HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

13 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > GDĐT - Tình huống sư phạm >

  Hoảng quá!

  Giáo sư Văn Như Cương khi trả lời báo chí đã cho rằng ông phát hoảng khi thấy trong 4.000 hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh mùa tuyển sinh hai năm qua, có khoảng 1.000 hồ sơ được điểm 10 Toán, Văn từ lớp 1 đến lớp 5. Cứ 10 hồ sơ thì có 3 em được giải thưởng các loại.

  Bài diễn văn lay động trái tim học trò của GS Văn Như Cương - Ảnh 1

                                                          Giáo sư Như Văn Cương (Ảnh/Internet)

  Tôi đọc qua nghe cũng hoảng. Bởi, ngoài trường Lương Thế Vinh ra, chắc chắn trên đất nước này, số các hồ sơ với những điểm “khủng” như vậy chắc còn nhan nhản, đếm không thể xuể. Khiếp! “Thần đồng” ở đâu ra mà lắm thế? Có thể cách chấm điểm bây giờ khác vài chục năm trước rồi chăng? Ở cái hồi mà kể cả cấp 1 lẫn cấp 2, để đạt được điểm 8-9 văn đã là điểm “ao ước” của bất cứ học sinh nào, kể cả học sinh được cho là có năng khiếu về môn Văn học. Vậy mà bây giờ, thấy học bạ của các cháu dững 10 là 10, chẳng biết nên mừng hay nên…ngán nữa?

  Nhưng, cái hoảng của GS Văn Như Cương chưa hẳn đã là đỉnh điểm của “hoảng”. Giáo dục nước ta đang tồn tại nhiều điều mà tôi nghĩ còn đáng hoảng hơn nhiều. Đó là, hiện nay, mô hình “bố mẹ học cùng con cái” đã trở thành phổ biến. Sáng, chiều là “thầy cô đồng hành”. Tối, các ngày nghỉ đến ông bà, bố mẹ, gia sư. Có lẽ, cuộc sống của một học trò hình như ko có gì ngoài ăn,ngủ và “đồng hành” cùng người lớn trong việc học. Cũng chưa bao giờ mà học sinh phải học thêm từ mầm non, lớp 1.

  Tiếng là đồng hành cùng con cái, nhưng khổ nỗi, có lẽ chưa bao giờ trong câu chuyện giáo dục lại xảy ra chi tiết nực cười là bố mẹ đều là cử nhân, có cả thạc sỹ, tiến sĩ mà ko giải được những bài toán, bài đố cấp 1, cấp 2 của con. Có những bài toán cấp 1 của cô cháu hàng xóm nhà tôi, mà cả xóm đều ko giải được. Đáp án cuối cùng là: ” Mai hỏi cô giáo. Chú chịu- Bác chịu- Cô, cậu chịu”.

  Một cái hoảng nữa là điểm giỏi của các cháu ngày càng nhiều, thần đồng ngày càng lắm, nghĩa là chất lượng giáo dục, đào tạo nước ta nhìn chung đã được vọt lên mạnh mẽ. Ấy vậy mà, số cử nhân ra trường thất nghiệp ngày càng tăng. Nhiều cử nhân khi đi xin làm công nhân (lao động tự do) không dám chìa bằng ĐH ra vì sợ sẽ bị loại từ vòng gửi xe. Trong khi đó, con cái của các nhà giàu đua nhau ra nước ngoài du học, bỏ mặc nền giáo dục trong nước nằm chỏng chơ với bao nhiêu những hào quang lấp lánh?!?

  Một điều nữa, đó là số trường chuẩn Quốc gia ngày càng lắm. Tỉ lệ học sinh khá giỏi ngày càng nhiều. Các danh hiệu in ra để trao còn ko kịp. Vậy nhưng, người ta lại đang bàn cách để đưa giáo viên ra khỏi biên chế, không coi là viên chức Nhà nước. Điều này đang khiến cho ko chỉ phụ huynh, mà ngay cả các giáo viên cũng thực sự…hoảng.

  Một nền giáo dục mà bất cứ ai khi nhìn vào cũng thấy “hoảng”, ko hiểu rồi nó sẽ ra sao? Người ta cứ hô hào cải cách, trong khi, nhiều giáo viên tôi gặp chân thành chia sẻ: Cứ giữ nguyên như trước đây đã là một bước….cải cách lắm rồi !?

  theo VNTB


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 08:28 12/06/2017
  Số lượt xem: 155
  Số lượt thích: 1 người (Hoàng Mai)
   
  Gửi ý kiến