HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

13 khách và 1 thành viên
 • Hoài Thu
 • Ảnh ngẫu nhiên

  XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Vì sao Trung Quốc cắt giảm lục quân, tăng cường hải quân và thủy quân lục chiến?

  Ngoài tham vọng biến hải quân trở thành lực lượng "hạng nhất", Trung Quốc tiếp tục có kế hoạch mở rộng quy mô thủy quân lục chiến từ 20.000 lên 100.000 binh sĩ nhằm bảo vệ các tuyến đường biển cũng như lợi ích quốc gia ở nước ngoài.

  Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin theo giới chức quân sự Trung Quốc, trong tương lai, binh sĩ thủy quân lục chiến nước này sẽ được triển khai tới các cầu cảng ở quốc gia Djibouti tại Sừng châu Phi và thành phố Gwadar ở tây nam Pakistan.

  Kế hoạch mở rộng quy mô lực lượng thủy quân lục chiến là một phần trong chiến lược tái cơ cấu của đội quân lớn nhất thế giới trong đó chú trọng tới chuyển sang sử dụng các lực lượng đặc nhiệm. Còn hiện tại, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang cho triển khai chương trình cắt giảm 300.000 binh sĩ lục quân.

  Vì sao Trung Quốc cắt giảm lục quân, tăng cường hải quân và thủy quân lục chiến? - Ảnh 1.

                   Các binh sĩ thủy quân lục chiến Trung Quốc tham gia đợt diễn tập năm 2016

  "Trong tương lai, lực lượng thủy quân lục chiến sẽ tăng lên con số 100.000 người với 6 lữ đoàn để hoàn thành những nhiệm vụ mới của đất nước. Ngoài ra, số lượng binh sĩ hải quân cũng sẽ tăng thêm 15%. Hiện tại, hải quân Trung Quốc đang có khoảng 235.000 binh sĩ", SCMP cho hay.

  Phát biểu bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, ông Liu Xiaojiang, cựu chính ủy hải quân Trung Quốc cũng nhấn mạnh, lực lượng hải quân nước này đang đóng vai trò ngày càng lớn trong quân đội.

  "Trung Quốc là một quốc gia hàng hải do đó, chúng ta cần phải bảo vệ chủ quyền hàng hải và cả lợi ích quốc gia. Điều này có nghĩa là vai trò của lực lượng hải quân sẽ ngày càng gia tăng", ông Liu nói.

  Chia sẻ với Tân Hoa Xã, ông Wang Weiming, phó Tổng tham mưu Hải quân Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh phát triển các lực lượng hải quân đồng thời biên chế thêm tàu khu trục và tàu hộ tống cũng như tăng cường hoạt động tuần tra trên biển và trên không.

  Còn theo chuyên gia Li Jie, trước đây, lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc chỉ chủ yếu hoạt động ở các khu vực bờ biển quốc gia. Ngoài ra, năng lực của lực lượng này cũng bị hạn chế do quy mô binh sĩ nhỏ và trang thiết bị quân sự nghèo nàn. 

  Do đó, một khi quy mô thủy quân lục chiến được mở rộng, lực lượng này sẽ đảm nhận những nhiệm vụ ở các khu vực xa hơn cùng với hải quân.

  "Bên cạnh những nhiệm vụ truyền thống như sẵn sàng đối phó trước nguy cơ xảy ra xung đột với Đài Loan, bảo vệ quyền hàng hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông, hoạt động của Hải quân Trung Quốc trong tương lai sẽ được mở rộng và vươn tới những vùng biển xa.

  Bao gồm bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia trên bán đảo Triều Tiên, các tuyến đường biển và cả hoạt động hỗ trợ tại khu cảng ở Djibouti và Gwadar. Trong khi đó, quy mô hiện tại của lực lượng thủy quân lục chiến và trang thiết bị quân sự còn nhiều giới hạn cũng như chưa đủ ứng phó trước những thách thức mới", ông Li chia sẻ.

  Theo chuyên gia quân sự ở Macau, ông Antony Wong Dong, mục đích của kế hoạch mở rộng lực lượng thủy quân lục chiến là nhằm hỗ trợ an ninh cho sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc. 

  Sáng kiến này nhằm thiết lập mạng lưới thương mại và đầu tư mới trải dài từ Đông Nam Á tới Đông Âu cũng như giúp các công ty và người lao động Trung Quốc mở rộng hoạt động tại những khu vực có độ rủi ro cao như Pakistan và Afghanistan.

  Lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc được thành lập vào thập niên 50. Trong nhiều thập niên, Đài Loan từng sở hữu lực lượng thủy quân lục chiến xếp hàng thứ hai trên thế giới và chỉ đứng sau Mỹ. Tuy nhiên, năng lực thủy quân lục chiến Đài Loan bắt đầu giảm sút vào những năm 1990 khi Bắc Kinh bắt đầu mở rộng tham vọng bá chủ Biển Đông.

  Hiện tại, Trung Quốc đang cho xây dựng một căn cứ hải quân ở Djibouti, để cung ứng hỗ trợ hậu cần cho một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới. Trong tuyên bố hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay căn cứ hải quân ở Djibouti sẽ chủ yếu phục vụ công tác chống hải tặc, cứu trợ nhân đạo và gìn giữ hòa bình.

  Tuy nhiên, tại Djibouti, cả Mỹ và Pháp vẫn đang cho duy trì hoạt động của các căn cứ quân sự trong đó căn cứ Lemonnier hiện là nơi hoạt động của hơn 4.000 binh sĩ. Dù không lên tiếng xác nhận có bao nhiêu binh sĩ sẽ được triển khai tới Djibouti nhưng theo giới truyền thông, khả năng Trung Quốc sẽ đưa 10.000 người tới khu vực này.

  Trong khi đó, cảng nước sâu Gwadar nằm gần eo biển Hormuz, là tuyến đường biển chủ chốt vận chuyển dầu mỏ ra và vào vịnh Péc-xích. Khu cảng này được Trung Quốc tài trợ xây dựng và cũng do chính các công ty của đại lục điều hành hoạt động. 

  Dù khu cảng này không phục vụ mục đích quân sự, nhưng trong thời gian tới, Trung Quốc vẫn có thể điều động lực lượng hải quân tới đây.

  theo Infonet


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 09:33 14/03/2017
  Số lượt xem: 53
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !