HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > GDĐT - Tình huống sư phạm >

  3 điểm/môn đỗ sư phạm: Học lực trung bình dạy... tương lai

  Những thí sinh dưới 15 điểm đỗ ngành sư phạm rất khó có thể theo học. Họ không đảm đương được công việc cũng như yêu cầu giảng dạy sau này.

  Tình trạng đáng lo ngại

  Trái ngược với mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng của các trường khối công an, quân đội, y dược, thậm chí 29 điểm vẫn có khả năng trượt đại học, năm nay, các trường sư phạm lại có điểm chuẩn thấp kỷ lục.

  Điều đáng nói, dù điểm đầu vào thấp, chỉ ở mức 12,5-15,5 điểm tuy nhiên nhiều trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở các trường top dưới mà nhiều trường sư phạm có tiếng cũng rơi vào cảnh lao đao.

  Trao đổi với Đất Việt, ông Đào Tuấn Đạt, giảng viên Đại học Bách khoa, cho rằng đây là vấn đề mà các nhà quản lý giáo dục phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc.

  Theo ông Đạt, năm nay đề thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT đưa ra tương đối dễ. Hơn nữa hầu hết các môn lại thi dưới hình thức trắc nghiệm. Vì vậy với những học sinh ở trình độ dưới trung bình vẫn có thể đạt điểm 5.

  3 diem/mon do su pham: Hoc luc trung binh day... tuong lai
  Các chuyên gia bày tỏ lo ngại trước việc các trường sư phạm điểm đầu vào rất thấp. Ảnh: LĐO

  Việc các học sinh có điểm 3 môn chưa đạt 15 điểm vẫn có thể trúng tuyển vào các trường sư phạm, ông Đào Tuấn Đạt cho rằng đây là vấn đề hết sức đáng lo ngại.

  “Với những học sinh dưới trung bình tôi nghĩ khó có thể theo học được bậc cao đẳng. Họ không đảm đương được công việc nghề nghiệp và để giảng dạy sau này cũng rất khó.

  Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nói rằng những trường lớn điểm vẫn cao. Tuy nhiên theo quan sát của tôi thì không phải như vậy. Những trường lớn chỉ có trường Đại học sư phạm Hà Nội 1 và Đại học sư phạm TP.HCM ở mức cao, còn lại điểm tại các trường khác đều rất thấp”, ông Đạt chia sẻ.

  GS.TS Hoàng Xuân Sính - Đại học Sư phạm Hà Nội cũng bày tỏ băn khoăn trước việc nhiều trường sư phạm điểm chuẩn quá thấp.

  Theo bà Sính, kỳ thi THPT năm nay diễn biến rất lạ. Việc các thí sinh quay lưng lại với ngành sư phạm cần phải nhìn nhận lại và tìm hiểu rõ tâm lý của các em.

  “Sinh viên đầu vào thấp thì chất lượng giáo viên hay việc giảng dạy sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bản thân tôi cũng rất lo ngại trước việc sinh viên quay lưng lại với ngành sư phạm”, bà Sính nhấn mạnh.

  Tình trạng còn bi đát nếu không thay đổi

  Lý giải việc khối ngành sư phạm không thu hút được nhiều sinh viên và có điểm chuẩn thấp, ông Đào Tuấn Đạt cho rằng có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan.

  Vị chuyên gia giáo dục đưa ra 4 vấn đề chính cần phải xem xét và tìm ra hướng giải quyết nếu thật sự muốn các thí sinh thay đổi, lựa chọn ngành sư phạm trong các kỳ thi đại học.

  Lý do đầu tiên được ông Đạt nhắc đến, đó là hiện nay ngành sư phạm rất khó xin việc. Hơn nữa nhiều trường hiện nay cũng đào tạo sư phạm nên lượng sinh viên bị giảm đi.

  “Các em thấy sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm khó xin việc nên khi lựa chọn ngành học phải suy nghĩ về chuyện đó.

  Đặc biệt, khi đã xin được việc để vào được biên chế cũng rất khó khăn. Dù không có một văn bản nào quy định cụ thể nhưng người ta vẫn truyền nhau tin đồn đoán phải mất mấy trăm triệu để có một suất biên chế.

  Khi vào được biên chế thì lương giáo viên lại rất thấp, không đủ để sinh sống. Môi trường làm việc lại không được năng động. Cho nên nhiều người dù yêu nghề, có ham muốn nội tâm nhưng lại không thắng nổi chuyện tiền lương”, ông Đạt phân tích.

  Tiếp theo, thời gian vừa qua xuất hiện thông tin thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên, thay vào đó thực hiện chế độ hợp đồng lao động với giáo viên. Ông Đạt cho rằng, điều này cũng tác động tâm lý cho các em khi lựa chọn ngành sư phạm.

  Ông Đào Tuấn Đạt cảnh báo, tình trạng trên có thể sẽ tiếp tục xuất hiện vào kỳ tuyển sinh Đại học năm 2018, thậm chí bi đát hơn nếu chúng ta không có sự thay đổi một cách toàn diện.

  “Đi làm việc ở đâu người ta cũng quan tâm đến môi trường làm việc. Tiếp theo là điều kiện làm việc, tiền lương rồi khả năng thăng tiến.

  Trong khi đó những điều này lại đang trở thành gánh nặng và hết sức bi đát với giáo viên. Nếu không thay đổi được những yếu tố trên thì tôi nghĩ việc thi cử sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn và Bộ GD-ĐT không thể xử lý được”, ông Đạt nhấn mạnh.

  Trong khi đó, GS.TS Hoàng Xuân Sính cho rằng yếu tố quan trọng nhất hiện nay để thu hút thí sinh lựa chọn ngành sư phạm đó là cần có những chế độ ưu đãi tốt trong quá trình học cũng như xin việc sau khi ra trường.

  “Đối với ngành sư phạm, tôi nghĩ chỉ cần cấp học bổng, miễn học phí cho các sinh viên. Giáo viên khi tốt nghiệp ra lương tốt hơn các ngành khác thì các em sẽ lựa chọn học sư phạm. Nhiều nước người ta phải xử lý như vậy đối với lĩnh vực giáo dục. Giờ chúng ta không xử lý những vấn đề đó mà cứ đòi các em học sinh phải chọn ngành sư phạm thì rất khó.

  Tôi nghĩ việc này cần phải có ý kiến của nhiều tầng lớp trong xã hội. Bộ GD-ĐT cũng phải có ý kiến và đề đạt lên trên”, bà Sính khẳng định.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Việt @ 18:31 11/08/2017
  Số lượt xem: 35
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !