HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

11 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Tác phẩm hay - Công nghệ >

  NASA chế tạo con tàu có sức bền gấp 500 lần bình thường để khám phá Mặt Trời

  NASA chế tạo con tàu có sức bền gấp 500 lần bình thường để khám phá Mặt Trời

                                                                           Hình minh họa

  Nếu kỷ lục tiếp cận Mặt Trời năm 1976 của hai đầu dò Helios là 43 triệu km thì nay con tàu PSP đã có thể gần tới tận 5,9 triệu km.

  Trong sứ mệnh mới nhất của mình nhằm khám phá bề mặt Mặt Trời, NASA đã phối hợp cùng ĐH Chicago và ĐH Johns Hopkins để thực hiện sứ mệnh đưa tàu thăm dò PSP (Parker Solar Probe) tới gần Mặt Trời.

  Cỗ máy phá vỡ kỷ lục tốc độ và khả năng chịu nhiệt

  NASA chế tạo con tàu có sức bền gấp 500 lần bình thường để khám phá Mặt Trời - Ảnh 1.

                                                            Con tàu PSP. Ảnh Internet.

  Mặt Trời là ngôi sao gần nhất đối với Trái Đất nhưng cũng chứa nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa thể khám phá hết, khó khăn ở đây chính là sức nóng khủng khiếp của nó (khoảng 5.537 độ C ở bề mặt và 15 triệu độ C ở trung tâm).

  Dưới đây có thể là cỗ máy sẽ bay gần Mặt Trời nhất mà con người có thể chế tạo nên, NASA dự tính sẽ đưa nó lên không gian vào khoảng thời gian từ 31/7/2018 đến 19/8/2018, nó sẽ mở đầu cuộc cách mạng nghiên cứu Mặt Trời của lịch sử khám phá không gian.

  Tuy có thể tiếp cận rất gần Mặt Trời (cụ thể là vành nhật hoa, vùng không gian ánh sáng xung quanh Mặt Trời) nhưng PSP cũng có giới hạn khoảng cách an toàn không thể vượt qua đó là cách bề mặt Mặt Trời 6 triệu km.

  Khi đó, PSP đã phải hứng chịu lượng nhiệt độ vô cùng khủng khiếp lên tới 1.400 độ C, cùng với các cơn bão và bức xạ Mặt Trời cao gấp 500 lần sức chịu đựng của các tàu vũ trụ khác.

  Con tàu có gì đặc biệt?

  NASA chế tạo con tàu có sức bền gấp 500 lần bình thường để khám phá Mặt Trời - Ảnh 2.

                                                                   Thiết kế của con tàu.

  Con tàu này là sản phẩm nghiên cứu của các kỹ sư hàng không thuộc trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) và chế tạo ở Johns Hopkins Applied Physics Laboratory (Phòng Thí nghiệm Vật lý Ứng dụng - APL) của NASA có trụ sở ở Maryland, Mỹ.

  Có thể nói khó khăn lớn nhất trong việc chế tạo cỗ máy này chính là tìm ra vật liệu có thể chịu được nhiệt độ khủng khiếp của Mặt Trời.

  Con tàu PSP được thiết kế tấm chắn cách nhiệt (Thermal shield) có đường kính 2,4 mét, dày 12cm và vỏ bọc bằng hỗn hợp carbon (ceramic- coated carbon composite) giúp bảo vệ các thiết bị khỏi bị phá hủy bởi sức nóng Mặt Trời bằng cách chắn 2 bề mặt.

  Tấm chắn này cũng là đột phá công nghệ được nâng cấp từ công nghệ chịu nhiệt của tàu thăm dò vũ trụ MESSENGER trong sứ mệnh khám phá sao Thủy mà NASA phóng ngày 3/8/2004.

  NASA chế tạo con tàu có sức bền gấp 500 lần bình thường để khám phá Mặt Trời - Ảnh 3.

                                                    Tấm chắn cách nhiệt. Ảnh Internet.

  Không chỉ chịu nhiệt, tấm chắn này còn giúp chịu được giá lạnh của sao Kim. Để cung cấp năng lượng hoạt động cho con tàu, hai tấm pin Mặt Trời (Solar Panels) sẽ hấp thụ năng lượng Mặt Trời và duy trì hoạt động của các thiết bị.

  Còn tàu PSP sẽ mang theo các trang thiết bị để nghiên cứu từ trường, gió Mặt trời bao gồm:

  Faraday cup giúp thu thập các phần tử gió Mặt Trời, Electromagnetic wave antenna nhằm đo bức xạ điện từ của bão Mặt Trời, Magnettometer (từ kế) giúp đo từ trường, bức xạ của Mặt Trời.

  Những dữ liệu thu thập được sẽ được gửi về Trái Đất thông qua ăng - ten khuếch đại lớn, từ đó giúp các nhà khoa học nghiên cứu về Mặt Trời và thời tiết không gian.

  PSP được thiết kế để có thể lao nhanh qua lớp cực quang Mặt Trời và sau đó bay với tốc độ 200 km/s khi tiếp cận quỹ đạo Mặt Trời (hay 720.000 km/h), đây cũng là vật thể bay nhanh nhất con người chế tạo.

  Nhiệm vụ của con tàu PSP là tiếp cận, quan sát, đo đạc từ trường Mặt Trời, bức xạ Mặt Trời, gió Mặt Trời và lý giải được những bí ẩn về của hiện tượng thời tiết không gian do Mặt Trời gây ra.

  theo Trí Thức Trẻ


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 22:02 14/06/2017
  Số lượt xem: 98
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến