HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

17 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > Môi trường - vũ trụ kì bí >

  Bí ẩn hòn đảo bị coi là hỏa ngục đối với nhà bác học Charles Darwin

  Bí ẩn hòn đảo bị coi là hỏa ngục đối với nhà bác học Charles Darwin

                                                                           Hình minh họa

  Đảo Ascension hẻo lánh ở giữa Đại Tây Dương từng chỉ có 1cái cây. Nhưng, nỗ lực suốt 150 năm qua đã giúp phủ xanh hòn đảo này. Liệu con người có thể làm điều tương tự với Sao Hỏa?

  Hòn đảo Ascension rộng gần 86 km2, nằm ở phía Nam đường xích đạo, ở khoảng giữa lục địa Châu Phi và Nam Mỹ. Dân số của đảo khoảng 800 người, hầu hết họ là công dân Anh và Mỹ.

  Ascension được các nhà khoa học trước đây lựa chọn làm nơi xây dựng hệ sinh thái nhân tạo đầu tiên trên Trái Đất. Ngày nay, trên đảo có các trạm ăng-ten mặt đất theo dõi các vụ thử tên lửa của Mỹ, rác vũ trụ và thực hiện các nhiệm vụ khác.

  Một nơi không giống nơi nào trên Trái Đất

  Năm 1836, Charles Darwin đã gọi hòn đảo này là "gớm ghiếc". Ông dừng chân tại đây trong hành trình từ nước Anh đến quần đảo Galapagos.

  Charles Darwin đã than phiền trong nhật ký của mình rằng hòn đảo này không thích hợp để quân đội Anh chiếm đóng và biến thành "nơi sản xuất". Ông miêu tả cảnh quan ở đây "cháy rụi" và trơ trọi "hoàn toàn không bóng cây". Thực tế, khi đó trên đảo vẫn có một cái cây.

  Nếu Galapagos là thiên đường của Darwin, thì Ascension là hỏa ngục. Đất đá trên đảo có màu đỏ như nham thạch bởi hòn đảo là đỉnh của một ngọn núi lửa dưới đại dương, mới trồi lên cách đây chỉ khoảng 1 triệu năm.

  Hòn đảo chỉ có vài ngàn khách tham quan mỗi năm, nhưng Núi Xanh trên đảo Ascension lại là biểu tượng cho hệ sinh thái nhân tạo toàn cầu. Ngọn núi này là một trong những đề tài được tranh cãi nhiều nhất về sự kết hợp hoàn toàn mới giữa các loài không có quá trình phát triển tương đồng và được tập hợp nhờ con người.

  Bí ẩn hòn đảo bị coi là hỏa ngục đối với nhà bác học Charles Darwin - Ảnh 2.

  Thử nghiệm bị lãng quên

  Charles Darwin là người đầu tiên gợi ý sử dụng kỹ thuật để cải tạo môi trường trên đảo Ascension. Nhưng Sir Joseph Hooker – một nhà thực vật học thời Victoria – mới là người đưa ý tưởng này vào thực tiễn.

  Ông đã khởi đầu một thử nghiệm phá vỡ cảnh quan và sinh thái học của hòn đảo. Sau này người ta tìm thấy trong nhật ký của Hooker viết, khi về già, ông tỏ ra hối hận với nỗ lực của mình. Ông dự đoán tác động bi thảm sẽ xảy ra sau một thế kỷ.

  Khi còn trẻ, Joseph Hooker rất hăng hái. Từ năm 1843 đến trước năm 1850, ông đã chuyển 330 cây từ Vườn Bách thảo Hoàng gia Kew ở Luân Đôn đến Núi Xanh. Đến năm 1870, thêm hơn 5000 cây được trồng.

  Bí ẩn hòn đảo bị coi là hỏa ngục đối với nhà bác học Charles Darwin - Ảnh 3.

  Một vài báo cáo chưa được xác thực cho thấy, những trận mưa lớn xảy ra không lâu sau khi trồng cây. Qua thời gian, đất và thủy văn trên đảo thay đổi.

  Bộ Hải Quân Hoàng gia Anh – nhà tài trợ ban đầu của dự án – cho biết điều kiện trên đảo Ascension ngày càng thích hợp để đóng quân. Tất cả đều nhờ vào cây xanh.

  Vào những năm 1880, những "cây bắt sương" của Hooker đã hình thành nên một hồ nhỏ ở đỉnh núi, gọi là Hồ Sương – nguồn nước ngọt bề mặt đầu tiên trên đảo. Ngày nay, bao xung quanh hồ là một bức tường tre tự nhiên cao 12 m.

  Các nhà khoa học cho rằng quá trình biến đổi sinh học trên đảo Ascension diễn ra vô cùng dữ dội vào cuối những năm 1990. Những dữ liệu cho thấy mức độ đáng chú ý của thử nghiệm của Hooker.

  Bí ẩn hòn đảo bị coi là hỏa ngục đối với nhà bác học Charles Darwin - Ảnh 4.

  Năm 1863, chim sẻ, hồng tước và một số loài chim sống ven biển Châu Phi đã đến hòn đảo. Năm 1868, một số loại cam, chanh, mãng cầu, na và vải được trồng trên đảo. Nhưng không phải mọi thứ đều phát triển.

  Vườn thực vật của Hooker bị tàn phá vào những năm 1890 và chỉ những loài thực vật du nhập khỏe mạnh nhất sống sót. Hệ thực vật từ Châu Mỹ và Châu Phi đã không hiện hữu cho đến gần hết thập niên 90 của thế kỷ 20.

  Đến đầu những năm 2000, nó trở thành ví dụ tiêu biểu cho một từ vựng khoa học về "hệ sinh thái mới" (novel ecosystems).

  theo Trí Thức Trẻ


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 20:52 18/05/2017
  Số lượt xem: 179
  Số lượt thích: 2 người (Hoài Thu, Hoàng Mai)
  Avatar

  Kỹ năng thoát hiểm cần biết để bảo toàn tính mạng khi trời có sấm sét

   
  Gửi ý kiến