HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

18 khách và 1 thành viên
 • Hoàng Mai
 • Ảnh ngẫu nhiên

  XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Toán học - Đề thi > Đề toán - Đề thi >

  Giải toán để thừa kế khối tài sản khổng lồ

  Trước khi qua đời, người chú lập di chúc, muốn để lại gia tài cho cháu nhưng sợ họ hàng bất mãn nên đưa ra câu đố. Người tìm ra đáp án sẽ được thừa kế khối tài sản lớn.

  TED-Ed giới thiệu bài toán như sau:

  Một người đàn ông lập dị, giàu có, trước khi chết đã lập di chúc, để lại toàn bộ tài sản cho cháu. Tuy nhiên, ông lo ngại 99 họ hàng khác sẽ quấy rầy và tìm cách bòn rút tiền bạc nên để lại thêm một câu đố, hứa hẹn ai trả lời đúng sẽ được thừa kế.

  Đương nhiên, ông tin tưởng với những gì mình đã dạy, cháu gái sẽ giải được.

  Sau khi ông mất, luật sư đại diện mời người cháu cùng 99 họ hàng đến nghe di chúc cùng câu đố. Theo đó, nếu 100 người cùng nhau tìm ra đáp án, họ sẽ chia đều khối tài sản. Nếu ai đưa ra câu trả lời trước khi cả 100 người thực hiện xong nhiệm vụ, người đó sẽ thừa kế toàn bộ gia tài.

  Sau đó, luật sư đại diện của ông đưa 100 họ hàng tới một căn phòng bí mật chứa 100 cái tủ có khóa trong biệt thự. Mỗi tủ có một phong thư ghi một từ đơn.

  Giai toan de thua ke khoi tai san khong lo hinh anh 1

               100 người sẽ thực hiện việc đóng hoặc mở cửa tủ theo quy tắc. Ảnh: YouTube

  Luật sư giải thích: "Mỗi người được phát một số từ một đến 100. Người số một sẽ mở từng cánh tủ. Người số 2 đóng cửa của những tủ nằm ở vị trí chẵn. Người số 3 thay đổi tình trạng của những tủ nằm vị trí tương ứng với bội của 3 (nếu nó đóng, cô ta sẽ mở, nếu nó mở, cô ta đóng lại). Những người tiếp theo thực hiện theo quy tắc tương tự". 

  Phong thư chứa lời nhắn mỗi tủ sẽ được mở ra khi cả 100 người hoàn thành nhiệm vụ nhằm giúp họ tìm mật mã mở két sắt. Để chiến thắng, họ phải xác định được những cánh tủ nào mở.

  Cuối cùng, người cháu gái lên tiếng, đưa ra câu trả lời những tủ nằm ở vị trí nào có cửa mở trước khi người anh họ tên là Thaddeus kịp thực hiện việc đóng hay mở cửa tủ.

  Vậy, người cháu gái đã xác định bằng cách nào?

  theo Zing


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Việt @ 11:25 27/06/2017
  Số lượt xem: 107
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !