HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

14 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế >

  Ảnh, video mới từ Mỹ về công trường phi pháp của TQ ở Trường Sa

  Công trường xây dựng trái phép của TQ ở Đá Châu Viên (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam)

  Sau cuộc tuần tra của P-8A Poseidon ở Biển Đông, Mỹ đã công bố thêm video ghi lại hình ảnh rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp trái phép.

  Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ CSIS đã công bố thêm các video về hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, được ghi lại từ camera của máy bay tuần thám P-8A Poseidon.

  Khi thực hiện tuần tra trên biển Đông ngày 20/5, chiếc P-8A Poseidon đã 8 lần nhận được cảnh báo từ phía Trung Quốc, yêu cầu rời đi.

  "Đây là Hải quân Trung Quốc... Đây là Hải quân Trung Quốc... Hãy đi đi... để tránh hiểu nhầm".

  Chỉ huy trưởng hạm đội máy bay tuần thám P-8 và P-3 tại châu Á Mike Parker nhận định, những cảnh báo nói trên phát ra từ trạm radar Trung Quốc ngang nhiên đặt tại Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép).

  Trên chuyến bay này còn có sự hiện diện của nhóm phóng viên CNN.

  CSIS cho hay, cùng với video được CNN công bố độc quyền, các video khác đã cho thấy thêm hình ảnh về cuộc tuần tra trên không của Mỹ ở Biển Đông.

  Trong đó, có thể nhìn thấy Trung Quốc đang tiếp tục mở rộng trái pháp các đảo đá, biến chúng thành đảo nhân tạo, với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, sân bay.

  Hàng chục tàu hút bùn, tàu hải quân ngang nhiên hoạt động tại các đầm phá và cảng ở Đá Xu Bi, Đá Vành Khăn, Đá Chữ Thập.

  P-8 cất cánh từ căn cứ quân sự Clark (đảo Luzon, Philippines), thực hiện tuần tra quanh Biển Đông, bao gồm cả các khu vực Đá Xu Bi, Đá Vành Khăn, Đá Chữ Thập (của Việt Nam)

  Hình ảnh từ cabin chiếc P-8, nơi có thể quan sát thấy các hoạt động nạo vét, xây dựng đường băng trái phép của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập

  Hình ảnh độc quyền của CNN từ cabin P-8, khi máy bay này nhận được cảnh báo từ Hải Quân Trung Quốc

  Sau những cảnh báo từ Bắc Kinh, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel cho rằng chuyến bay tuần tra của Mỹ là "hoàn toàn phù hợp".

  Ông này khẳng định, ngoài các máy bay quân sự, thì Hải quân Mỹ cũng sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động tuần tra.

  Vậy mà, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang ngược tuyên bố “lực lượng đồn trú của Trung Quốc đã buộc máy bay Mỹ phải rời đi".

  Về phần mình, Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc trên các rạn san hô của Việt Nam.

  PHÁT NGÔN VIÊN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM LÊ HẢI BÌNH:
   Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN. Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông.

  Nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật, Canada, Indonesia, Australia... đã công khai phản đối và bày tỏ lo ngại trước các hành động phi pháp của Trung Quốc.

  Trong chuyến thăm Bắc Kinh mới đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chỉ trích "tiến độ và tầm cỡ" các công trường xây dựng của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu phải có "một giải pháp ngoại giao" thay vì "tiền đồn và sân bay".

  Ngoại trưởng các nước G7 cũng bày tỏ lo ngại rằng hoạt động "cải tạo đất quy mô lớn (của Trung Quốc) làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng".

  Một số hình ảnh CSIS công bố năm 2015 về hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa:

  Đá Châu Viên

   

  Đảo Sơn Ca

  Đá Chữ Thập

  Đá Gạc Ma

  Soha


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 07:40 23/05/2015
  Số lượt xem: 1155
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !