HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

7 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Tác phẩm hay - Công nghệ >

  Loại vật liệu mới được chứng minh đạt đến giới hạn của độ cứng, lại vô cùng nhẹ

  Loại vật liệu mới được chứng minh đạt đến giới hạn của độ cứng, lại vô cùng nhẹ

                                                                 Vật liệu mới siêu cứng.

  Loại bọt biển hữu dụng nhất trong vũ trụ.

  Các nhà khoa học đã chứng minh được loại siêu vật liệu 3D mới được họ thiết kế chính là cấu trúc đầu tiên của loại hình này đạt đến giới hạn của lý thuyết về độ cứng.

  Được gọi là Isomax, loại vật liệu này có thành phần bọt biển cứng, được tạo thành bằng cách lặp đi lặp lại các tế bào có dạng hình học.

  Những cấu trúc như thế này là một ví dụ về loại vật liệu không đồng nhất (vật liệu được tạo thành từ các thành phần khác nhau), mặc dù Isomax phần lớn được lấp đầy bởi không khí và không gian trống, nó thực sự là loại vật liệu tổng hợp cứng nhất từng được thiết kế.

  "Cấu trúc hình học của Isomax được tối đa hóa về độ cứng ở mọi hướng”, nhà khoa học vật liệu Jonathan Berger từ UC Santa Barbara giải thích.

  Berger hình thành ý tưởng thiết kế Isomax lần đầu tiên vào năm 2015, khi ông đang tìm kiếm một loại vật liệu có độ cứng lớn nhất và nhẹ nhất có thể. 

  Ý tưởng để hình thành vật liệu là tìm một cấu trúc 3D có các ngăn được lặp đi lặp lại (chẳng hạn như tổ ong), có được độ cứng nhất có thể và khả năng chống va đập.

  Mới đây, trong một báo cáo, Berger và nhóm nghiên cứu của ông đã sao lưu lại mô hình máy tính của họ với các tính toán mới cho thấy, lần đầu tiên cấu trúc hình học của Isomax đã đạt đến giới hạn của độ cứng (giới hạn này được xây dựng bởi một định lý được gọi là giới hạn Hashin-Shtrikman).

  "Có rất nhiều phản hồi tích cực về nó (năm 2015)", Berger nói "nhưng với tư cách là một nhà khoa học, đó chỉ là những cái vẫy tay đến khi nào bạn có thể thật sự tạo ra được nó".

  Isomax chưa được đưa vào sản xuất, nhưng thứ làm cho loại vật liệu này cứng như vậy về mặt lý thuyết chính là sự kết hợp của hai hình dạng cơ bản: một tam giác và một hình chữ thập.

  Sử dụng hai mô-típ này, Isomax lặp đi lặp lại các ngăn tạo thành rất nhiều kim tự tháp nhỏ được gia cố bởi các bức tường bên trong.

  Loại vật liệu mới được chứng minh đạt đến giới hạn của độ cứng, lại vô cùng nhẹ - Ảnh 1.

  Theo các nhà nghiên cứu, các bức tường giao nhau là cấu trúc hoàn hảo để chống những tác động va đập trực tiếp, trong khi các hình dạng kim tự tháp tạo ra sự ổn định và chống lại các lực cắt từ các hướng đối lập.

  Do được tạo thành từ các ngăn nên Isomax phần lớn là không gian trống và bọt biển làm cho nó trở nên vô cùng nhẹ, Berger mô tả nó như là “loại bọt biển hiệu quả nhất trong vũ trụ”.

  Nó có tính đối xứng nhất định, được sắp xếp lại với nhau và đạt đến giới hạn về lý thuyết độ cứng, không hề có loại vật liệu nào giống như vật”, ông giải thích năm 2015.

  Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu là tìm hiểu thêm về khả năng của siêu vật liệu này trong thực tế.

  Phân tích thí nghiệm sẽ cho phép họ kiểm tra độ cứng vật lý của Isomax trong phòng thí nghiệm, và họ cũng đang xem xét quy trình sản xuất ra loại vật liệu này.

  Một khi được đưa vào sản xuất, nhóm nghiên cứu dự đoán Isomax sẽ được sử dụng vào mọi thứ trong đời sống từ bao bì đến các bộ phận giả trên cơ thể (như tay giả, chân giả).

  Nó cũng là loại vật liệu tuyệt vời cho cách âm và cách nhiệt” Haydn N.G.Wadley, một trong những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Virginia.

  theo Thời Đại


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 08:44 05/03/2017
  Số lượt xem: 125
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến