HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Thư giãn - Chuyện lạ - Phim ảnh > Chuyện lạ >

  Kỳ lạ xác ướp “mỹ nhân” triều Hán hơn 2.000 năm không phân hủy, trong ruột còn nguyên vẹn thức ăn

  1351495963173_8062

  Xác ướp phu nhân Tân Truy của quan Lợi Thưởng đời Hán (Trung Quốc) nổi tiếng là một xác ướp… ngàn năm vẫn tươi. Xác ướp của bà được tìm thấy khi các công nhân đang đào hầm thoát hiểm tại sườn đồi Hồ Nam cho một bệnh viện ở phía nam Trung Quốc.

  Giới chuyên gia đã giải mã được bí ẩn xoay quanh một xác ướp triều Hán hơn 2000 năm tuổi ở Trung Quốc, với gương mặt vô cùng sinh động, tóc mịn, tứ chi đàn hồi, khớp tay chân còn cử động được.

  Triển lãm “Tinh hoa văn vật mô cổ Mã Vương Đôi triều Hán” do Viện bảo tàng Sơn Tây và Bảo tàng tỉnh Hồ Nam cùng phối hợp tổ chức. Tổng cộng có hơn 120 hiện vật quý hiếm lần đầu tiên được giới thiệu tới người xem. Trong số đó, xác ướp “Tân Truy phu nhân” ngàn năm không phân hủy đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của hậu thế.

                 

                       Khách tham quan tỏ ra thích thú khi được chiêm ngưỡng xác ướp kỳ lạ này.

  Vào năm 1972 của thế kỷ trước, xác ướp lạ lùng này được phát hiện tại ngoại thành thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Xác ướp trong mộ còn khá nguyên vẹn sau bao năm. Bà được xác định là Tân Truy phu nhân, mất khi mới 50 tuổi và là vơ của một vị quan triều Hán ở Trường Sa từ hơn 2.000 năm trước.

  Điều khiến giới khảo cổ kinh ngạc hơn cả chính là vẻ sinh động được biểu hiện trên gương mặt lẫn thân thể của xác ướp này. Các nét trên khuôn mặt bà gồm mắt, mũi, miệng vẫn vô cùng rõ, tóc mịn bóng, da mềm ẩm, tứ chi có tính đàn hồi, thậm chí khớp bốn chi còn cử động được.

  Sau khi tiến hành giải phẫu, giới chuyên môn cũng tiết lộ, cơ quan nội tạng của xác ướp này còn khá hoàn chỉnh. Có tới hơn 100 hạt dưa “hiện diện” trong dạ dày và ruột non của xác ướp.                           

                 Kết quả hình ảnh cho Kỳ lạ xác ướp “mỹ nhân” triều Hán hơn 2.000 năm

                                                 “Cận cảnh” xác ướp Tân Truy phu nhân.

  Nguyên nhân cái chết lẫn phương pháp ướp xác là những dấu hỏi lớn với các nhà khoa học. Được biết, thi thể Tân Truy phu nhân khi mất được bọc bởi hơn 20 lớp vải lụa, được ngâm trong thuốc “trường sinh bất lão” và đặt trong bốn chiếc quan tài. Có tới 5 tấn than bao xung quanh và mộ thất này chôn sâu dưới hơn 15m đất.

                 Kết quả hình ảnh cho Kỳ lạ xác ướp “mỹ nhân” triều Hán hơn 2.000 năm

                                            Giới chuyên môn đang tiến hành giải phẫu xác ướp.

  Giáo sư, tiến sĩ La Học Cảng – Chủ nhiệm Trung tâm bảo vệ văn vật cổ khu mộ Mã Vương Đôi triều Hán, thuộc Đại học Trung Nam, cho biết, chất dung dịch màu đỏ được tìm thấy trong quan tài Tân Truy phu nhân là hỗn hợp gồm nhiều chất, như: thạch tín, chu sa, thủy ngân…Thậm chí, nhiều vị thuốc bắc cũng được tìm thấy trong quan tài. Chính những thứ này được ngâm cùng nhau đã tạo nên dung dịch có sắc đỏ đậm như vậy. Giới khoa học tin rằng, dung dịch này đã làm cho thi thể của Tân Truy không bị phân hủy, thối rữa hơn 2.000 năm qua. Nó vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa bảo quản thi thể rất tốt.

                Kết quả hình ảnh cho Kỳ lạ xác ướp “mỹ nhân” triều Hán hơn 2.000 năm

  Dù đã 2.000 năm nhưng xác ướp mỹ nhân tại Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn. Vậy đằng sau xác ướp này có những bí ẩn gì mà khiến nàng Tân Truy phu nhân không bị phân hủy?

  Theo giáo sư La, sự nguyên vẹn hơn 2.000 năm của xác ướp Tân Truy “mang đầy tính ngẫu nhiên”. Ngoài những phương pháp chống rữa, môi trường khô ráo, có lợi cho việc bảo tồn thi thể, quan tài được bịt kín, ngăn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào trong cũng là những nguyên nhân giúp thi thể xác ướp vẫn còn nguyên vẹn. Hơn nữa, khu mộ Mã Vương Đôi cũng chưa từng bị trộm. Nói cách khác, chính điều kiện địa chất lẫn yếu tố con người đã làm nên điều kỳ diệu ấy.

                Kết quả hình ảnh cho Kỳ lạ xác ướp “mỹ nhân” triều Hán hơn 2.000 năm

                                                   Bí ẩn xác ướp mỹ nhân 2.000 năm...?

  Các nhà khoa học khoa học đã cố gắng tái lập hình ảnh gương mặt của bà lúc còn sống. Cùng xem một số hình ảnh phục chế của “Tân Truy phu nhân” dưới đây:

                Hình ảnh có liên quan

                                        Hình ảnh Tân Truy phu nhân được phục dựng lại

                 Kết quả hình ảnh cho Kỳ lạ xác ướp “mỹ nhân” triều Hán hơn 2.000 năm

                                                          “Cận cảnh” gương mặt bà.

              Bí ẩn xác ướp mỹ nhân ngủ yên 2.000 năm khớp 4 chi còn cử động - ảnh 2

                                              Quan tài chứa xác ướp phu nhân

  Bí ẩn xác ướp mỹ nhân ngủ yên 2.000 năm khớp 4 chi còn cử động - ảnh 3

                 Hình ảnh xác ướp phu nhân được phục dựng lại năm 30 tuổi (trái) và 50 tuổi (phải).

  Phát lộ ra ngôi mộ và xác ướp của Tân Truy phu nhân được đánh giá là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20. Thêm nữa, những gì tìm thấy bên trong ngôi mộ cung cấp thông tin cực kỳ có giá trị về đời sống trong nhà Hán (206 trước CN - 220) mà trước đó chưa hề được biết tới.

  Xác ướp của Tân Truy phu nhân hiện được bảo quản tại Bảo tàng Tỉnh Hồ Nam và vẫn được đưa đi trưng bày ở hải ngoại. Nhiều bí ẩn về xác ướp này vẫn chưa được giải mã hết và ở Trung Quốc đã dàn dựng vở nhạc kịch “Beauty of the Han Dynasty”, trong đó kể về cuộc đời và câu chuyện tình của Tân Truy và chồng bà là Lợi Thương.

  Giới nghiên cứu hi vọng sẽ nghiên cứu ra được kỹ thuật ướp xác độc đáo, và khám phá thêm nền văn hóa cổ xưa đã thất truyền.

  (theo daikynguyen)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 20:03 19/06/2017
  Số lượt xem: 143
  Số lượt thích: 1 người (Hoài Thu)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !