá lớn hơn 1.000 lần vũ khí hạt nhân thông thường.

  Dựa trên hình ảnh do Triều Tiên công bố, nhiều chuyên gia cho rằng đó có thể là vũ khí nhiệt hạch 2 giai đoạn. Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Washington, ông David Albright, nghi ngờ tính xác thực của thiết bị xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong Un. Tuy nhiên, ông khẳng định đã có bằng chứng về thông tin Bình Nhưỡng phát triển vũ khí nhiệt hạch.

  Ông Albright nói: "Cường độ động đất cho thấy vụ nổ lớn hơn so với lần thử thứ năm của Triều Tiên, điều này cho thấy trong thiết bị nổ có chất nhiệt hạch". Về khả năng Bình Nhưỡng có thể đặt bom nhiệt hạch vào tên lửa đạn đạo liên lục địa, ông tỏ ra nghi ngờ.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 18:38 05/09/2017
  Số lượt xem: 114
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến