HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

14 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Pháp luật - Điều tra > Án sự - Cảnh báo >

  Cảnh giác email "nhận thưởng từ Google"

  ---CẨN THẬN, COI CHỪNG MẤT TIỀN CHỈ SAU VÀI PHÚT---

  Vừa qua, rất nhiều bạn trẻ sử dụng tài khoản gmail của Google nhận được email mạo danh Google thông báo trúng thưởng máy tính bảng, điện thoại hoặc các thiết bị khác.

  Các sản phẩm công nghệ hấp dẫn được đưa ra làm mồi câu những nạn nhân thiếu cảnh giác trong email lừa đảo - Ảnh bạn đọc

  Nhận được email thông báo chúc mừng trúng thưởng thiết bị di động từ Google, chỉ cần làm vài thao tác để nhận thưởng. Nếu làm theo, bạn sẽ... dâng tài khoản Gmail của mình cho tin tặc.

  Khi bạn đọc này vào website trên kiểm tra thì thấy thông tin mình trúng giải là máy tính bảng Nexus 7 kèm thông báo nhận ở văn phòng đại diện của Google ở TP Đà Nẵng (!?) hoặc thanh toán nhận quà tại nhà.

  Khi nạn nhân truy cập vào trang profile.eventgmail.com và nhập tài khoản theo ID cùng Password (mật khẩu) được cung cấp, trang web sẽ yêu cầu nhập tiếp tài khoản Google của mình. Sau khi nhập (thậm chí là nhập sai), nạn nhân vẫn được chuyển đến một trang hiển thị quà tặng, là tablet Nexus 7 hay một số thiết bị tương tự.

   

   

  Đây là hồ sơ giải thưởng mà tài khoản của bạn nhận được từ sự kiện "Tri ân khách hàng 2014"

  ID VN0041797546
  Password j8ldy94uceb3
  Homepage : 
  http://profile.eventgmail.com
  Product : http://eventgmail.com/product (NSS đã thay đổi liên kết để tránh bạn đọc click nhầm vào liên kết lừa đảo)

  Google
  1600 Amphitheatre Parkway, California, United States
  Phone: +1 650 253 0000 - Fax: +1 650 253 0001
  http://google.com

  Mồi nhử hấp dẫn từ sự kiện Google Green Planet giả mạo

  Nội dung email lừa đảo được gửi từ địa chỉ: mail-noreply@googlegreenplanet.com thông tin người dùng với nội dung: Với quyền sở hữu tài khoản Google này. Bạn đã trở thành 1 trong 100 khách hàng tại Việt Nam nhận được giải thưởng từ sự kiện Google Green Planet.

  Email mạo danh trên gửi cho bạn nội dung:

  Đây là hồ sơ giải thưởng của bạn (Vietnam):

  ID    VN00266514xx

  Password  4LBok0JppvF07

  Homepage : www.googlegreenplanet.com

  Hình thức vận chuyển nhận giải thưởng mà bọn lừa đảo đưa ra

  Danh sách các sản phẩm góp mặt trong sự kiện: máy tính Chromebook, Google Nexus 10, Nexus 7 hoặc tai nghe Beat solo HD

  Truy cập vào đường link, người dùng buộc phải đăng nhập bằng tài khoản của Google, sau đó giới thiệu đến 1 trang sản phẩm trúng thưởng có thể là máy tính Chromebook, Google Nexus 10, Nexus 7 hoặc tai nghe Beat solo HD. Bước dụ tiếp theo, người dùng chọn hình thức vận chuyển và cuối cùng yêu cầu thanh toán phí vận chuyển với thông ti: mã sản phẩm vận chuyển và mô tả chi tiết về thông tin người nhận và người gửi với hình thức thanh toán phí vận chuyển bằng thẻ ngân hàng hoặc thẻ cào điện thoại di động. Nếu nhẹ dạ cả tin, người dùng sẽ mất tài khoản email hoặc mất giá trị thẻ cào thâm chí mất tiền trong ngân hàng.

  Các hình thức thanh toán bằng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ cào điện thoại 

   

  Đơn hàng, người gửi Văn phòng đại diện Google tại Việt Nam Tầng 10, Tòa nhà Pantos, 106 Bạch Đằng, TP.Đà Nẵng hoàn toàn không có thông tin

  Người gửi trong đơn hàng giả danh là: Văn phòng đại diện Google tại Việt Nam Tầng 10, Tòa nhà Pantos, 106 Bạch Đằng, TP.Đà Nẵng. Khi lên mạng kiểm tra lại thông tin, hoàn toàn không có văn phòng Google đại diện tại Việt Nam.

  Trước những mail lừa đảo trên bạn phải tỉnh táo kiểm chứng thông tin: kiểm tra sự kiện Google Green Planet không có thông tin chính thức và cách thức nhận thưởng quá sơ sài không có điện thoại địa chỉ liên lạc rõ ràng, cách thức nhận quà vận chuyển cho đến phí vận chuyển, thanh toán tiền trước bằng thẻ cào điện thoại hết sức vô lý. Cảnh báo người sử dụng gmail, luôn cảnh giác trước những loại mail lừa đảo này.

  Cô Amy Kunrojpanya, giám đốc truyền thông, Indonesia và khu vực Mekong, Google châu Á - Thái Bình Dương, cho biết:

  "Không khác gì với cuộc sống ngoài đời của chúng ta, trên mạng lúc nào cũng có những kẻ trộm trực chờ để lợi dụng thông tin và gây tai hại cho chúng ta. Đây là một trong những mối lo phổ biến trong thế giới số - còn được biết với tên gọi là phishing attack (trò tấn công lừa đảo). Những hành động lừa đảo thường là nhằm mục tiêu đánh lừa người dùng để đánh cắp thông tin bằng cách sử dụng tên tuổi của các nguồn đáng tin cậy, như ngân hàng, mạng xã hội, hay trong trường hợp đề cập là dùng tên tuổi của Google".

  "Trong nhiều trường hợp, người dùng có thể dễ dàng nhận dạng một trường hợp lừa đảo, nhưng trong những tình huống tinh vi hơn thì sẽ khó nhận ra".

   Ngoài ra, phía đại diện Google cung cấp một số cách đơn giản mà người dùng có thể tự bảo vệ chính mình khỏi những trò lừa đảo như trên:

  • Để ý đến những dấu hiệu đáng ngờ: Thư (Email) đó có đến từ một địa chỉ lạ? Hay từ một người mà mình hoàn toàn không quen biết? Họ có yêu cầu cung cấp những thông tin nhạy cảm hay mang tính bảo mật như chi tiết thẻ tín dụng, mật khẩu? Nếu trong trường hợp người dùng cảm thấy đáng nghi ngờ, khả năng rất lớn là mình đã đúng. Hãy tin vào giác quan của mình, đừng bao giờ trả lời và cung cấp thông tin tài chính hay cá nhân. Quan trọng hơn, đừng nhấn chọn đường dẫn hay tập tin đính kèm mà họ gửi.
  • Hành động lừa đảo còn đến từ các trang web: Các hành động lừa đảo không chỉ diễn ra qua các thư điện tử mà còn có thể đến từ các trang web. Người dùng nên kiểm tra các trang web thật kỹ bằng cách luôn phải để ý đến địa chỉ web/đường dẫn, ví dụ www.goog.le.com thay vìwww.google.com
  • Ngoài ra, người dùng nên cẩn trọng để không phải bị dẫn vào các màn hình đăng ký/đăng nhập giả với giao diện y hệt, vì đó là nơi mà những tên trộm có thể đánh cắp mật khẩu của họ. Nếu nghi ngờ, người dùng nên đánh lại tên trang web trực tiếp. Một cách an toàn khác là người dùng nên liên tục cập nhật các trình duyệt mà họ sử dụng.
  • Báo cáo: Trong trường hợp người dùng nghi ngờ một thư điện tử nào đó là một trò lừa đảo thì họ cần báo cáo cho Google biết ngay bằng cách nhấn chọn mũi tên cạnh nút Trả lời (trong Gmail) và chọn “Report Phishing” (Báo cáo lừa đảo).
  • Nếu nghi ngờ một trang web nào đó, người dùng có thể báo cáo cho Google qua bộ phận Duyệt Web An Toàn của chúng tôi bằng cách vào trang "Report Phish" và giúp Google biết để đảm bảo Internet là một nơi an toàn khi sử dụng.

  TH/NSS/muctim.com


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 11:45 30/04/2014
  Số lượt xem: 1945
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Trò lừa đảo mới:Cần cảnh giác

  Mấy hôm nay vào Gmail check email và nhận được một thông báo mình là 1/100 may mắn sinh tồn tại Việt Nam được GG trao giải


  Đây là hình trúng giải

  [IMG]  [IMG]

  Google Event 

  nội dung như sau:
  Với quyền sở hữu tài khoản Google này. Bạn đã trở thành 1 trong 100 khách hàng tại Việt Nam nhận được giải thưởng từ sự kiện Google Life Event.

  Mã truy cập hồ sơ giải thưởng của bạn (Vietnam):
  AT8F1DJN0JLE.........
  Homepage : googlelifeevent.com
  Danh sách các sản phẩm góp mặt trong sự kiện:
  [IMG]
  ...?

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !