HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

10 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo miệng hố chiến tranh

  Qatar tuyên bố không thay đổi chính sách trước áp lực của Saudi Arabia, đồng thời đang tích cực chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xung đột quân sự.

  Qatar cương quyết không thay đổi chính sách

  Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 8/6 cho biết, nước này không có ý định thay đổi chính sách đối ngoại của mình chỉ để giải quyết tranh chấp với các nước Ả Rập vùng Vịnh và chính quyền Doha sẽ không bao giờ thỏa hiệp.

  Bahrain, Saudi Arabia, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) – những quốc gia cùng trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh – GCC (trừ Oman) và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa đường không, đường biển với Qatar từ hôm 5/6.

  Bahrain, Kuwait, Qatar, Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã đồng loạt cáo buộc chính quyền Doha ủng hộ các lực lượng Hồi giáo cực đoan và đối thủ của các nước Ả rập trong khu vực là Iran.

  Các quan chức Saudi Arabia và UAE đã công khai cáo buộc Qatar về việc chuyển tiền cho các nhóm khủng bố liên quan đến al-Qaeda ở Syria và Yemen và cung cấp một “nơi cư trú an toàn” cho các lãnh đạo của tổ chức Anh em Hồi giáo và Hamas.

  Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc trên và cho rằng, việc nước này đồng loạt bị cô lập là do Doha đã trở thành “một chính quyền thành công và tiến bộ, là một nền tảng vững chắc cho hòa bình, ổn định chứ không phải là khủng bố”. Hành động của các nước Ả rập đang đe dọa sự ổn định của toàn bộ khu vực.

  Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói với các phóng viên tại Doha rằng: "Chúng tôi không đầu hàng và sẽ không bao giờ sẵn sàng từ bỏ sự độc lập trong chính sách đối ngoại của chúng tôi", phát đi thông điệp là nước này sẽ không bao giờ thỏa hiệp.

  Giới phân tích cho rằng, Saudi Arabia đã đưa ra tối hậu thư cho Qatar, liệt kê mười yêu cầu, trong đó, nổi bật nhất là việc yêu cầu Qatar cắt đứt mọi mối quan hệ, với các tổ chức “Anh em Hồi giáo” ở Ai Cập và Hamas ở Palestine (bị các nước này coi là “khủng bố”).

  Tho-Iran dieu quan giup Qatar, Arab lo mieng ho chien tranh

             Khu vực Trung Đông và thế giới Ả rập đang lâm vào cuộc khủng hoảng chưa từng có

  Bên cạnh đó, chính quyền Riyadh cũng đòi hỏi Doha không được “qua lại” với chính quyền khủng bố Tehran - quốc gia Hồi giáo dòng Shi’a, đối thủ lớn nhất của các quốc gia Hồi giáo theo dòng Sunni, bởi đây là sự “đi ngược lại đường lối chung của các quốc gia Ả rập”.

  Trong khi nói rằng Qatar vẫn chưa nhận được danh sách các yêu cầu từ các quốc gia cắt đứt quan hệ với Doha, ông Abdulrahman al-Thani khẳng định rằng tình hình sẽ không thể được giải quyết bằng các giải pháp quân sự, mà phải dựa trên những phương tiện hòa bình.

  Qatar khẳng định, mặc dù các nước trên đưa ra những hành động phi lý nhưng nước này vẫn cam kết sẽ tôn trọng các thỏa thuận về khí đốt hóa lỏng (LNG) đã ký kết với các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), bất chấp việc nước này đã cắt đứt mối quan hệ với Doha.

  Tuy hướng tới một giải pháp hòa bình nhưng chính quyền Doha vẫn đang chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất bằng cách đặt toàn bộ lực lượng vũ trang vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Đây là điều hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh Saudi Arabia đang phong tỏa biên giới Qatar.

  Qatar chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, Thổ-Iran điều quân sang giúp

  Theo giới truyền thông, chính quyền Riyadh đã tăng cường các đơn vị quân đội đến biên giới với Qatar. Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile/Israel tiết lộ, các lữ đoàn Cảnh sát Quốc gia Saudi Arabia đã được điều tới phong tỏa biên giới, tất cả các đoạn giao lộ bị đóng kín bởi các khối bê tông chống tăng lớn.

  Ngược lại, theo một báo cáo vừa công bố của CNN Arabic, các quan chức Mỹ cho biết họ đã quan sát thấy hoạt động quân sự của Qatar khi quốc gia này đặt lực lượng "vào tình trạng báo động cao nhất", trước nguy cơ bùng phát một cuộc tấn công quân sự sắp xảy ra.

  Các nguồn tin tiết lộ, quân đội Qatar đã đưa 16 xe tăng Leopard dự trữ ra khỏi khu vực cất trữ ở thủ đô Doha, đồng thời các lực lượng không quân, hải quân cũng đã triển khai lực lượng ở các khu vực xung yếu, để chuẩn bị sẵn sàng đáp trả một cuộc tấn công quân sự tiềm ẩn của các quốc gia vùng Vịnh xung quanh.

  Hơn nữa, Bộ Quốc phòng của Qatar cũng đã gửi một lá thư tới các chính phủ Saudi Arabia, UAE và Bahraini; trong đó tuyên bố rõ ràng là họ sẽ bắn vào bất cứ tàu hải quân nào từ các nước khác xâm nhập vào vùng biển của họ.

  Những động thái trên thể hiện sự cương quyết không nhân nhượng của chính quyền Doha đối với tối hậu thư của các nước Ả rập do Saudi Arabia lãnh đạo - điều mà họ coi là “những yêu sách phi lý, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Qatar”.

  Các thông tin này được tiết lộ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một chính phủ thân thiện với Qatar, phê duyệt một dự luật cho phép triển khai quân đội khẩn cấp đến căn cứ của họ mới được thiết lập tại Qatar. Căn cứ này có sức chứa tới hơn 4000 quân và trang bị nặng.

  Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/6 đã phê chuẩn dự luật cho phép điều quân đội đến căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ nước Qatar. Theo đó, khoảng 3.000 quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hiện diện ở Qatar để “huấn luyện nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội nước này”.

  Động thái này được xem là nhằm ủng hộ Qatar giữa lúc quốc gia vùng Vịnh đang bị láng giềng cô lập về ngoại giao và thương mại. Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng đang cung cấp lương thực và nước cho Doha, sau khi bị phong tỏa đường biển, đường bộ và đường hàng không.

    

      Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang vô tình “xích lại gần nhau” khi giúp đỡ Qatar chống Saudi Arabia

  Bên cạnh đó, kênh truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia ngày 7.6 dẫn các nguồn tin ở Ai Cập tiết lộ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang bảo vệ Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani trong lâu đài của nhà lãnh đạo này.

  Nguồn tin cho biết thêm, cũng giống như lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã đến Qatar dưới vỏ bọc là tham gia huấn luyện nhưng thực chất đây là các nhóm đặc nhiệm Iran làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở trọng yếu và nguyên thủ của Qatar.

  Ngoài ra, Iran cũng đã mở rộng không phận cho các máy bay dân dụng của Qatar bay sang nước này để tới Iraq và Jordan, trước khi vào Bắc Phi và tới các khu vực khác như châu Âu. Trước đây, đường bay của các máy bay này là qua Saudi Arabia để sang Ai Cập.

  Những động thái này cho thấy, Qatar đang không hề nhân nhượng và vững tin vào sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhằm đối phó với các quốc gia Ả rập xung quanh do Saudi Arabia lãnh đạo, trong bối cảnh Mỹ vẫn đang “đứng bên lề” xem các đồng minh tranh nhau thể hiện vai trò dẫn dắt Trung Đông.

  Tuy vẫn còn hy vọng vào những giải pháp chính trị và ngoại giao nhưng nguy cơ xung đột quân sự giữa liên minh Qatar-Iran-Thổ với liên minh Ả rập do Saudi lãnh đạo là hoàn toàn có thể xảy ra, nếu 2 bên không tìm được sự thỏa hiệp, đồng thời Mỹ không kịp thời hạ nhiệt những cái đầu nóng.

  * Cắt đứt quan hệ với Qatar không khác gì “án tử hình”

  Thổ Nhĩ Kỳ: Cắt đứt quan hệ với Qatar không khác gì “án tử hình”

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng các quốc gia láng giềng cô lập Qatar là đang “bức tử” Doha...

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, việc các quốc gia láng giềng cô lập Qatar đã vi phạm giá trị đạo Hồi và không khác gì bản “án tử hình” đối với Doha khi mà cuộc khủng hoảng này đang tạo ra những ảnh hưởng vượt ngoài khu vực Trung Đông.

  Theo Reuters, đây được xem là tuyên bố mạnh mẽ nhất của Tổng thống Erdogan đồng thời thể hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn là đồng minh thân thiết của Qatar sau 8 ngày Ả Rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar đồng thời áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Doha.

  Về phần mình, Qatar đã phủ nhận mọi cáo buộc mà 4 quốc gia trên đưa ra khi cho rằng Doha đã tài trợ cho các phiến quân Hồi giáo và Iran.

  Những biện pháp trừng phạt kinh tế mà các nước vùng Vịnh áp đặt với Qatar đã gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu của Qatar cũng như khiến một số ngân hàng nước ngoài bị gián đoạn hoạt động kinh doanh.

  Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Qatar đã nhập khẩu tới 80% thực phẩm từ các quốc gia láng giềng Ả Rập. Hiện tại, Qatar đang thảo luận với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.

  “Một sai lầm nghiêm trọng đang được áp đặt với Qatar, việc cô lập một quốc gia trên mọi lĩnh vực là phi nhân đạo và chống lại các giá trị của đạo Hồi. Quyết định này như bản án tử hình đối với Qatar. Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar đang chứng minh quyết tâm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hành động cô lập Qatar sẽ không thu được bất cứ kết quả nào”, Reuters dẫn lời Tổng thống Erdogan phát biểu trước các thành viên thuộc đảng AK cầm quyền ở Ankara.

  Theo Reuters, lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Qatar cũng như một vài nước láng giềng Ả Rập. Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar còn được xem đã cùng hỗ trợ cho Tổ chức Anh em Hồi giáo ở Ai Cập cũng như hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

  Hôm 12/6, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Abdulrahman al-Thani cho biết, Doha “vẫn chưa có bất cứ manh mối nào” giải thích vì sao các quốc gia Ả Rập lại cắt đứt quan hệ với nước này. Ông al-Thani cũng phủ nhận việc Doha hỗ trợ cho các nhóm như Tổ chức Anh em Hồi giáo cũng như có mối quan hệ mật thiết với Iran.

  Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết thêm, Tổng thống Erdogan sẽ tiến hành thảo luận về cuộc khủng hoảng vùng Vịnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump qua điện thoại trong vài ngày tới song không đưa ra thời gian cụ thể.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 09:33 16/06/2017
  Số lượt xem: 37
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến